Cơ chế hình thành và phát triển của Ung thư

28 Tháng Sáu, 2017
165

Ung thư (Cancer) có thể coi là căn bệnh đáng sợ nhất của con người, bắt nguồn từ sự tăng sinh không thể kiểm soát được của một tế bào duy nhất.

Sự tự chết của tế bào – Cơ chế Apoptosis

Biến chứng phổ biến trong và sau quá trình hóa xạ trị

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư

Một tế bào bình thường sẽ tuân thủ vòng đời của cơ thể, và tự chết theo cơ chế Apoptosis. Tuy nhiên, khi tế bào bị đột biến, chúng không tự chết đi mà còn tăng sinh nhanh chóng tạo thành những khối u. Khối u xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hoặc ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhận chính gây tử vong ở ung thư.

Ung thư phát triển từ tế bào đột biến tăng sinh mất kiểm soát

Theo số liệu mới nhất của WHO, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Toàn cầu hiện có khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này. Trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và sẽ dự kiến vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có hơn 150.000 người chết vì ung thư. Căn bệnh hiểm nghèo này đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của mỗi gia đình. Bởi lẽ, nó không chỉ gây ra nỗi đau về thể xác và tinh thần cho người bệnh, mà còn là gánh nặng kinh tế cho người thân, gia đình, và toàn xã hội.

Ngày nay, phương pháp hóa xạ trị đã trở thành những kỹ thuật chữa bệnh được áp dụng chủ yếu trên hầu hết các bệnh nhân ung thư giúp họ kéo dài sự sống. Nhưng đi kèm với chúng luôn là những tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, rụng tóc, mệt mỏi, chán ăn….

Hóa xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ

Hóa xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ

Chính vì thế, nâng cao chất lượng cuộc sống đang được tổ chức y thế thế giới coi là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình điều trị ung thư. Một trong những biện pháp được nghiên cứu nhiều để hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị là sử dụng các loại thảo dược để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng giúp cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân ung thư

 

Comments

comments