Fucoidan – Bí quyết phòng chống ung thư từ Nhật Bản

8 Tháng Năm, 2017
932

 

Khối u là một loại bệnh lý có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của cơ thể. Nó bắt đầu khi các tế bào đột biến phát triển vượt mức kiểm soát và chen lấn các tế bào bình thường. Hiện nay, đã có một số phương pháp giúp ức chế và ngăn chặn sự phát triển của khối u.Trong đó, Fucoidan được biết đến như một bước đột phá trong lĩnh vực ung bướu hiện nay.

Fucoidan – ức chế sự phát triển của khối u

Khả năng sống bất tử của tế bào đột biến

Khối u xảy ra khi mất kiểm soát sự phân chia tế bào trong cơ thể, làm một số tế bào đột biến nhân lên nhanh chóng. Nguyên nhân được cho là do sự đột biến gen AND của tế bào.

Sự tự chết theo chu trình (Apoptosis) được miêu tả như là “cái chết đã được lập trình sẵn của tế bào”. Nó là một phần trong sự phát triển của các tế bào bình thường, nhờ đó các tế bào không cần thiết hoặc các tế bào có hại sẽ bị loại trừ.

Quá trình phân chia tế bào luôn chịu sự kiểm soát bởi các tín hiệu của cơ thể, khi phát hiện tế bào được sinh ra có sự hư hỏng về cấu trúc thì cơ thể sẽ truyền tín hiệu kích thích tế bào lỗi đó chết đi theo chu trình Apoptosis. Tuy nhiên, tế bào đột biến có khả năng thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể, do đó chúng có khả năng sống “bất tử”, hơn nữa lại liên tục sinh sôi nảy nở.

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose – một chuỗi polysacharide sulfate. Gốc sulfat tạo ra nhựa của tảo, chính các nhựa này có tác dụng làm tế bào đột biến yếu dần và tự co lại. Khả năng kỳ diệu giúp của Fucoidan

Fucoidan có trong tảo nâu (Nhật Bản)

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản), chức năng điều trị khối u của Fucoidan hoạt động như sau:

  • Kích hoạt hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc oxi hóa.
  • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống khối u và giảm quá trình di căn.
  • Kích thích quá trình tự chết Apoptosis của tế bào đột biến Trong các yếu tố kể trên, khả năng thúc đẩy tế bào đột biến tự chết theo chu trình (Apoptosis) là một chức năng đáng chú ý của Fucoidan.

Quy trình tự chết của tế bào

Cơ thể con người có khoảng 60 ngàn tỷ tế bào và mỗi tế bào đều có quy định tuổi thọ tối đa. Các tế bào này được lập trình để tự tái tạo sau khoảng thời gian hoạt động nhất định. Tuy nhiên, tế bào đột biến lại có khả năng tồn tại “bất tử” trong cơ thể, hơn nữa nó còn liên tiếp sinh sôi nảy nở mất kiểm soát. Fucoidan giúp kích thích quá trình tự chết của tế bào đột biến, buộc các tế bào đột biến phải tuân theo quá trình tự chết như bình thường, từ đó ức chế quá trình tăng trưởng và phát triển của khối u. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh kỳ diệu của Fucoidan

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị đều gây tổn thương các tế bào bình thường, gây ra những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, Fucoidan không chỉ khiến tế bào đột biến tự chết theo chu trình mà còn không để lại hậu quả gì đến các tế bào bình thường.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà khoa học ở các quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu tác động của Fucoidan trên các tế bào khác nhau. Điển hình kể đến như nghiên cứu của Yamasaki-Miyamoto Y và cộng sự (2009) trên hai nhóm tế bào ung thư vú và tế bào biểu mô tuyến vú bình thường. Nghiên cứu này cho thấy Fucoidan làm giảm số lượng tế bào ung thư vú thông qua việc kích hoạt tế bào ung thư tự chết (Apoptosis) một cách phụ thuộc vào thời gian và liều sử dụng. Ngược lại, Fucoidan không ảnh hưởng đến số lượng các tế bào biểu mô tuyến vú của người bình thường .

Một nghiên cứu khác của Min EY và cộng sự (2014) đã thử nghiệm làm rõ cơ chế tác động của Fucoidan trên các tế bào gan bình thường. Kết quả cho thấy, ở cùng một mức liều sử dụng Fucoidan gây ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan biểu mô thông qua việc cảm ứng chu trình tự chết (Apoptosis) của tế bào, ngoài ra nó còn ức chế quá trình phân chia tế bào do đó làm giảm số lượng tế bào ung thư tạo ra. Trong khi đó Fucoidan lại không gây ảnh hưởng đến sự tồn tại của các tế bào biểu mô gan bình thường

Để khẳng định mức độ an toàn của Fucoidan đối với sự sống sót của tế bào bình thường, Kim EJ cùng cộng sự (2010) đã nghiên cứu tác động của Fucoidan trên tế bào ung thư đại tràng và tế bào biểu mô đại tràng bình thường của con người. Thử nghiệm được tiến hành trên hai nhóm tế bào trên với các mức liều khác nhau của Fucoidan trong 3 ngày sử dụng. Kết quả cho thấy rằng, Fucoidan làm giảm số lượng tế bào ung thư đại tràng sống sót phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trên tế bào biểu mô đại tràng bình thường không có sự khác nhau về số lượng tế bào sống sót khi không sử dụng và sử dụng các mức liều khác nhau của Fucoidan 

Comments

comments