Xem Nhiều 10/2022 ❤️️ Còn Mãi Một Hồng Nguyên Để Nhớ ❣️ Top Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 10/2022 ❤️ Còn Mãi Một Hồng Nguyên Để Nhớ ❣️ Top Trend

Xem 9,405

Cập nhật thông tin chi tiết về Còn Mãi Một Hồng Nguyên Để Nhớ mới nhất ngày 04/10/2022 trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,405 lượt xem.

Bài Thơ Nhớ (Hồng Nguyên)

Tên Con Nguyễn Khải Nguyên Có Ý Nghĩa Là Gì

Tên Nguyễn Khải Nguyên Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?

Tên Con Trần Khải Nguyên Có Ý Nghĩa Là Gì

Đình Khương: ‘thật Đặc Biệt Khi Hương À! Được Phát Sóng Đúng Ngày Sinh Nhật Mẹ’

Chuyện những tài năng lớn bị đẻ rơi trên vạt cỏ xứ miệt vườn hay lọt lòng nơi ổ rơm cạnh vườn chuối xóm quê giờ nghe thấy cứ quen quen. Ví như, trường hợp nhà thơ Hồng Nguyên quê Thanh, tác giả bài thơ Nhớ, ngày sinh ngày mất của ông nhiều chỗ ghi không trùng nhau cũng không có gì lạ. Hồng Nguyên, theo tôi được biết, tên khai sinh Nguyễn Văn Vượng người làng Đức Thọ Vạn, tổng Thọ Hạc, phủ Đông Sơn, nay thuộc phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa. Có tài liệu viết: Ông sinh 1924 mất 1951, hoặc sinh 1920 mất 1954, nhưng di ảnh nơi thờ tự Hồng Nguyên ghi sinh 1922 mất 1951. Ông Nguyễn Văn Nam – trưởng họ Nguyễn Văn, bố của Hồng Nguyên mất sớm. Mẹ nhà thơ, bà Đỗ Thị Tô do có gánh hàng nồi đất nên miếng ăn trong nhà cũng đỡ chật vật. Hồng Nguyên theo học College Thanh Hóa, tham gia cách mạng từ 1939, thành viên Hội truyền bá Quốc ngữ, một tổ chức hoạt động công khai của Đảng Cộng sản và là Ủy viên Ban chấp hành Hội Văn hóa cứu quốc liên khu IV. Sau Cách mạng tháng Tám, ông là cán bộ Văn hóa – thông tin, đầu năm 1947 được cử làm Trưởng ty Thông tin tuyên truyền của tỉnh Thanh Hóa. Cuối năm 1947, Hồng Nguyên bị bệnh lao phổi phải điều trị tại bệnh viện tỉnh đặt ở Hà Lũng, huyện Thọ Xuân. Ông đoản mệnh ở tuổi 29. Đám tang có vài mươi người đưa tiễn (do trọng bệnh cùng nguy cơ lây nhiễm), thi hài ông được chôn cất tại nghĩa địa làng Cầu Vàng, huyện Yên Định. Nhà thơ Mai Ngọc Thanh trong kí sự Đi tìm phần khuất lấp của nhà thơ Hồng Nguyên có kể hành trình tìm mộ nhà thơ Hồng Nguyên nhưng cho đến nay công việc vẫn chưa thành. Mới biết, thời gian nghiệt ngã hay thi nhân số kiếp lắm nỗi đa đoan?

Trăng tà chiếc quạ kêu sương

Lửa chài cây bến sầu vương giấc hồ

Thuyền ai đậu bến Cô Tô

Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn San.

(Nguyễn Hàm Ninh dịch)

Thành phố Thanh Hóa có 3 đường phố mang tên 3 nhà thơ trẻ thời chống Pháp. Một sự vinh danh bởi những cống hiến của các ông cho cách mạng, nó hàm chứa cả sự tri ân của nhân dân thành phố đối với thi ca nói chung và thi ca cách mạng nói riêng. Trần Mai Ninh với Nhớ máu, Tình sông núi… Thôi Hữu với Lên Cấm Sơn… Ngày 3-2-2004, tên Hồng Nguyên trở thành tên đoạn đường ngắn chưa đầy 1/4 cây số nối hai đường lớn Lò Chum và Trường Thi. Nói đến Lò Chum, người ta liên tưởng ngay Bến Ngự, khúc sông Nhà Lê, nơi các vua triều Nguyễn ngự thuyền Rồng về bái tổ hàng năm. Đận ấy, sông nước con người nơi đây nao nức mùa lễ hội bắt cái hò khoan, thuyền Rồng Bến Ngự, các quan chèo đò. Bạn tôi, Trương Vạn Thành nhà ngay phố Bến Ngự, phía tây có chùa Thanh Hà và xa chút xíu, phía đông xôn xao bến nước. Là doanh nhân nhưng thật đáng quí ở anh cái chất thi nhân, đặc biệt tâm sự vừa u hoài vừa thảng thốt miên man thế sự trong câu thơ Vạn Thành sáng tác mừng thành phố quê hương 210 tuổi:

Có thể nói Bến Ngự là một địa chỉ văn hóa / lịch sử – một bến nước đẫm đầy thi hứng trong rực rỡ đèn hoa khi thành phố được công nhận đô thị loại 1 và hơn hai thế kỉ tồn tại, phát triển.

Biết tôi đang muốn viết một cái gì đó về nhà thơ Hồng Nguyên và bài thơ Nhớ của ông, Vạn Thành nói nên đến gặp bác Nguyễn Xuân Ba – nhà Lò Chum học – theo cách nói vui của dân phố. Nhà bác Xuân Ba ở gần Bến Ngự. Bác tiếp tôi trong căn nhà hai tầng mặt quay ra ngõ nối với phố Hồng Nguyên. Người lính từng nhiều năm ở Thượng Lào, trước lúc hưu mang hàm đại tá trông hiền như thầy giáo xóm quê. Đúng như lời đồn của dân phố, bác Xuân Ba là kho tư liệu của xứ này. Trước hết, bác cho tôi xem 4 tấm ảnh của nhà thơ xấu số, cái xưa nhất chụp 1942 và gần nhất 1949, xưa bác trọ học vùng Bến Ngự – Lò Chum, thỉnh thoảng theo bạn tới nhà Hồng Nguyên phần vì tò mò và phần nữa do ngưỡng mộ thơ ông. Tôi vào gian trong thăm tủ sách của bác và thật bất ngờ tủ chật cứng những sách và báo. Bác trao tôi nhiều trang báo, có bài ngắn chừng vài trăm chữ, tất cả đều là tư liệu quí về Hồng Nguyên. Bác có viết cả sách, đáng kể nhất là Làng gốm Lò Chum – vang bóng một thời, không có ý định xuất bản, chỉ cốt lưu giữ cho con cháu. Sách có ghi tên họ nhiều nhân sỹ, trí thức tầm cỡ, thậm chí tên họ từng người học và đậu diplôme, primaire, Hồng Nguyên cũng được ghi trong tập này. Chia tay, bác tiễn tôi ra tận phố Hồng Nguyên, rồi trao tôi tập sách Hồng Nguyên nhà thơ, nhà báo cách mạng do bác viết. Thật bất ngờ, đoạn kết tập sách có ghi cảm tác của anh Nguyễn Văn Thăng, từ miền Nam về thăm quê, xúc động khi phố mang tên chú ruột mình:

Thế mới hay không phải chỉ trong lòng người, mà cả thành phố Thanh Hóa, vùng đất địa linh, xứ sở của những địa chỉ văn hóa, lịch sử nổi danh cả nước cũng đã dành cho ông, không phải một chút mà cả con phố nối với Lò Chum xôn xao Bến Ngự, con phố hiển hiện để nhắc ta rằng, trong cuộc đời này mãi còn một Hồng Nguyên để NHỚ.

Lê Vạn Quỳnh

(Hội VHNT Thanh Hóa)

Tuân Báo Văn Nghệ chúng tôi số 464

Văn Phân Tích: Nhớ (Hồng Nguyên)

Bài Thơ: Nhớ (Hồng Nguyên

Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Hoa Phi Yến Thảo

Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Hoa Phi Yến

Bài 17. Vùng Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Bạn đang xem bài viết Còn Mãi Một Hồng Nguyên Để Nhớ trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2520 / Xu hướng 2620 / Tổng 2720 thumb
🌟 Home
🌟 Top