Liệu pháp CAM cho bệnh nhân ung thư

28 Tháng Sáu, 2017
118

Một số nghiên cứu quốc tế chứng minh rằng gần 30% bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã sử dụng liệu pháp CAM để tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Liệu pháp này là sự kết hợp sử dụng các thảo dược, phương pháp châm cứu cổ truyền tập yoga, masage và ngồi thiền…

Liệu pháp CAM là gì:

CAM (Complementary And Alternative Medicine) là liệu pháp ứng dụng y học cổ truyền để nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau khi trải qua các phương pháp trị liệu hiện đại (Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) tại bệnh viện.

CAM sử dụng kết hợp các loại thảo dược truyền thống với liệu pháp tinh thần, các bài tập vận động để giảm nhẹ tác dung phụ của quá trình điều trị, mang lại sức khỏe, tâm lý lạc quan, niềm tin vào cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

  1. Châm cứu

    Hỗ trợ điều trị ung thư bằng phương pháp châm cứu

Là phương pháp chèn kim bằng kim loại mỏng vào da ở các điểm cụ thể trên cơ thể, ít đau hoặc không gây đau, đôi khi có thể kèm với việc kích thích điện. Đã có nhiều nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu bao gồm.

  • Châm cứu với kích thích điện đã được tìm thấy là hữu ích trong việc điều trị buồn nôn và nôn do hóa trị liệu.
  • Một số thử nghiệm cho thấy châm cứu có thể làm giảm đau do ung thư hoặc giảm các cơn nóng bừng, mặc dù đánh giá của nhiều thử nghiệm cho thấy nó là không có lợi.
  • Trong một thử nghiệm, việc sử dụng của châm cứu giảm đáng kể đau miệng và cảm giác khô miệng trong một nhóm các bệnh nhân trải qua xạ trị tại vùng đầu và cổ.

 

2. Bấm huyệt – Xoa bóp:

Bằng việc sử dụng những lực ấn phù hợp tác động trực tiếp lên da thịt, tập trung vào các huyệt đạo có chọn lọc, kết hợp với các loại dược liệu sẽ giúp bệnh nhân ung thư cảm thấy thư giãn, giải tỏa áp lực tâm lý, đặc biệt là xoa dịu cảm giác đau nhức, mệt mỏi trong suốt quá trình hóa xạ trị.

Một nghiên cứu đã được thực hiện năm 1290 bệnh nhân ung thư được điều trị bằng xoa bóp tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering. Kết quả cho thấy ở nhóm bệnh nhân được massage hàng ngày giảm 50% đau đớn, lo lắng, mệt mỏi, buồn nôn so với nhóm chứng. Một số bệnh nhân phản hồi cho thấy lợi ích kéo dài lên đến 48 giờ.

3. Thảo dược:

Thảo dược nâng cao sức khỏe bệnh nhân ung thư

 

Có tác dụng hỗ trợ tích cực, giúp lấy lại sự cân bằng trong cơ thế, giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình chữa bệnh bằng y học hiện đại, hạn chế cảm giác đau đớn, mất ngủ, chán ăn, thiếu máu…đặc biệt là làm tăng cường miễn dịch, đăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật để cơ thể có cơ hội hồi phục nhanh hơn. Đây chính là thế mạnh của thảo dược trong hỗ trợ nâng cao hiệu quả các liệu pháp điều trị ung bướu

Tuy nhiên, thực tế không chỉ có tác dụng hỗ trợ, mà 1 số hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên đã được chế tạo thành các thuốc điều trị đặc hiệu, nổi bật nhất là Vinblastin và Vincristin từ cây dừa cạn được điều chế thành dạng thuốc tiêm, dùng trị bệnh bạch cầu ở trẻ em và ung thư máu; Paclitaxel (TAXOL®) từ cây thông đỏ dùng trị ung thư vú, ung thư buồng trứng, Majonosid R2 từ nhân sâm và Alkaloide Acetogenine chiết từ hạt của trái mãng cầu bình bát trị ung thư hạch.

Như vậy, “thời kì phục hưng của thảo dược” đang xảy ra trên toàn thế giới, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cây, con thuốc có hoạt tính sinh học quý được bào chế để trở thành thuốc đặc trị ung thư và đem lại nhiều hiệu quả trên điều trị lâm sàng.

Một báo cáo tổng hợp các nghiên cứu năm 2005 về các loại thuốc thảo dược sử dụng để giảm tác dụng phụ ở những bệnh nhân ung thư ruột có sử dụng hóa trị. Dựa trên 4 nghiên cứu có liên quan (342 bệnh nhân), báo cáo chỉ ra rằng bệnh nhân hóa trị dùng kèm thảo dược ít có cảm giác mệt mỏi, giảm tình trạng thiếu máu.

Năm 2010, nghiên cứu trên 15 thử nghiệm dùng thuốc thảo dược cho người bị ung thư phổi tế bào nhỏ. Kết quả cho thấy sử dụng thảo dược trong thời gian hóa trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh về cuộc sống.

4. Yoga, ngồi thiền

Thiền, Yoga giúp bệnh nhân ung thư lạc quan hơn

Tuy chưa có báo cáo cụ thể về công dụng trực tiếp của tập yoga và ngồi thiền trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sĩ cho rằng, tập yoga và ngồi thiền có tác dụng rất tốt trên tâm lý bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn trong quá trình điều trị. Từ đây có thể giảm bớt gánh nặng tâm lý, stresst, giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn, tâm lý vững vàng hơn khi điều trị. Một trong những nguyên tắc “vàng” trong điều trị ung thư là ở ý chí và tinh thần của bệnh nhân. Do đó liệu pháp tập yoga, ngồi thiền vẫn được một số bệnh viện trên thế giới đưa vào phác đồ điều trị ung thư.

Bài viết liên quan:

Cơ chế hình thành và phát triển của ung thư

Fucoidan ức chế tế bào ung bướu theo cơ chế Apoptosis

Tác dụng của nghệ trong phòng và điều trị ung thư

Giải mã công dụng ức chế khối u của U+Gold Fucoidan

Thực phẩm ngăn chặn ung thư phát triển

Comments

comments