Xem Nhiều 2/2023 #️ 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm # Top 3 Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 2/2023 # 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm mới nhất trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau một thời gian chơi ảnh , tôi được dịp rung động nhiều lần trước những tác phẩm của các anh chị em, và cũng không ít lần, tôi bị cảm giác hẫng hụt khi đọc tên tác phẩm .

Là một người yêu nhiếp ảnh say đắm, tôi có một vài điều góp ý nho nhỏ về việc đăt tên cho ảnh, hy vong rằng có thể giúp ích chút nào cho anh chị em ?

 Thiết nghĩ đây cũng là một Kỹ thuật HẬU KỲ ?

Đặt tên cho ảnh. Nếu bạn có một đứa con xinh đẹp, thì tại sao bạn không đặt cho con minh một tên hay và ý nghĩa ?

ẢNH và TÊN ẢNH bổ trợ cho nhau, là hai yếu tố chuyển tải nội dung ảnh tới người xem. Nếu tên của ảnh gây ra một sự phản cảm, hoặc vô tình làm sai lệch và méo mó thông tin mà người chụp muốn truyền đạt tới người xem.

Đặt tên cho ảnh tựa như làm khai sinh cho đứa con tinh thần trước khi vào đời giao tiếp với xã hội. Nếu không có ngoại lệ cái tên ấy sẽ vĩnh viễn gắn với ảnh theo quy trình khép kín: cuộc sống – tác giả – tác phẩm – người xem – cuộc sống.

1.Tham khảo quá nhiều ý kiến.

Khi đặt tên tác phẩm, có nhà nhiếp ảnh tham vấn người có vị trí cao trong xã hội hoặc trong lĩnh vực bạn đang công tác. Có người còn xem việc đặt tên cho ảnh gắn liền với “cái tôi” nên có thể gây nhiều trắc trở ngầm trong mối quan hệ lâu dài. Để tránh vấp phải chuyện tế nhị , chỉ nên tham khảo ý kiến của những người giỏi chuyên môn thật thân thiết, càng cô đọng càng tốt.

Và đừng quên giử kèm một lời cảm ơn chân thành khi ảnh của bạn được nhiều người và cộng đồng chú ý, chỉ là một tab đơn giản tên họ vào bài đăng chẳng hạn, điều đó cũng đã là lời cảm ơn chân thành rồi đấy.

2.Sáo rỗng và khoa trương

Đây là bức ảnh chỉ có cảm xúc và khoảnh khắc lên ngôi, nội dung bình thường nhưng lại cố áp đặt một triết lý cao siêu. Việc này tựa như sính dùng chữ quá kêu đặt tên cho một sản phẩm chất lượng kém.

Tên ảnh khoa trương, sáo rỗng dễ gây phản cảm, đôi khi lại được hiểu là thiếu cẩn trọng !

3.Dài dòng và thiếu trọng tâm

Một bức ảnh biểu cảm lập tức thu hút ngay sự chú ý của mọi người, nên không nhất thiết phải cần dùng nhiều chữ minh hoạ – ngoại trừ ảnh báo chí cần chú thích hội đủ các thông tin cần thiết – tên ảnh quá dài dễ làm người xem mệt mỏi, ngại đọc bởi hình tượng mới là yếu tố quan trọng.

4.Trùng lắp và thiếu sinh khí

Dù vô tình hay cố ý, việc lấy nhầm cái tên đã thành danh của một bức ảnh khác đều gây ra sự nhàm chán và làm giảm giá trị của ảnh… Người xem cảm nhận sự thiếu đầu tư trí tuệ của chủ nhân bức ảnh.

Tựa như một thiếu nữ có nhan sắc đẹp nhưng vì khi xướng danh thì ai cũng phải ngẩn ngơ tiếc thầm vì tên quá nhạt không xứng với người !

5. Ảnh và tên chỉ là… một

Anh bạn chụp Hội An vào ban đêm rồi đặt tên cho ảnh là: “Đêm phố cổ” !. Chữ “đêm” ở đây là thừa, vì nhìn vào không gian hiện hữu ai cũng đã rõ. Một trong những nguyên tắc đặt tên cho ảnh là không tìm cách diễn giải những gì người xem đã thấy.

Cố gắng thoát khỏi nghĩa đen của ảnh bằng cách đọc vài tác phẩm văn học hay, vài bài thơ giàu cảm xúc… có thể nhiều ý tưởng mới sẽ đến… Vi vu cũng vài dòng thơ con cóc lại mang cảm xúc rất nhiều cho tác phẩm.

6.Đánh đố người xem

Đọc xong tên ảnh rồi nhìn vào hình tượng, suy nghĩ mãi chẳng thấy có mối liên hệ gần – xa nào !

Kiểu như lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”… Đừng để rủi ro này xuất hiện bởi sai một ly có thể… đi một dặm.

7.Tối nghĩa và sai chính tả

Thật đáng tiếc khi điều này xảy ra bởi, bởi tự thân tên ảnh trở thành tấm gương phản ánh phần nào thực chất bản thân. Nếu tự thấy vốn văn học còn kém thì phải cố gắng khắc phục – bởi nhà nhiếp ảnh không chỉ biết chụp giỏi mà còn biết bảo vệ ý kiến trước đồng nghiệp và trước người xem.

Mỗi khi đặt bút viết hãy tra cứu từ điển cẩn thận, tránh viết sai ngữ pháp hay lỗi chính tả.

Đây chỉ là đôi dòng tâm sự và ý kiến cá nhân nếu không đúng ý anh chị em thì xin hãy bỏ qua. Chúc anh chị em có thật nhiều khoảnh khắc đẹp và có lời tựa tên hay.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Những Điều Cần Tránh Khi Đặt Tên Cho Con Cha Mẹ Nào Cũng Nên Biết • Adayne.vn

Home

Đặt Tên Cho Con

Những điều cần tránh khi đặt tên cho con cha mẹ nào cũng nên biết

Đặt Tên Cho Con

Những điều cần tránh khi đặt tên cho con cha mẹ nào cũng nên biết

admin

496 Views

Save

Saved

Removed

0

Những điều cần tránh khi

đặt tên con trai gái

2021 cha mẹ nào cũng nên biết

Tránh đặt tên có ý nghĩa xấu cho con:

Cái tên là điều mà sẽ theo con bạn đến hết cuộc đời, nó còn gắn liền với cuộc sống của con cùng sự ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác. Có lẽ vì thế bố mẹ nên tránh đặt những tên có ý nghĩa xấu, hoặc có thể dễ bị xuyên tạc sang nghĩa xấu.

Khi nghiên cứu những điều cần tránh để đặt tên cho con, điều đầu tiên mà có thể bố mẹ cần nghĩ ngay đến đó là tránh những từ mang nghĩa xấu hoặc những từ mà người ngoài có thể dễ lái thành nghĩa xấu để người khác trêu trọc bé. Hãy đảm bảo rằng tên của con dù trong trường hợp nào cũng mang nghĩa tốt và đảm bảo những người có ‘Đầu óc đen tối’ sẽ không thể lái sang nghĩa nào khác được. Chẳng hạn, hãy tránh đặt những tên như Nở, Mắm, Tép… dù đôi khi, ở một số địa phương, nhiều người già còn thường bắt ép phụ huynh đặt tên con xấu mới dễ nuôi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chú ý cả khi đặt tên cho con, cẩn thận ghép những chữ cái đầu trong họ, tên đệm và tên vào thành một từ có nghĩa xấu hoặc xui xẻo cũng không tốt cho con. Trường hợp này khá ít gặp bởi đa số tên của người Việt Nam đều bắt đầu bằng phụ âm nên khi ghép các chữ cái đầu thường không có nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, để chắc chắn bố mẹ cũng nên kiểm tra kỹ tên con trước khi quyết định ‘chọn mặt gửi tên’.

Đặt tên cho con mang ý nghĩa cầu toàn cũng là điều nên tránh:

Bất kì bố mẹ nào cũng mong muốn được đặt tên đẹp cho con để mong con luôn đạt được những điều tốt đẹp nhất, tuy nhiên, cũng không nên đặt tên con quá cầu toàn, tuyệt đối. Chẳng hạn như, không nên dùng những từ quá cầu toàn, cầu lợi để đặt cho con bởi nó sẽ làm cho người nghe cảm giác bố mẹ quá cực đoan hoặc nông cạn, không có thiện cảm. Ví dụ những tên thường thấy kiểu này là Đại Tài, Đại Phát, Hoa Khôi, Bạch Tuyết… Người khác có thể sẽ đánh giá những tên này quá cầu toàn và rất có khả năng con bạn sẽ hay bị chế giễu, trêu trọc bởi những tên này.

Đặt tên con với mong muốn tốt đẹp tuyệt đối như vậy vô tình cũng sẽ trở thành một áp lực bạn tạo ra cho chính con bạn trong suốt cuộc đời. Chính vì những cái tên như Trạng Nguyên, Thành Công, Toàn Lợi, Mỹ Nhân, Ngọc Ngà, Châu Báu… mang ý nghĩa quá tốt đẹp sẽ làm cho con bị đánh giá chẳng hạn như tên như vậy mà người lại ngược lại hoặc không giống thế.

Tóm lại, đừng đặt tên con xấu quá hoặc cũng đừng tốt đẹp quá, bởi nó sẽ cho thấy bố mẹ là một người không suy nghĩ sâu sắc, thậm chí có người còn cho rằng bố mẹ ít học hay nghèo nàn học vấn mới đặt tên con như vậy. Hơn nữa, nó cũng ảnh hưởng đến cả cuộc đời của con bạn vì nó sẽ gắn liền với bé cho đến khi trưởng thành.

Tuyệt đối tránh đặt tên phạm uý, trùng với tên ông bà tổ tiên:

Ông bà ta từ xưa đến nay vẫn luôn dạy con cháu ghi nhớ cội nguồn, thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, ông bà và giữ gìn bản sắc “kính trên nhường dưới” trong gia đình. Trong việc đặt tên cho con cái cũng vậy, tuyệt đối nên tránh đặt tên con trùng với tên những bậc bề trên trong gia đình, và tránh không được trùng tên cả ông bà tổ tiên đã mất. Việc đặt tên con trùng với những anh chị em cùng vai vế trong nhà cũng là điều không nên. Cách đặt tên ở nhà cho con cực hay và dễ gọi.

Người xưa đã nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, việc đặt tên con trùng với những bậc vai vế lớn hơn trong nhà được coi là phạm húy và những đứa trẻ này thường sẽ không được tổ tiên phù trợ, không được mọi người trong dòng họ quý mến. Một số bậc làm cha mẹ trẻ hiện nay thường cho rằng trong dòng họ có biết bao nhiêu tên và không thể tránh khỏi việc đặt trùng tên con cái được. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thực hiện được nếu bố mẹ xem xét và tìm hiểu kĩ những tên trong 3 đời của dòng họ và không đặt trùng là được.

Tên khó nghe, khó gọi cũng nên loại bỏ ngay:

Tên gọi của con và sẽ gắn liền với con suốt cả đời thế nhưng nó lại được người khác dùng nhiều hơn để gọi hoặc ám chỉ một người nào đó. Nếu bạn đặt tên cho con bạn khó gọi về ngữ âm hoặc các thanh âm khó nghe thì không tốt chút nào. Điều này sẽ vừa gây khó khăn khi người khác gọi tên con và vừa gây chú ý và mất thiện cảm với người khác khi nghe thấy tên con bạn.

Thông thường, tên của người Việt thường gồm 3 hoặc 4 chữ, bao gồm họ, tên đệm và tên. Một số trường hợp ít gặp hơn thì có 2 chữ hoặc 5 chữ. Trong tên của mỗi người, các tiếng đều thuộc thanh bằng hoặc thanh trắc. Vì vậy, bố mẹ cũng nên chú ý đặt tên cho con nghe dễ hài hòa, đọc nghe êm tai, tránh không tuân theo sự hào hợp giữa thanh bằng và trắc nghe sẽ rất ngang. Chẳng hạn như, cần phối âm tránh các tiếng cùng dấu đi liền nhau, đặc biệt là dấu nặng. Ví dụ như Trần Huyền Trà, Lê Nguyễn Việt, Trịnh Triệu Thủy… Đối với những tên gồm 4 tiếng trở lên cũng áp dụng tương tự như vậy, tránh sự trùng lặp nhiều dấu giọng liền nhau sẽ khó đọc.

Tên dễ gây hiểu nhầm về giới tính, khó phân biệt nam nữ:

Có thể nhiều người sẽ cho rằng đặt tên con vừa có thể hiểu là nam vừa có thể hiểu là nữ sẽ càng cá tính và sau này con sẽ thích tên như vậy. Tuy nhiên, tên gọi khó phân biệt nam nữ có lẽ cũng mang lại khá nhiều rắc rối cho con bạn. Việc nhầm lẫn giới tính của con trong các loại giấy tờ sẽ là điều thường gặp, cùng với đó, khi đi học bé còn có nguy cơ bị bạn bè trêu chọc rất nhiều. Tư vấn đặt tên cho con 2021 hợp phong thuỷ.

Hơn nữa, tên gọi cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và giới tính của bé. Nếu con trai bạn đặt tên là Ngọc Thủy, Hà Linh, Thu Dương… hoặc con gái bạn có tên mạnh mẽ như Hoàng Thái, Thanh Minh… thì sẽ làm bé phát triển một phần tính cách giống như tên gọi của mình. Tên gọi dễ gây hiểu nhầm giới tính như vậy cũng làm cho người khác cảm thấy khó xử khi gọi nhầm đó là Cô/chị hay Anh/Chú mà không hề biết rằng đã gọi sai giới tính của con bạn.

1. Không nên đặt tên cho con theo trào lưu. Cái gì là mốt cũng sẽ rất nhanh lỗi mốt.

2. Không nên đặt tên cho con theo tên người nổi tiếng. Người nổi tiếng rất hay đi kèm với scandal. Hãy coi chừng kẻo tên con sẽ trùng với tên một người… tai tiếng.

3. Không nên đặt tên con khó gọi, chỉ cùng một loại thanh âm, tạo cảm giác nặng nề, trúc trắc. Chẳng hạn: Đỗ Vũ Mỹ, Tạ Thị Hiện,…

4. Không nên đặt tên nam nữ, âm dương trái ngược nhau, nữ không nên đặt tên Nam, nam không nên đặt tên Nữ để người khác dễ phân biệt. Ngoài ra, đặt tên khó đoán giới tính còn dễ gây nhầm lẫn khi làm giấy tờ hay tham dự các cuộc thi.

5. Không nên đặt các tên mà nếu nói lái sẽ ra nghĩa xấu. Chẳng hạn như Tiến Tùng là Túng Tiền. Chọn cho con một cái tên đẹp, bố mẹ cũng đừng quên kiểm tra những kiêng kỵ cần nhớ trong việc đặt tên cho con để đảm bảo bé có cái tên an toàn, phù hợp.

6. Không nên đặt tên mà nếu viết tắt các chữ cái đầu sẽ ra nghĩa xấu.

7. Không nên đặt tên quá cực đoan, tuyệt đối như Vô Địch, Mỹ Nữ,…, dễ gây áp lực cho con nếu đứa trẻ lớn lên không được như cái tên của mình, dễ khiến trẻ bị trêu chọc hoặc gây ấn tượng tiêu cực với người khác.

8. Không nên đặt tên con cái trùng với tên ông bà tổ tiên hay người có vai vế lớn hơn. Đây là một đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

9. Không nên đặt tên con theo thời cuộc chính trị, mang màu sắc chính trị.

10. Tránh đặt tên con mang ý nghĩa thô tục, xấu xí, tù túng. Đã qua rồi thời kì ông bà ta thích đặt tên con thật “xấu” cho “dễ nuôi”. Ngày nay, một cái tên đẹp cũng góp phần lớn vào thành công trong ấn tượng giao tiếp, xưng hô và quan hệ hàng ngày. Không nên đặt tên quá cực đoan, tuyệt đối như Vô Địch, Mỹ Nữ,…, dễ gây áp lực cho con nếu đứa trẻ lớn lên không được như cái tên của mình, dễ khiến trẻ bị trêu chọc hoặc gây ấn tượng tiêu cực với người khác.

11. Không nên dùng những từ ngữ ít dùng, quá xa lạ, khó hiểu.

12. Không nên đặt tên con khi viết không dấu sẽ thành nghĩa xấu.

14. Tránh những cái tên vô nghĩa.

15. Tránh những cái tên có có từ đồng âm hoặc ngữ âm nghe không hay, đa âm, đa nghĩa.

Những Kiêng Kỵ Nên Tránh Khi Đặt Tên Cho Con

Những kiêng kỵ nên tránh khi đặt tên cho con

Một số điều cần biết trước khi đặt tên cho con

Đặt tên con theo phong thủy hay nhất năm 2016Những kiêng kỵ và cách hóa giải trong phong thủy giường ngủNhững vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ

1. Những điều cần biết khi đặt tên cho con

Chúng ta nên đặt những cái tên mạnh mẽ cho những đứa trẻ sinh vào tháng 3 bởi những đứa trẻ sinh vào mùa xuân thường yếu ớt vì thiếu vitamin. Ngược lại, với những đứa trẻ sinh vào mùa đông nên đặt cho trẻ những cái tên mềm mại và êm tai.

Khi đặt tên cho con nên đặc biệt chú ý tới hoà hợp của tên đứa trẻ với tên của cha ông. Nên chọn những cái tên dễ phát âm và dễ nhớ. Những cái tên lạ và khó phát âm có thể gây ra nhiều phiền toái và nảy sinh nhiều vấn đề về sức khoẻ đối với người mang tên đó.

Truyền thống đặt tên trẻ theo những bậc lớn tuổi đã qua đời không phải là điều tốt, đặc biệt với những người có số phận trắc trở. Rất nhiều trẻ được đặt tên theo cách này có cuộc đời không mấy suôn sẻ.

Hiện nay, rất nhiều gia đình có xu hướng lấy cả họ bố và họ mẹ đặt tên cho con, thậm chí lấy họ bố làm họ chính, còn họ mẹ đặt làm… tên. Đây cũng là một cách rất hay để nhắc nhở con nhớ về truyền thống gia đình, về những gì cha mẹ dành cho con.

Nữ giới thường đặt tên các loài hoa như Lan, Huệ, Quỳnh, Mai, Đào; bằng tên các loài chim như Yến, Khuyên, Mi; bằng mầu sắc như Hồng, Thanh, Lam; bằng các chữ trữ tình như Huệ, Nhàn, Vân, Hà, Diễm, Phương… bằng các chữ thể hiện đạo đức của nữ giới như Trinh, Thục, Ái, Mỹ Linh, Khiết Tâm…

Nam giới khi đặt tên nên thể hiện được sự cương trực, kiên cường, trung hiếu, ý chí và hoài bão, ví dụ các chữ Đức, Lương, Công, Nghị, Quang, Hiền thể hiện tính cách, đạo đức; các chữ Trường Giang, Sơn Hải, Vạn Lý… thể hiện phong độ oai phong lẫm liệt, tư tưởng quyết thắng của các tướng soái; các chữ Hiếu, Trung, Nghĩa, Chính thể hiện khí tiết con người; Chí Kiên, Hướng Tiền thể hiện sự sáng suốt, ý chí kiên cường.

2. Một số điều cần tránh khi đặt tên cho con

Tránh đặt tên con cái trùng với tên ông bà tổ tiên, việc đặt tên con trùng với bạn bè, người thân cũng hết sức tránh.

Phạm huý là tình trạng tên người ở vai vế nhỏ hơn trùng với tên của người có vai vế lớn hơn.

Khi “chọn mặt gửi tên” cho con, cha mẹ cần thử tất cả các trường hợp nói lái của tên được chọn để đảm bảo “bọn xấu” sau này không thể nói lái hoặc xuyên tạc “tên hay họ tốt” của bé con nhà bạn được.

Tránh đặt những cái tên mà khi ghép các chữ cái đầu tiên của họ, đệm, tên vào lại thành một từ có nghĩa xấu, có nghĩa xui xẻo hoặc có thể khiến bạn bè trêu đùa.

Tên được đặt ra vốn dĩ là để gọi nhau và phân biệt người này với người kia. Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên “chính chủ”.

Ví dụ: con gái tên Minh Thắng, con trai tên Thái Tài, Xuân Thủy…

Tên theo thời cuộc chính trị, mang màu sắc chính trị.

Tên cầu lợi, quá tuyệt đối, quá cực đoan hoặc quá nông cạn.

Không nên dùng những từ cầu lợi (như Kim Ngân, Phát Tài…), làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn.

Không nên đặt tên tuyệt đối quá (như Trạng Nguyên, Diễm Lệ, Bạch Tuyết…) sẽ tạo thành gánh nặng cả đời cho con.

Không nên đặt tên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát… Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt.

Tên theo dạng cảm xúc.

Vd: Đặt tên là Vui thì khi chết, họ hàng hang hốc sẽ khóc vật vã mà la to: “Vui ơi là Vui!” ….

Tên có nghĩa khác ở tiếng nước ngoài.

Tên dính đến theo scandal.

Tên dễ đặt nickname bậy/Tên dễ bị chế giễu khi nói lái.

Hiện nay, nhiều gia đình khi sinh con thường đi xem thầy tướng số, tra tử vi, xem ngày giờ sinh, xem cung mệnh… rồi đặt tên cho con để con cái sau này có được cái tên đẹp và ấn tượng.

Chớ Coi Nhẹ Việc Đặt Tên Tác Phẩm

Đặc biệt đối với phụ nữ, ví dụ những cô gái nào đó mang tên của đàn ông như: Chiến, Thắng, Thọ, Quang, Cường, Hùng, Dũng… v.v hoặc không được hay như Côn, Quốc, Quất, Cung, Kết… v.v rõ ràng là khiến ta không thích thú như mọi tên nữ tính khác, tuy có thể đã phổ biến (Hằng, Nga, Hương, Ngọc, Tuyết, Hoa, Quỳnh, Lan, Mai …v.v). Từng có nhiều cô gái lớn lên có nhan sắc “chim sa cá lặn”, đã rất phiền lòng bởi những cái tên cha mẹ đặt lúc lọt lòng cho “dễ nuôi” (Hĩm,Cún, Rô, Riếc, Thúng, Nong, Nia…v.v) và họ đã phải đổi tên.

Vậy thì tên tác phẩm cũng thế. Nhưng không phải người sáng tác nào cũng dụng công tìm tên phù hợp, gợi cảm, giàu biểu hiện cho tác phẩm của mình. Không ít tác giả nổi tiếng luôn coi nhẹ việc này. Và cũng không hiếm tác phẩm hay, có giá trị đã được mang những tên dễ dãi, không tương xứng. Nhạc sĩ Hoàng Vân là ví dụ tiêu biểu. Ông là một nhạc sĩ lớn, có sự nghiệp sáng tác đáng nể ở cả hai lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc, in đậm dấu ấn trong đời sống âm nhạc Việt Nam suốt nửa sau thế kỷ 20. Nếu ông công phu tìm tòi sáng tạo toàn bộ tác phẩm bao nhiêu thì lại đại khái cho việc đặt tên bấy nhiêu. Cứ viết về ngành nghề, lĩnh vực nào là ông đặt luôn “bài ca…” ( Bài ca giao thông vận tải, Bài ca trên nhịp cầu thương nghiệp, Bài ca người giáo viên nhân dân, Bài ca bên tay lái, Bài ca pháo kích, Bài ca người thợ mỏ…). “Quảng Bình quê ta ơi!” là một bài hát bất hủ, càng nghe càng cảm động. Đó là một tài sản tinh thần vô giá của người dân xứ sở này, không dễ có sự thay thế. Nhưng ông đã đặt tên ca khúc bằng một lời gọi. Nghe quen sẽ chẳng thấy gì, nhưng thử hình dung: Cứ viết về đâu là lại gọi tên nơi ấy lên rồi dùng làm nhan đề, ví dụ: “Hà Đông ơi! Sơn Tây ơi! Bắc Ninh ơi! Phú Thọ ơi!”… thì sao đây?

Rất nhiều người làm thơ có lẽ do… bí nên đã đặt tên cho sáng tác của mình là “Không đề”. Có những tập thơ chưa tới 100 bài mà có tới trên 10 bài mang cái tên như trên. Đúng là “Không đề” chẳng có nghĩa gì ngoài bài thơ không có tên. Điều này đã diễn ra nhan nhản khắp nơi, trở nên nhàm. Hầu như người làm thơ nào cũng ít nhất có một bài “Không đề”. Đáng tiếc là tên này rất nhiều khi được đặt cho những bài thơ hay, có giá trị mà hoàn toàn có thể mang tên khác đích đáng. Có tác giả lại còn có từ “Không đề 1” đến “Không đề 10” trong một tập thơ mỏng tang. Khó chấp nhận một lý do nào ngoài sự lười biếng của người sáng tác.

Nói đến Võ Huy Tâm – một nhà văn quen biết của ngành than, người ta nhắc ngay đến 2 tác phẩm văn xuôi là Vùng mỏ và Những người thợ mỏ, đều nói về đời sống người thợ mỏ ở vùng Quảng Ninh, nhưng cuốn thứ nhất đề cập đến họ thời kháng chiến chống Pháp, còn cuốn thứ 2 thời hòa bình (sau năm 1954). Đã có Vùng mỏ rồi thì cuốn sau không nên mang tên Những người thợ mỏ nữa mà cần nghĩ một tên khác, bởi vì dẫu là Vùng mỏ thì thực chất cũng là Những người thợ mỏ mà thôi (vì không lẽ cuốn trước lại chỉ nói về thiên nhiên, không gian, miền quê mỏ mà không nói đến con người?)

Đều có những giá trị nhất định, tuy có thể ở những mức độ khác nhau tạo nên diện mạo nền văn học kháng chiến (thời kỳ 1946-1954) nhưng Đất nước đứng lên có cái tên gây ấn tượng tiểu thuyết hơn là Con trâu. Tên sau có vẻ phù hợp với một truyện ngắn hơn là Tiểu thuyết. Cũng như vậy, ở giai đoạn hòa bình sau đó, Vỡ bờ gợi hơn là Cái sân gạch. Chu Lai là một cây bút văn xuôi quen biết với nhiều sáng tác có giá trị về chiến tranh. Nhưng Cuộc đời dài lắm có phần “thật thà”! Tiểu thuyết này hoàn toàn có thể mang tên khác tương xứng hơn.

Trong lĩnh vực điện ảnh, sự tùy tiện trong việc đặt tên tác phẩm cũng diễn ra, có khi khá… ngây ngô. Cách đây mấy năm, tôi xem được một bộ phim truyền hình có tên Tình yêu có bao giờ sai. Tình yêu không có truyện đúng, sai mà là kẻ đang yêu có những xử sự đúng sai mà thôi. (Đó là chưa nói về những phương diện diễn đạt, phải thay chữ có bằng chữ không) .Gần đây, có bộ phim truyền hình Vị giáo sư “tinh tướng”. Mặc dù từ tinh tướng đã được để trong ngoặc kép, nhưng người xem vẫn thấy không ổn. Đây là bộ phim theo phong cách nghiêm túc-chứ không phải hài hước. Nhân vật chính là một vị giáo sư rất đáng kính trọng về tài năng và nhân cách. Có lẽ bởi ông cứ rứt khoát xin về hưu trước tuổi mà mọi người cho ông là…tinh tướng. Từ này là tiếng lóng ngoài xã hội, thuộc loại ngôn ngữ kẻ chợ. Dùng cho một nhân vật như vị giáo sư rất thâm thúy, đôn hậu, trong phim quả là kỳ khôi – dẫu đó là ý nghĩ của kẻ khác về ông, cùng lắm chỉ có thể nói là vị giáo sư… “hâm”. Thành thử cái tên này đã làm tầm thường bộ phim đi đáng kể.

Có lần tôi xem một vở kịch nói có tên Không thể và có thể. Vở kịch không đến nỗi nào, có cái để xem. Tác giả đặt được ra đôi điều đáng để khán giả suy nghĩ. Nhưng cái tên “kín” quá và có vẻ như tên một bài báo.

Tất nhiên, giá trị, sức thuyết phục của tác phẩm nghệ thuật là ở nội dung. Vấn đề tuy nhỏ nhưng thiết nghĩ người sáng tác cũng nên để tâm, bởi khi nghe tên tác phẩm, tâm lý tự nhiên của bất cứ người thưởng thức nào cũng dễ chú ý hoặc ngược lại là thờ ờ, không thích đón nhận. Chắc chẳng tác giả nào lại muốn công chúng của mình ở vào trường hợp sau.

Nguyễn Đình San

Bạn đang xem bài viết 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!