Xem Nhiều 2/2023 #️ Đăng Ký Khai Sinh Và Đặt Tên Con Có Yếu Tố Nước Ngoài # Top 7 Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 2/2023 # Đăng Ký Khai Sinh Và Đặt Tên Con Có Yếu Tố Nước Ngoài # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đăng Ký Khai Sinh Và Đặt Tên Con Có Yếu Tố Nước Ngoài mới nhất trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 số 60/2014/QH13 về thẩm quyền đăng ký khai sinh :

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây: Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;”

➠ Như vậy, UBND cấp huyện nơi cư trú của Bố/Mẹ là công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trách nhiệm đăng ký khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Thủ tục đăng ký khai sinh

* Hình thức nộp:

∘Trực tiếp ; hoặc

∘Ủy quyền cho người thân thực hiện thay

* Thời hạn giải quyết:

∘ Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ ; hoặc

∘Ngày làm việc tiếp theo, nếu hồ sơ được nộp sau 15 giờ

* Lệ phí: theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Giấy tờ phải xuất trình (bản gốc):

* Hồ sơ :

∘ Hộ chiếu/CMND/Căn cước công dân

∘ Hộ khẩu/Sổ tạm trú của Bố/Mẹ là công dân Việt Nam

∘ Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn)

Giấy tờ phải nộp:

∘ Giấy tờ chứng minh

∘ Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu)

∘ Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp

∘ Giấy thỏa thuận của Bố Mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà Bố/Mẹ trẻ là công dân (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt)

Ví dụ: Nếu Bố Mẹ đồng ý lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

∘ Giấy ủy quyền (có chứng thực) đối với trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh

Đặt tên cho con có yếu tố người nước ngoài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch:

“Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”

” 1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó. 2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng. Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. 3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này. Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.”

Bộ luật dân sự hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc đặt tên, chữ đệm. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3, Điều 26 Bộ luật Dân sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017:

➠ Như vậy, đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em có Bố/Mẹ là công dân Việt Nam và người kia mang quốc tịch nước ngoài là trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, theo quy định pháp luật hộ tịch, nếu Bố Mẹ lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con, thì họ của con có thể xác định theo họ của cha, nhưng tên gọi (bao gồm cả chữ đệm, nếu có) phải là tên tiếng Việt.

Đăng Ký Khai Sinh Có Yếu Tố Nước Ngoài

Chào bạn phamthanhson, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài hiện nay thực hiện theo Điều 36 Luật hộ tịch 2014:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này.

Còn việc đặt tên con theo mình được biết, hiện nay vẫn cho phép đặt tên kiểu nửa Anh nửa Việt, nhưng từ ngày 01/01/2017 theo Bộ luật dân sự 2015 thì phải đặt tên con hoàn toàn bằng tiếng Việt:

3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài Cần Lưu Ý Gì?

Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Khai sinh cho con của người nước ngoài tại Việt Nam? Bố định cư nước ngoài, đặt tên con bằng Tiếng Anh được không? Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài? Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có bố là người nước ngoài?

Ngày nay, quan điểm của mọi người trong việc kết hôn không còn khắt khe như trước. Mọi người tiếp nhận phong tục, văn hóa của người nước ngoài, hơn thế nữa họ còn chấp thuận việc lai tạo nòi giống của mình. Điều đó được thể hiện ở việc có rất nhiều cặp vợ chồng lấy nhau mà một trong hai người là người nước ngoài. Mặt khác, pháp luật Việt Nam cũng không ngăn cấm việc kết hôn có yếu tố nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ các cặp vợ chồng này từ việc kết hôn đến khi có con. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc về việc để đảm bảo tốt nhất trong việc sinh con có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thì cần lưu ý những gì? Với đội ngũ chuyên viên tư vấn, luật sư giàu kinh nghiệm của Luật Dương Gia sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ những lưu ý đó.

Sinh con có yếu tố nước ngoài được hiểu là đứa trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người không có quốc tịch, còn người kia là công dân Việt Nam.

Tư vấn những vấn đề cần lưu ý khi khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài: 1900.6568

Để đảm bảo các thủ tục sau khi sinh con có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam được thực hiện một cách thuận lợi nhất thì cần chú ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, cha mẹ của đứa trẻ có thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài về việc kết hôn không?

– Đối với pháp luật Việt Nam về điều kiện cũng như quy định kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014:

Nữ từ đủ 18 tuổi, nam từ đủ 20 tuổi

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

Không bị mất năng lực hành vi dân sự

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định

– Đối với người định cư nước ngoài hoặc người nước ngoài thì cần phải tuân thủ theo quy định pháp luật, tôn giáo, đặc tính riêng của nước đó về điều kiện kết hôn

– Nếu bố mẹ đứa trẻ sinh con ra trong trường hợp hai người đã đủ điều kiện kết hôn mà không kết hôn thì phải hoàn thành thủ tục đăng kí kết hôn trước khi làm thủ tục khai sinh cho con để hợp pháp hóa quan hệ cha mẹ con trong giấy khai sinh

Thứ hai, khi sinh con có yếu tố nước ngoài thì việc làm thủ tục khai sinh cho con cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Trường hợp sinh con ở nước ngoài và làm khai sinh cho con ở nước ngoài được quy định tại Điều 7 Luật hộ tịch 2014 thì hồ sơ thủ tục gồm.

Giấy chứng sinh của con do cơ sở y tế, bệnh viện nơi đứa trẻ sinh ra cấp. Hoặc giấy xác nhận của người làm chứng. Nếu không có hai loại giấy này thì khi đi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ, người khai báo phải cam kết về việc sinh con là thật

Giấy đăng kí kết hôn của cha mẹ đứa trẻ hoặc bản sao công chứng, chứng thực.

Hộ chiếu của cha mẹ đứa trẻ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên thì người đi làm khai sinh cho đứa trẻ sẽ làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài

– Trường hợp sinh con ở nước ngoài chưa có giấy khai sinh và về Việt Nam cư trú theo quy định tại Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ thủ tục gồm:

Tờ khai theo mẫu

Đối với trường hợp cha hoặc mẹ là người Việt Nam và người còn lại là người nước ngoài thì cần cung cấp văn bản thỏa thuận việc lựa chọn quốc tịch cho con. Văn bản thỏa thuận này phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài phù hợp quy định pháp luật của nước đó.

Tất cả giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được công chứng tại văn phòng công chứng, có chữ kí của người công chứng. Phải được hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của cha mẹ đứa trẻ bản gốc hoặc bản sao được công chứng

Đối với trường hợp cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì cần cung cấp hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ đăng kí tạm trú

Nếu không phải cha hoặc mẹ đứa trẻ đi làm giấy khai sinh thì cần phải có văn bản ủy quyền

Hồ sơ làm giấy khai sinh cho con sẽ được nộp tại phòng tư pháp hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc mẹ đứa trẻ. Tại đây, cán bộ phòng tư pháp sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ và thông tin xác nhận là chính xác thì cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ ghi thông tin vào sổ hộ tịch.

Uỷ ban nhân dân cấp huyện sau khi nhận được báo cáo của cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành cấp giấy khai sinh cho đứa trẻ trong 03 ngày làm việc.

Trường hợp cán bộ tư pháp cần xác nhận thông tin khai báo thì trong 06 ngày làm việc ủy ban nhân dân huyện sẽ cấp giấy khai sinh cho đứa trẻ

Thứ ba, khi sinh con có yếu tố nước ngoài mà cha mẹ muốn đặt tên có yếu tố nước ngoài cho con thì cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không phải cứ sinh con ở nước ngoài khi về Việt Nam sẽ được đặt tên có yếu tố nước ngoài cho con. Theo quy định Luật quốc tịch 2014 quy định để đặt tên con có yếu tố nước ngoài thì cha hoặc mẹ đứa trẻ phải là người có quốc tịch nước ngoài, người kia là người Việt Nam. Vì thế nếu cả cha và mẹ tuy sống ở nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam thì không được đặt tên con có yếu tố nước ngoài.

1. Quy định về khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

2. Thủ tục đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (trong đó có khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ), Hồ sơ đăng ký khai sinh lập thành 1 bộ, gồm:

+ Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp hoặc giấy tờ thay thế Giấy Chứng sinh (nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng;

+ Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực).

+ Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó (đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt).

+ Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn); Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước);

+ Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam).

– Văn bản ủy quyền khai sinh cho trẻ hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền)

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh.

4. Về tên của người được đăng ký khai sinh:

Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

5. Về việc đăng ký khai sinh quá hạn

Theo quy định tại Điều 14 và Điều 43 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, việc sinh chưa đăng ký trong thời hạn 60 ngày thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn. Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn có yếu tố nước ngoài được thực hiện tương tự thủ tục đăng ký khai sinh nêu tại Điều 50 Nghị định này.

2. Khai sinh cho con của người nước ngoài tại Việt Nam

Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn là người nước ngoài sinh con tại Việt Nam nên trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, bạn có thể đến Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn

Về hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

+ Đơn xin đăng ký khai sinh

+ Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay cho Giấy chứng sinh như:

+ Văn bản xác nhận của người làm chứng trong trường hợp sinh ra ở ngoài cơ sở y tế ( bản gốc)

+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ (nếu có đăng ký kết hôn).

+ Giấy xác nhận tạm trú có đóng giấu của cơ quan công an nơi tạm trú.

+ Giấy chọn quốc tịch cho con phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó).

Về thời hạn giải quyết thì việc khai sinh được giải quyết ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp có phát sinh vướng mắc về hồ sơ có thể lùi lại thời hạn giải quyết nhưng không quá 3 ngày làm việc

3. Bố định cư nước ngoài, đặt tên con bằng Tiếng Anh được không?

Thân chào luật sư! Tôi và chồng tôi điều quốc tịch Việt Nam, nhưng chồng tôi hiện đang định cư tại Mỹ bằng thẻ xanh mà chưa nhập tịch Mỹ. Tôi gần sinh em bé vì vậy tôi có thể đặt tên con mình tên tiếng anh được không? Ví dụ: Nguyễn Jennifer Trúc? Cám ơn luật sư.

Do vợ chồng bạn vẫn mang quốc tịch Việt Nam nên đối chiếu theo pháp luật Việt Nam quy định tại Khoản 1 Điều 26 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

Căn cứ Điều 35 Luật hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện như sau:

4. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi về việc nhập quốc tịch và đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài, mong luật sư giải đáp giúp! Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bạn trai tôi là người Đức hiện cũng đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức đám cưới nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nay con tôi sắp chào đời. Tôi muốn hỏi luật sư: Tôi muốn con mình mang 2 quốc tịch Đức và Việt Nam thì có được không? Trình tự thủ tục như thế nào? Khi đăng ký khai sinh cho con tôi, tôi vẫn muốn khai thông tin của người cha (tất nhiên với sự đồng ý của cha đứa bé) thì thủ tục thế nào? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư sớm! Chân thành cảm ơn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định Luật quốc tịch 2008, Việt Nam công nhận công dân có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp luật có quy định khác. Việc xác định quốc tịch của trẻ em thực hiện như sau: trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam và người còn lại là người nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được về việc lựa chọn quốc tịch thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Đối với việc bạn muốn con của mình có cả hai quốc tịch Đức và Việt Nam thì tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn đăng ký quốc tịch Việt Nam cho con bạn trước thì sau đó có thể sang Đức để nhập quốc tịch nếu pháp luật Đức cho phép. Hoặc bạn có thể đăng ký quốc tịch Đức trước cho con bạn sau đó đăng ký quốc tịch Việt Nam, trường hợp này thông thường sẽ khó thực hiện bởi phải bảo đảm các điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam.

Do hai bạn chưa đăng ký kết hôn, khi đi khai sinh bạn vẫn muốn thể hiện thông tin người cha trên giấy khai sinh và người cha cũng đồng ý thì người cha phải thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha cho con theo quy định tại Điều 44 Luật hộ tịch 2014 như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

3. Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

4. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.”

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có bố là người nước ngoài

Em lấy chồng Đài Loan, do cuộc sống bị áp bức em đưa con trốn về Việt Nam, giờ em muốn làm giấy khai sinh và nhập quốc tịch cho con em thì cần những giấy tờ nào? Nếu giờ đưa đơn ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai (con em được 19 tháng tuổi)?

Căn cứ Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định đ ăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn trốn về Việt Nam do cuộc sống bị áp bức. Tuy nhiên, để đăng ký khai sinh cho con, bạn phải có hồ sơ như trên. Nếu không có văn bản thỏa thuận giữa bạn và chồng bạn – người Đài Loan về việc lựa chọn quốc tịch cho con thì sẽ khó khăn trong quá trình đăng ký khai sinh.

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài:1900.6568

Bạn đang ở Việt Nam, khi có căn cứ cho rằng cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc, lâm vào tình trạng trầm trọng thì bạn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương. Bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đơn phương ly hôn gồm:

– Đơn khởi kiện về vấn đề đơn phương ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

– Giấy đăng ký khai sinh bản chính

– Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực

Bạn nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú tại Việt Nam.

Điều 81 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Tại thời điểm ly hôn, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện nuôi con. Điều kiện nuôi con sẽ xem xét trên 02 điều kiện chính là kinh tế và nhân thân:

+ Kinh tế: có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con

+ Nhân thân: có nhân thân tốt, có lối sống lành mạnh.

Nếu bạn đảm bảo được 02 điều kiện trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

Tuy nhiên, để ly hôn đơn phương với chồng, bạn phải có các giấy tờ trên, nếu không có giấy tờ trên thì bạn không thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng được.

Kết Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài 2022 Cần Tuân Thủ Điều Kiện Gì?

Ngày nay, Việt Nam đang rất chú trọng vào việc giao lưu và hội nhập với thế giới. Do đó nên việc kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn. Tuy nhiên, với những chính sách mới, không phải ai cũng hiểu hết các quy định của pháp luật về thủ tục và điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019 theo pháp luật Việt Nam.

Cần tuân thủ những điều kiện gì khi kết hôn vó yếu tố nước ngoài 2019?

Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn (khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình). Cụ thể nam đã bước sang tuổi 20 (ngày hôm sau của sinh nhật lần thứ 19), nữ đã bước sang tuổi 18 (ngày hôm sau cảu sinh nhật lần thứ 17) là đủ tuổi kết hôn.

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở (khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình). Điều này được thể hiện qua việc cả hai bên nam, nữ đều ký vào Tờ khai đăng ký kết hôn và thể hiện ý kiến tại Lễ đăng ký kết hôn.

Việc kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019 không được vi phạm điều cấm kết hôn trong những trường hợp sau đây (Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình):

Người đang có vợ hoặc có chồng;

Người mất năng lực hành vi dân sự;

Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Giữa những người cùng giới tính.

Trong việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài tiến hành tại các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (trong đó có Cơ quan đại diện) thì mỗi bên ngoài việc phải tuân theo pháp luật nước mình về điều kiện kết hôn, người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định tại Điều 9 và 10 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam (điều kiện về độ tuổi, tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như nêu ở trên).

Kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019 được thực hiện theo trình tự nào?

Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện có thẩm quyền.

Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ theo quy định.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận nhận hồ sơ, viết giấy biên nhận cho người có yêu cầu và chuyển hồ sơ cho Phòng Tư pháp giải quyết.

Phòng Tư pháp có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và xác minh (nếu cần thiết), nếu thấy các bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định.

Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ý giải quyết thì ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp nhận lại hồ sơ và Giấy chứng nhận kết hôn, thông báo cho đương sự biết thời gian tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt, nếu hai bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ ký cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Hai bên nam, nữ nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.

Trường hợp UBND cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam, nữ.

Để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất khi kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật DC Counsel để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất.

Bạn đang xem bài viết Đăng Ký Khai Sinh Và Đặt Tên Con Có Yếu Tố Nước Ngoài trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!