“HÔN” – Con đường lây nhiểm khuẩn HP – Gây viêm loét dạ dày

8 Tháng Năm, 2017
122

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày- tá tràng, loét dạ dày- tá tràng, ngoài ra vi khuẩn Hp có thể gây nên bệnh ung thư dạ dày

Curumin giúp điều trị bệnh đau dạ dày

Vi khuẩn Hp có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường tiêu hóa, thói quen ăn uống của người Việt Nam như ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, dùng chung một chén rượu.

Đặc biệt, khuẩn HP cũng có thể lây nhiễm khi “hôn”, do đó tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở Việt Nam khá cao ( hơn 80% dân số) và đang có xu hướng trẻ hóa. Sở dĩ tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp cao là do chúng được lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Vì vậy để tránh lây nhiễm cho những người thân trong gia đình, bạn cần hiểu rõ vi khuẩn Hp lây qua những con đường nào?

"Hôn" có thể lấy nhiễm HP

Dưới đây là những con đường dễ lây nhiễm vi khuẩn Hp

  • Lây qua đường Miệng – Miệng: Vi khuẩn Hp được tìm thấy trong nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh, do đó chúng có thể lây từ người này qua người khác khi dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát đũa, muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con. Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể lây cho nhau.
  • Lây qua đường Phân – Miệng: vi khuẩn Hp có trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ khi đi tiêu và trước khi ăn, hoặc có thể nhiễm qua trung gian, côn trùng như ruồi, gián, chuột.. nếu không đậy kỹ thức ăn.
  • Dạ dày – Miệng: Nếu người có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.
  • Dạ dày – Dạ dày: Đây là đường lây nhiễm này rất quan trọng bởi nó lây nhiễm trong quá trình người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế. Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có vi khuẩn Hp, nếu vệ sinh đầu dò không đủ sạch, vi khuẩn Hp có thể nhiễm sang người không mang Hp.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn Hp như thế nào?

Hiểu được những con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn Hp bạn có thể chủ động phòng ngừa cho bản thân và gia đình bằng những cách sau:

  • Không dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau • Cẩn thân khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì vệ sinh dụng cụ ăn uống rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn Hp.
  • Diệt trừ ruồi muỗi, giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình.
  • Không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm nếu nghi ngờ có nhiễm Hp.
  • Tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình, hoặc làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình.
  • Các vật nuôi như chó mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP vì vậy hãy có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, ngoài ra các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc.

Ngoài ra để ngăn ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình, nên sử dụng thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Điều trị khuẩn HP bằng thuốc Đông Y hoặc Tây Y 

Tây y sử dụng các loại thuốc kháng sinh để hỗ trợ điệu trị loại bỏ khuẩn HP, ưu điểm là dùng trong thời gian ngắn nhưng nguy cơ tái phát và kháng thuốc rất cao, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dạy, thận...khi sử dụng kháng sinh nhiều.

Hiện tại, với bệnh dạ dày được Đông y hỗ trợ điều trị rất hiệu quả, có nhiều bài thuốc được nghiên cứu như dùng Nghệ, mật ong, hạt bưởi....và một số bài thuốc kết hợp.

 

Comments

comments