Curcumin ức chế cả 3 giai đoạn phát triển của ung thư

16 Tháng Năm, 2017
527

Có rất nhều nghiên cứu cho thấy curcumin làm chậm phát triển tổn thương gan, cải thiện tình trạng xơ hóa tế bào gan, giảm tắc ống mật. Curcumin cũng hoạt động như một tác nhân an thần, hạn chế sự phát triển các tế bào ung bướu.

 Curcumin có trong củ nghệ vàng

Curcumin có trong củ nghệ vàng

1. Cơ chế tác động của curcumin trong cơ thể người:

Làm thế nào mà một hoạt chất duy nhất có thể có những tác dụng khác nhau chính là một bí ẩn đối với cả các nhà khoa học cơ bản cũng như các bác sĩ lâm sàng trong những năm qua.

Tuy nhiên, rất nhiều các bằng chứng đã chỉ ra khả năng của curcumin trong việc điều chỉnh nhiều tế bào phân tử tín hiệu như:

  • Các cytokine tiền viêm (yếu tố hoại tử khối u [TNF] -α, interleukin [IL] -1β, IL-6),
  • Protein tự hủy, NF-κB, cyclooxygenase (COX) -2, STAT3, IKKβ, endothelin-1, malondialdehyde (MDA), C-reactive protein (CRP), prostaglandin E 2 , GST, PSA, VCAM1, glutathione (GSH), pepsinogen, phosphorylase kinase (PHK),
  • Thụ thể transferrin, cholesterol tổng,
  • Yếu tố tăng trưởng chuyển dịch (TGF) -β, triglyceride, creatinine, HO-1,
  • Chất chống oxy hóa, AST, ALT

2. Hoạt tính kháng ung thư của curcumin

Curcumin là một hoạt chất quan trọng trong củ nghệ. Khả năng kháng ung thư của curcumin được phát hiện và kiểm chứng bởi hơn 2200 công trình nghiên cứu khoa học và y học trên thế giới. Các nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng cho thấy Ấn Độ là nước có tỉ lệ ung thư đường tiêu hoá thấp nhất trên toàn cầu

Một trong những nguyên nhân chính là do trong khẩu phần ăn của người Ấn Độ có rất nhiều cà ri, với thành phần chủ yếu là nghệ và các loại gia vị. Hàm lượng curcumin trong cà ri khá cao và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư

Công thức hóa học của curcumin trong nghệ

Các nghiên cứu khoa học cho thấy curcumin có tác dụng bất hoạt phân tử NF-κB và các con đường truyền tín hiệu liên quan đến phân tử này. NF-κB đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh tồn, tăng trưởng, phân chia, và di căn của rất nhiều loại tế bào ung thư. Vì vậy khi phân tử NF-κB bị ức chế, tế bào ung thư sẽ tự chết (tự sát, apoptosis), giảm hoặc mất khả năng tăng trưởng và di căn.

Hơn nữa, curcumin còn có tác dụng kích hoạt các protein kháng ung thư sẵn có trong tế bào như p53, p16, Bax… qua đó tiêu diệt, ức chế sự tăng trưởng và sinh tồn của tế bào ung thư. Curcumin còn có khả năng kìm hãm các gien mã hoá các protein gây ung thư như Bcl-2, Bcl-XL, MMP9, VEGF, cyclin D1, cyclin E, c-jun, c-fos, c-myc, NIK, MAPKs, ERK, ELK, PI3K, Akt, CDK … và làm suy giảm khả năng sống sót, di căn và phát triển của tế bào ung thư cũng như ức chế quá trình tạo mạch máu trong khối u. Vì vậy, curcumin tấn công tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả bằng nhiều cách khác nhau mà không làm ảnh hưởng nhiều đến các tế bào bình thường

Quan trọng hơn, curcumin còn vô hiệu hoá hoặc giảm khả năng kháng thuốc của khối u bằng cách ức chế hệ thống cytochromne P450 và enzyme glutathione-S-transferase của tế bào ung thư

Ngoài tác dụng kháng ung thư, curcumin còn có khả năng chống ôxi hoá, kháng viêm, kháng khuẩn và chống lão hoá. Việc sử dụng curcumin đúng liều lượng và đúng cách hầu như không có tác dụng phụ hoặc độc tính nào đáng kể đối với các tế bào bình thường .

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều công trình nghiên cứu y học và thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành tại nhiều viện nghiên cứu và trung tâm y khoa trên thế giới để nâng cao hiệu quả của curcumin cũng như khai thác khả năng kháng ung thư của hoạt chất này trong việc điều trị và phòng ngừa căn bệnh ung thư.

Khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư của curcumin

Curcumin có tác dụng bất hoạt phân tử NF-κB và các con đường truyền tín hiệu liên quan đến phân tử này. NF-κB đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự sinh tồn, tăng trưởng, phân chia, kháng thuốc và di căn của rất nhiều loại tế bào ung thư. Vì vậy khi phân tử NF-κB bị ức chế hoàn toàn, tế bào ung thư sẽ tự chết (tự sát, apoptosis), giảm hoặc mất các khả năng phân chia, kháng thuốc, di căn. Curcumin cũng bất hoạt và kìm hãm các gien gây ung thư khác. Quan trọng hơn, curcumin còn kích hoạt các gien kháng ung thư sẵn có trong tế bào, qua đó ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư.

Lưu ý: Tác dụng phụ của curcumin là không đáng kể. Tuy nhiên, các bệnh nhân bị loãng máu, hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc giảm đau cần tránh sử dụng curcumin bởi các nguy cơ tương tác thuốc. Curcumin còn làm tăng hoạt tính của nhiều loại thuốc khác. Do đó, việc dùng curcumin riêng rẽ hoặc cùng với các thuốc khác đều cần có sự tư vấn chuyên môn của các chuyên gia y tế.

3.  Nguyên nhân sinh khả dụng curcumin kém là do kém hấp thu, chuyển hóa nhanh, và bị loại bỏ khỏi hệ thống nhanh chóng

Mặc dù chất curcumin đã cho thấy khả năng chống lại nhiều bệnh nhưng hiệu quả điều trị của nó được chứng minh là rất hạn chế. Kết quả là, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện sinh khả dụng của curcumin bằng cách thay đổi các tính năng này. Việc sử dụng các chất phụ gia có thể ngăn chặn sự chuyển hóa của curcumin là chiến lược phổ biến nhất để tăng sinh khả dụng của curcumin.

Hiệu quả của việc kết hợp piperine, một chất ức chế glucuronide hóa ở gan và ruột, được đánh giá trên sinh khả dụng của curcumin ở người tình nguyện khỏe mạnh

Ở người nhận liều 2g của curcumin một mình, nồng độ curcumin không phát hiện được hoặc phát hiện được rất thấp. Tuy nhiên nếu dùng đồng thời 20 mg piperine với curcumin, cho thấy được hấp thu nồng độ cao hơn nhiều trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau khi điều trị bằng thuốc; như vậy piperine tăng sinh khả dụng của curcumin lên đến 2.000%.

Curcumin khó hấp thụ vào cơ thể

Phương pháp tiếp cận đầy hứa hẹn khác để tăng sinh khả dụng của curcumin trong cơ thể người bao gồm việc sử dụng các hạt nano , liposome , phức hợp phospholipid – hay phytosome , và cấu trúc tương tự .

4.  Nghiên cứu lâm sàng của curcumin được thực hiện trên cả người khỏe mạnh:

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng của curcumin đã được tập trung chủ yếu vào những người có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây, đánh giá hiệu quả đối với sức khỏe của curcumin cho những người tham gia trung niên khỏe mạnh (40-60 tuổi). Trong nghiên cứu này, các thành viên tham gia đã được đưa ra hoặc là curcumin  80mg/ngày hoặc giả dược trong 4 tuần. Curcumin làm giảm amylase trong nước bọt, hạ thấp triglyceride trong huyết tương, nâng cao năng lực nhặt rác (gốc tự do) triệt để trong nước bọt, nâng cao hoạt động catalase plasma, giảm nồng độ protein huyết tương beta amyloid, hạ thấp huyết tương SICAM, tăng myeloperoxidase plasma mà không tăng nồng độ protein C-reactive, tăng nitric oxide plasma, và giảm hoạt động alanine amino transferase plasma.

Nhìn chung, các kết quả đã chứng minh tác dụng tăng cường sức khỏe của curcumin ở những người trung niên khỏe mạnh

5.  KẾT LUẬN:

Curcumin trong nghệ có rất nhiều công dụng tăng cường sức khỏe, kháng viêm, không những tốt cho dạ dày, tăng cường chức năng gan mật mà còn có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung bướu hiệu quả, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên curcumin không tan trong nước, kém hấp thu, và dễ dàng bị loại bỏ khỏi nhanh chóng.

Comments

comments