Xem Nhiều 2/2023 #️ Các Kiến Thức Về Tên Miền Và Ý Nghĩa Của Nó # Top 2 Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 2/2023 # Các Kiến Thức Về Tên Miền Và Ý Nghĩa Của Nó # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Kiến Thức Về Tên Miền Và Ý Nghĩa Của Nó mới nhất trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên miền là gì ? Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện. Với việc cho phép sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không trùng nhau thay cho dãy số, tên miền – domain cho phép người dùng Internet dễ tìm kiếm và liên lạc với các trang web và bất kỳ dịch vụ liên lạc dựa trên IP nào khác. Tính uyển chuyển của hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP có thể được gán vào một tên miền, hoặc nhiều tên miền đều cùng chỉ đến một địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là một máy chủ có thể có nhiều vai trò (như lưu trữ nhiều website độc lập), hoặc cùng một vai trò có thể được trải ra trên nhiều máy chủ. Một địa chỉ IP có thể được gán cho vài máy chủ, như trong mạng anycast.

Định nghĩa tên miền Theo định nghĩa (RFC1034, được cập nhật bằng RFC 1123), tên miền – domain được tạo thành từ các nhãn không rỗng phân cách nhau bằng dấu chấm (.); những nhãn này giới hạn ở các chữ cái ASCII từ a đến z (không phân biệt hoa thường), chữ số từ 0 đến 9, và dấu gạch ngang (-), kèm theo những giới hạn về chiều dài tên và vị trí dấu gạch ngang. Đó là dấu gạch ngang không được xuất hiện ở đầu hoặc cuối của nhãn, và chiều dài của nhãn nên trong khoảng từ 1 đến 63 và tổng chiều dài của một tên miền không được vượt quá 255 (đây là hạn chế của DNS, xem RFC 2181, tiết đoạn 11). Vì định nghĩa này không cho phép sử dụng nhiều ký tự thường thấy trong các ngôn ngữ không phải tiếng Anh, và không có các ký tự nhiều byte trong đa số ngôn ngữ châu Á, hệ thống Tên miền quốc tế hóa (IDN) đã được phát triển và hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm với một tập tên miền cấp cao nhất được tạo ra vì mục đích này. Ký tự gạch dưới thường được sử dụng để đảm bảo bằng một tên miền – domain không bị nhận lầm là một hostname. Ví dụ như trong cách dùng bản ghi SRV, mặc dù một số hệ thống cũ hơn như NetBIOS cho phép điều này. Để tránh nhầm lẫn và vì các lý do khác, tên miền có ký tự gạch dưới đôi khi được dùng vào những khi bắt buộc phải có hostname. Người đăng ký tên miền thường được gọi là chủ tên miền – domain , mặc dù việc một người đăng ký một tên miền không phải là người sở hữu hợp pháp cái tên đó, mà chỉ là độc quyền sử dụng nó mà thôi.Ví dụ tên miền Ví dụ minh họa cho sự khác nhau giữa một địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) và một tên miền: URL: http://www.vidu.net/index.html Tên miền: www.vidu.net Tên miền đã đăng ký: vidu.net Theo quy tắc chung, địa chỉ IP và tên máy chủ có thể dùng thay thế cho nhau. Đối với đa số dịch vụ Internet, máy chủ không có cách nào để biết dịch vụ này được dùng. Tuy nhiên, sự bùng nổ sử dụng Web dẫn đến có nhiều Web site hơn rất nhiều so với số lượng máy chủ. Để giải quyết việc này, giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) xác định rằng máy khách sẽ báo với máy chủ tên nào đang được dùng. Theo cách này, một máy chủ với một địa chỉ IP có thể cung cấp nhiều site khác nhau cho nhiều tên miền khác nhau. Tính năng này có tên hosting ảo và thường được các web host sử dụng. Ví dụ, như trong RFC2606 (Tên DNS cấp cao nhất đảo ngược) đã ghi, máy chủ tại địa chỉ IP208.77.188.166 xử lý tất cả các site sau: example.com www.example.com example.net www.example.net example.org www.example.org Khi có một yêu cầu được gửi tới, dữ liệu tương ứng với hostname sẽ được cung cấp cho người dùng.

Tên miền cấp cao nhất Mọi tên miền – domain đều kết thúc bằng một tên miền cấp cao nhất (TLD), luôn là một trong tên cótrong danh sách ngắn gồm các tên chung (từ ba ký tự trở lên), hoặc một mã lãnhthổ hai ký tự dựa trên ISO-3166 (có một số ngoại lệ và các mã mới sẽ được dần dầnthêm vào). Tên miền cấp cao nhất đôi khi còn được gọi là tên miền cấp 1. Tên miền – domain cấp hai trở xuống Trong phân cấp tênmiền – domain , phía dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp hai (SLD). Đây là những tên đứng ngay bên trái .com, .net, và những tên miền cấp cao nhất khác. Ví dụ, trong tên miền chúng tôi wikipedia là tên miền cấp hai. Tiếp đến là tên miền – domain cấp ba, được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Có thể có tên miền cấp bốn, cấp năm, v.v., không có giới hạn. Ví dụ về một tên miền hiện đang tồn tại với bốn cấp tên miền là chúng tôi Cụm chữ www đứng đầu tên miền làmột host name của máy chủ World-Wide Web. Mỗi cấp được phân cách nhau bằng dấu chấm. ‘sos’ được cho là một tên miền con của ‘state.oh.us’, và ‘state’ và tên miền con của ‘oh.us’, v.v. Nói chung, tên miền con là những tên miền thấp hơn tên miền cha của nó. Một ví dụ về các cấp rất sâu của thứ tự tên miền con là vùng DNS phân giải ngược IPv6, như, chúng tôi là tên miền phân giải DNS đảo của địa chỉ IP của một giao diện loopback, hoặc tên localhost. Tên miền – domain cấp hai (hoặc cấp thấp hơn, tùy thuộc vào phân cấp cha con cho trước) thường được tạo ra dựa trên tên của một công ty (ví dụ, microsoft.com), sản phẩm hoặc dịch vụ (như, gmail.com). Dưới các cấp này, thành phần tên miền kế tiếp được dùng để chỉ định một máy chủ lưu trữ cụ thể. Do đó, chúng tôi có thể là một máy chủ FTP, chúng tôi có thể là một máy chủ World Wide Web, và chúng tôi có thể là một máy chủ thư điện tử, mỗi cái sẽ phục vụ cho một chức năng chỉ định. Công nghệ hiện đại cho phép nhiều máy chủ vật lý vớiđịa chỉ khác nhau (xem cân bằng tải) hay thậm chí y hệt nhau (xem anycast) để phục vụ chỉ một hostname hay tên miền, hoặc nhiều tên miền được một máy tính đơn phục vụ. Trường hợp nhau là rất phổ biến trong các trung tâm dịch vụ lưu trữ web, tại đó nhà cung cáp dịch vụ lưu trữ các website của nhiều tổ chức chỉ mộtvài máy chủ.

Các tên miền – domain không chuẩn mực Do những tên miền dạng một-từ chấm-com rất hiếm, nhiều dạng tên miền không chuẩn mực, thường gọi là hack tên miền, đã được tạo ra. Chúng tận dụng tên miền cấp cao nhất để làm một phần gắn liền với tiêu đề của Website. Hai website hack tên miền nổi tiếng nhấtlà chúng tôi và chúng tôi đánh vần lần lượt thành “delicious” và “blogs”. chúng tôi sau đó chuyển sang một tên miền thông thường, vì tên không chuẩn mực rất khó nhớ[1].

Ý nghĩa các đuôi tên miền · .com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp) · .net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net) · .org (Organization -Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận) · .edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo) · .info (Information – Website về lĩnh vực thông tin) · .name (Name – Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân) · .biz (Business – Dùng cho các trang thương mại) · .gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ) · .ws (Website – Sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân) · .us (US – Dành cho cá nhân hay công ty Mỹ)

Có Bao Nhiêu Loại Tên Miền Và Ý Nghĩa Của Nó?

Có bao nhiêu loại tên miền và ý nghĩa của nó?

Trên thế giới, tên miền (Domain) có rất nhiều loại và mỗi loại đều có ý nghĩa riêng của nó. vHost sẽ giới thiệu một số loại tên miền hay được mọi người quan tâm sử dụng.

Stt     Mã tên miền           Ý nghĩa1       .aero                 Tên miền dành cho ngành hàng không2       .asia                  Tên miền Dành cho châu Á3       .biz                    Tên miền dùng cho thương mại trực tuyến4       .com                  Tên miền Website thương mại5       .coop                 Tên miền dành cho các liên hiệp, liên đoàn, hợp tác xã6       .edu                  Tên miền lĩnh vực giáo dục7       .eu                    Tên miền dành cho khối liên minh châu Âu8       .gov                  Tên miền sử dụng cho các tổ chức chính phủ9       .health              Tên miền Website về sức khỏe, y tế10     .info                  Tên miền Website thông tin11     .mobi                Tên miền dành cho lĩnh vực điện thoại12     .museum          Tên miền dành cho các bảo tàng13     .name               Tên miền sử dụng cho các trang cá nhân14     .net                  Tên miền các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng15     .mil                   Tên miền sử dụng cho quân đội16     .org                  Tên miền dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm,…17     .pro                  Tên miền cho các tổ chức nghề nghiệp18     .tv                     Tên miền Website truyền hình trực tuyến19     .ws                   Tên miền sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân (Samoa)

Các loại tên miền Việt Nam

1       .vn                   Tên miền Website thương mại2       chúng tôi             Tên miền các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng3       chúng tôi             Tên miền dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm4       chúng tôi             Tên miền dùng cho chính phủ …5       chúng tôi             Tên miền Website thông tin6       chúng tôi             Tên miền lĩnh vực giáo dục7       chúng tôi          Tên miền sử dụng cho các trang cá nhân8       chúng tôi              Tên miền cho các tổ chức nghề nghiệp9       chúng tôi         Tên miền Website về sức khỏe, y tế10     chúng tôi               Tên miền dùng cho thương mại trực tuyến11     chúng tôi             Tên miền Website thương mại

19 Users Found This Useful

Was this answer helpful?

Kiến Thức Chung Về Một Số Loại Rượu Phổ Biến Hiện Nay

Rượu hiện là sản phẩm phổ biến trên toàn thế giới với các thương hiệu nổi tiếng: Whiskey, Gin, Vodka,… Vậy sự khác nhau giữa chúng như thế nào và đặc điểm của chúng ra sao?

 

Rượu Whiskey

Whiskey được nhắc đến lần đầu tiên năm 1736 xuất phát từ Usquebaugh (nước của sự sống) trong tiếng Celtic (ngôn ngữ của các vùng Scotland, Ireland và Wales). Vào thế kỷ thứ 5, các nhà tu Ki – tô giáo người Ireland đã mang theo các dụng cụ kỹ thuật và hiểu biết về cách chế biến rượu khi đến truyền giáo ở Scotland. Điều đặc biệt may mắn là cả hai vùng đều có những điều kiện khí hậu, thổ những tương tự nhau, thích hợp cho việc sản xuất ra Whiskey.  

 

Quy trình sản xuất Whiskey rất quan tâm đến nguồn nước. Nước tốt nhất là loại chảy qua lớp đá granite (có tác dụng tinh lọc) và than bùn (giúp làm dịu nước). Loại nước này kết hợp với mạch nha đại mạch và những phụ gia khác rồi được chưng cất nhiều lần. Hơi nước được ngưng tự, pha loãng rồi trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Sau quá trình này thì pha loãng rồi đóng vào chai.

Whiskey được bán dưới nhiều tên gọi khác nhau. Một phần phụ thuộc vào tên loại ngũ cốc được dùng để sản xuất: Malt – Whiskey được làm từ mạch nha; Grain – Whiskey được sản xuất từ lúa mạch và thường được chưng cất từ thiết bị chưng cất cột; Rye – Whiskey chủ yếu đươc sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%; Bourbon – Whiskey chủ yếu được sản xuất từ bắp và được chưng cất với tối đa là 81% thể tích rượu.  

Rượu Brandy

Brandy là loại rượu đắt tiền nhất trong số các họ rượu được thế giới công nhận. Có xuất xứ từ Pháp, Brandy là loại rượu mạnh có độ cồn trung bình là 40, được sản xuất qua một quy trình phức tạp, tốn kém. Rượu Brandy đặt tên theo gốc tiếng Hà Lan brandewijin (burned – wine: rượu đã cháy). Loại rượu này xuất phát từ một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thuỷ rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ, ít hơn về thể tích và do vậy, giảm bớt chi phí vận chuyển. Rượu Brandy được ngâm trong thùng gỗ nhằm tạo điều kiện cho quá trình oxy hoá nhẹ, đồng thời ngấm màu của gỗ để trở thành màu hổ phách và hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ.   

 

Rượu Brandy có 3 loại chính:

Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, chỉ sử dụng nước nho ép chứ hoàn toàn không có phần vỏ hay thịt của quả nho. Loại rượu này có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để có thời gian lên màu, tăng thêm mùi vị. Rượu brandy nho ở Mỹ chủ yếu được sản xuất ở Califonia. Còn ở châu Âu, nổi danh nhất là Cognac và Armagnac được sản xuất ở Pháp. Ngoài ra còn có thêm Lourinhã thịnh hành ở Bồ Đào Nha.

Brandy táo: Là loại Brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ ở trong thùng gỗ rất ít nên vẫn giữ được hương vị nồng đậm và mùi vị đặc trưng của loại nho dùng để ủ. Grappa của Italya và Marc của Pháp là hai đại diện nổi tiếng của loại rượu này.

Brandy hoa quả: Là tên gọi chung của tất cả các loại brandy lên men từ hoa quả trừ nho. Brandy hoa quả, trừ loại làm từ dâu, thường được sản xuất từ các loại quả lên men rượu. Còn brandy dâu thực chất là dâu được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu và hương thơm (do dâu không đủ độ ngọt để làm ra loại vang có nồng độ cồn cần thiết).

Ý nghĩa một số ký hiệu thường được ghi trên các chai rượu Brandy:

A.C: Rượu có 2 năm ngâm trong thùng gỗ.

3 star (3 sao, tương đương V.S – very special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm.

V.S.P. - Very Superior Pale: ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ.

V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt.

Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.

X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.  

Rượu Vodka

Vodka là loại rượu được chưng cất, trong, thường không màu và độ cồn tương đối cao, từ 35% đến 50%. Nguyên liệu để sản xuất vodka thường là khoai tây hoặc một số các loại ngũ cốc khác,… Vodka vốn có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu như Nga, Ba Lan và Litvia. Tuy nhiên, nó cũng có truyền thống lâu đời ở các nước Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì chúng là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga còn có hẳn một bảo tàng về vodka.  

 

Vodka phân làm 2 loại: Vodka đơn và Vodka mùi. Vodka đơn là loại không có mùi vị (khi uống, chúng ta chỉ cảm nhận được độ nồng của rượu, không có mùi đặc trưng). Người ta cho thêm một vài nguyên liệu như chanh, cam, mật ong,… vào Vodka để tạo ra Vodka mùi.  

Rượu Gin 

Được chưng cất từ quả bách xù (Juniper Berry) và nhiều loại thảo mộc, loại rượu này toả ra mùi hương rất lạ như mùi vỏ bưởi. Do hương thơm kỳ lạ này hắt rất mạnh vào mũi nên ít người uống Gin nguyên chất. Thuộc vào nhóm rượu mạnh nên Gin cũng có độ cồn xấp xỉ 40. Hai quốc gia sản xuất Gin chủ yếu là Hà Lan và Anh. Tên của loại rượu này cũng bắt nguồn từ Hà Lan. “Genever” (tên gọi đầu tiên của nhóm rượu này) trong tiếng Hà Lan có nghĩa là chữa lành. Nhưng do thói quen gọi tắt mà dần dần chúng có tên như ngày nay.  

 

Gin có 3 loại chính:

Clear Gin: Rượu trong suốt, không màu, là loại phổ biến nhất.

Golden Gin: Rượu có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ. Loại này rất ít được sản xuất.

Flavoured Gin: Rượu được sản xuất kết hợp với các loại trái cây hoặc thảo mộc.

Tuy Gin thường không được uống nguyên chất nhưng chúng lại là nhóm rượu được sử dụng để pha chế cocktail nhiều nhất trên thế giới.

Tên Miền .Net Nghĩa Là Gì? Biết Các Dữ Kiện Về Tên Miền .Net

.net là một tên miền cấp cao, còn được gọi là một TLD. Bắt nguồn gốc từ chữ network, ban đầu nó đã được phát triển cho các công ty tham gia vào công nghệ kết nối mạng. Ngày nay, .net là một trong những tên miền phổ biến nhất được sử dụng bởi các công ty khắp thế giới để ra mắt hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ.

Lịch sử chi tiết về .net

Jon Postel vào năm 1994, với bản vẽ tay về các tên miền cấp cao internet. Ảnh chụp bởi Irene Fertik, USC News Service. ©1994, USC.

.net là một trong những tên miền cấp cao ban đầu (năm tên miền khác là .com, .edu, .gov, .mil, và .org) đã được triển khai vào tháng 01/1985.

Trước khi đưa ra các tên miền cấp cao, internet là một dự án phần lớn được quản lý bởi các trường đại học và các nhà khoa học, những người dùng nó để trao đổi thông tin và nghiên cứu. Nhưng bởi càng nhiều người bắt đầu sử dụng mạng này, thông tin liên lạc điện tử càng trở nên khó quản lý hơn – tại những thời điểm, khi việc tải email trở nên nặng nề, mọi người đã được yêu cầu ngừng sử dụng kết nối của họ.

Khi nhu cầu cho một hệ thống được sắp xếp trật tự trở nên rõ ràng hơn, Jon Postel và các đồng nghiệp của ông tại Viện Khoa học Thông tin Đại học Nam California (USCIS) đã được giao nhiệm vụ xử lý thế giới hỗn loạn này và đưa nó vào trật tự.

Là biên tập viên cho ấn phẩm Request for Comments (RFC) – một ấn phẩm nghiên cứu đứng đầu bởi Nhóm Đặc trách Kỹ thuật Internet [IETF] và Hiệp hội Internet – Postel và các đồng nghiệp của mình tại USCIS đã phát hành chuẩn RFC 920 vào tháng 10/1984, tóm lược “các yêu cầu của việc thiết lập một tên miền mới trong ARPA-Internet và cộng đồng nghiên cứu DARPA”.

Tuyên bố chính sách này sẽ tạo tiền đề cho sự ra đời của tên miền .net và năm tên miền cấp cao khác, định hình nên internet như chúng ta biết ngày nay.

Vai trò của Verisign trong .net ngày nay

Với 219 tỷ lượt tra cứu DNS trung bình hàng ngày hiện nay, điều cực kỳ quan trọng là các dịch vụ internet của Verisign cần hoạt động 100% thời gian. Để làm việc này, chúng tôi đã thiết kế một cơ sở hạ tầng phức tạp để giải quyết nhiều nhu cầu rắc rối, có khối lượng cao, theo thời gian thực. Điều này bao gồm phần cứng đa dạng, các hệ điều hành, phần mềm trung gian và các ứng dụng tùy chỉnh, các nhà cung cấp năng lượng và sự đa dạng về nhà cung cấp dịch vụ mạng, và một số biện pháp bảo vệ khác.

Với hơn 23 năm vận hành cơ sở hạ tầng đằng sau vô số tên miền cấp cao, cũng như hai trong số 13 máy chủ gốc của mạng internet trên thế giới, Verisign tiếp tục hoạt động ở mức cao nhất, phấn đấu đáp ứng cam kết của chúng tôi để mang lại sự đổi mới cần thiết nhằm giải quyết các nhu cầu trong tương lai, trong lúc vẫn duy trì nhu cầu cho ngày hôm nay.

Bạn đang xem bài viết Các Kiến Thức Về Tên Miền Và Ý Nghĩa Của Nó trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!