Xem Nhiều 12/2022 #️ Khai Sinh Và Đặt Tên Cho Con Ngoài Giá Thú Có Yếu Tố Nước Ngoài ? / 2023 # Top 15 Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 12/2022 # Khai Sinh Và Đặt Tên Cho Con Ngoài Giá Thú Có Yếu Tố Nước Ngoài ? / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khai Sinh Và Đặt Tên Cho Con Ngoài Giá Thú Có Yếu Tố Nước Ngoài ? / 2023 mới nhất trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Con ngoài giá thú được hiểu là con ngoài thời kỳ hôn nhân, tức là việc có con mà không đăng ký kết hôn hoặc có con trước khi đăng ký kết hôn. Luật sư của Công ty luật Minh Khuê tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh và đặt tên cho con theo quy định của pháp luật:

1. Khai sinh và đặt tên cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài ?

Mong luật gia hãy cho tôi vài lời tư vấn hữu ích. Tôi năm nay 28 tuổi, sắp sinh con trong vài bữa nữa. Tôi quê Đồng Nai, hiện đang tạm trú tại chúng tôi được 1 tháng.

Cách đây một năm khi tôi còn ở Nhật tôi có mối quan hệ với bạn trai người Sri Lanka, và chúng tôi chuẩn bị có con, mặc dù chưa đăng ký kết hôn. Vậy :

– Sau khi sinh con, tôi có thể đăng ký khai sinh cho con ở đâu nếu tôi không thể về quê Đồng Nai được?

– Trong khai sinh có thể khai đầy đủ họ tên người cha luôn hay không nếu người cha chưa có điều kiện về việt nam mà tôi chỉ có mỗi giấy xét nghiệm ADN ?

– Về việc đặt tên cho con, trong trường hợp khai sinh không thể hiện tên cha, tôi có thể vừa đặt tên tiếng Việt kèm theo phiên âm tiếng Sri Lanka không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật gia.

Tôi xin chân thành cám ơn.

Trong trường hợp của bạn thì hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng vẫn làm giấy khai sinh cho con bạn có đầy đủ họ và tên cha. Bạn không cần chờ đến sau khi đăng ký kết hôn mới đăng ký khai sinh cho con bạn. Còn về vấn đề đăng ký kết hôn thì khi nào bạn và chồng bạn có điều kiện và làm đủ thủ tục giấy tờ thì làm thủ tục đăng ký kết hôn sau vì chuyện này không ảnh hưởng gì tới việc đăng ký khai sinh cho con bạn.

Theo quy định tại Điều 35 Thẩm quyền đăng ký khai sinh Luật Hộ tịch 2014

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây: a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch”

Như vậy, bạn có thể đến Ủy ban Nhân dân quận bạn đang cư trú (nơi bạn đang tạm trú) đăng ký khai sinh cho con bạn mà không cần về Đồng Nai.

Về việc đặt tên cho con, như ở trên bạn có thể ghi đầy đủ họ tên cho cho con trong giấy khai sinh nên bạn có thể đặt tên cho con theo tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi bố là người Ấn Độ, mẹ người Việt Nam ?

Xin chào Luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi hồ sơ, thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài! Cụ thể trong trường hợp của tôi như sau:

– Chồng tôi mang Quốc tịch Ấn Độ, hiện đang cư trú và làm việc tại Singapore

– Tôi mang quốc tịch Việt Nam, hộ khẩu thường trú tại Tỉnh Nam Định

– Chúng tôi không đăng ký kết hôn. Con tôi được sinh ra tại Việt Nam. Tôi muốn đăng ký khai sinh cho con mang Quốc tịch Việt Nam và có tên cả bố mẹ trên giấy khai sinh. Xin luật sư tư vấn trình tự thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện? Quý Công ty có cung cấp dịch vụ không nếu tôi có nhu cầu? Và mức phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn Luật sư!

Trường hợp của anh chị do chưa đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú. Tuy nhiên khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú, nếu cả hai cha mẹ thừa nhận con thì đương nhiên là trong giấy khai sinh của con có ghi tên cả cha và mẹ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ (hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

2.1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

+ Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

+ Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Từ pháp, nơi cư trú của người mẹ.

+ Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

Như vậy, nếu chị sinh con ở Việt Nam thì anh chị có thể đến Sở Tư pháp ở nơi chị cư trú để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho cháu.

2.2. Thủ tục đăng ký khai sinh

Giấy tờ phải xuất trình (Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau):

+ Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn); Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước);

Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Trong trường hợp cần xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

2.3. Để giấy khai sinh có tên của cả cha lẫn mẹ

Do anh chị chưa đăng ký kết hôn nên khi chị sinh cháu thì con của anh chị sẽ là con ngoài giá thú, để giấy khai sinh có cả tên cha và tên mẹ thì khi đăng ký khai sinh cho con tại Sở Tư pháp nơi chị cư trú, anh chị có thể kết hợp luôn với việc làm thủ tục nhận con đối với bạn trai của chị.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 32, Nghị định 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân gia đình thì Hồ sơ nhận cha, mẹ, con bao gồm những giấy tờ sau:

Chú ý: Đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và được chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật

2.4. Thời hạn giải quyết việc nhận cha, mẹ, con

Không quá 25 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn trên được kéo dài thêm không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của anh chị theo quy định pháp luật. Khi lên nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nếu còn có điều gì thắc mắc, anh chị hoàn toàn có quyền đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con cho con của anh chị.

Về dịch vụ đăng ký khai sinh thì hiện tại công ty chúng tôi không có dịch vụ này.

3. Đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở Việt Nam có mẹ đã nhập tịch nước ngoài ?

Chào Luật sư, Bạn tôi là người Việt Nam lấy chồng Đài Loan có đăng kí kết hôn và đã nhập tịch Đài Loan. Trong lúc về Việt Nam thăm gia đình thì cô ấy có thai với bạn trai và bạn trai cô ấy cũng đã không thừa nhận đứa trẻ là con anh ta.

Bây giờ thằng bé cũng đã 20 tháng tuổi nhưng chưa có giấy khai sinh mặc dù có giấy chứng sinh của trạm y tế xã và tên người mẹ là tên của cô ấy theo tiếng Việt Nam. Bây giờ cô ấy muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng không biết thủ tục như thế nào ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi !

3.1. Về việc đăng ký khai sinh

Ủ y ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch…

3.2. Về thủ tục đăng ký khai sinh

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này (Tờ khai đăng ký khai sinh, giấy chứng sinh ) cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.”

3.3. Thành phần hồ sơ

Ngoài ra trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con. Bạn phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm khai sinh cho con. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo theo Khoản 1 Điều 27 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

4. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi có con với chồng là người nước ngoài nhưng chưa đăng ký kết hôn vì chồng tôi vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ cũ. Hiện tại em bé được 1 tháng rưỡi và chưa khai sinh.

Chồng tôi mong muốn được khai sinh cho con theo họ của cha vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì ? Hoặc trong trường hợp khai sinh theo họ mẹ nhưng muốn có tên cha trong giấy khai sinh thì phải làm như thế nào ạ ? Rất mong được sự tư vấn của luật sư!

Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại, gọi: 1900.6162

4.1. Trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo họ của cha

Do người bạn trai của bạn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ cũ cho nên hai bạn không thể đăng ký kết hôn được. Lúc này đứa bé mà bạn đã sinh ra là con ngoài giá thú, trường hợp của bạn là khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài. B ạn cần phải làm thủ tục khai sinh cho con tại Sở Tư pháp cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi đứa trẻ sinh ra cấp, nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, Giấy chứng sinh được thay thế bằng Giấy xác nhận của người làm chứng, nếu không có người làm chứng thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

a) Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;

d) Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con hoặc mẹ, con;

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.

4.2. Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú theo họ mẹ nhưng muốn có tên cha trong Giấy khai sinh

5. Làm khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài ?

Chào luật sư em vừa sinh con. Chồng em là người hàn quốc. Em muốn làm khai sinh cho con mang 2 quốc tịch và 2 tên việt nam và hàn quốc. Cho em hỏi em cần làm như thế nào ? Em cảm ơn.

5.1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Như thông tin bạn cung cấp, bạn là người Việt Nam, chồng bạn là người Hàn Quốc vì vậy bạn muốn đăng ký khai sinh cho con, bạn phải đến UBND cấp quận, huyện để làm thủ tục theo quy định trong Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

“Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinhỦy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;”

5.2. Đăng ký khai sinh cho con có hai quốc tịch được không ?

Căn cứ theo quy định của Luật quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 4. Nguyên tắc quốc tịchNhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.”

Như vậy theo quy định này thì nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có duy nhất một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam vì vậy việc bạn vừa muốn cho con mang quốc tịch Việt Nam vừa muốn để quốc tịch Hàn Quốc là không thể.

5.3. Đặt cho con hai tên Việt Nam và tên Hàn Quốc

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.4. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình.5. Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”

Như vậy theo quy định tên của Công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; Không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

6. Thủ tục khai sinh cho con con mang hai quốc tịch ?

Thưa luật sư: Tôi kết hôn với chồng là người Nhật bản, hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Tháng sau tôi sinh em bé, tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu mang cả hai quốc tịch. Quốc tịch Nhật thì bố cháu làm, tôi muốn hỏi thủ tục làm khai sinh mang quốc tịch Việt nam. Tôi tìm hiểu thì khi đăng ký khai sinh cần có giấy: “văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con”, nhưng tôi không biết giấy này có cần hợp pháp hoá lãnh sứ không?

Hay chỉ cần chứ kỹ của bố và mẹ? Muốn xin hợp pháp hoá lãnh sứ thì xin ở đâu? Cần thủ tục gì thì xin được?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.” Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây: 1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam: a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; 2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam: a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam; b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.”

Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh “1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân. 2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này. Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh. 3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này.”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự – Công ty luật Minh Khuê

Điều Kiện Đặt Tên Khai Sinh Cho Con Có Yếu Tố Nước Ngoài / 2023

Hỏi đáp pháp luật: Tôi lấy chồng người Indonesia và sinh bé ngày 26/11/2018. Nay tôi muốn đăng ký khai sinh cho con lấy quốc tịch Việt Nam thì họ, chữ đệm, tên phải đặt theo tiếng Anh hay tiếng Việt?

Quy định về đặt tên cho con

Theo Điều 26 Bộ luật dân sự năm 2015, cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng…

Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình.

Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch cũng quy định nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh.

Trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

Như vậy, tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam.

Khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Trường hợp của chị Như Phương làm khai sinh cho con tại Việt Nam và lựa chọn quốc tịch Việt Nam.

Theo Điều 16 Luật quốc tịch năm 2014 thì trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con.

Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Do đó, anh chị phải thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp không thỏa thuận được về việc lựa chọn quốc tịch cho con thì con chị vẫn có quốc tịch Việt Nam.

Khi đó, việc đặt tên cho con sẽ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, tức tên phải bằng tiếng Việt, chị không được đặt tên cho con có tên đệm là tiếng nước ngoài.

Sở dĩ Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về đặt tên như vậy là nhằm tạo cơ sở pháp luật thống nhất cho việc xây dựng, cập nhật và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Luật Căn cước công dân năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành (gồm các thông tin như: Số định danh cá nhân; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; chứng minh nhân dân; mã số thuế cá nhân; trình độ học vấn…).

Trường hợp anh chị thỏa thuận về việc lựa chọn cho con là quốc tịch nước ngoài (cần lập văn bản thỏa thuận có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó).

Khi đó, con chị mang quốc tịch nước ngoài, tên của con chị không phải là tên của công dân Việt Nam, do đó chị có thể đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài.

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Cha, mẹ của trẻ hoặc người được cha mẹ trẻ ủy quyền đến trực tiếp nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Sở Tư pháp.

Giấy tờ phải nộp:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh.

2. Bản chính giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh.

Chú ý, Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ sinh ra cấp. Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay thế bằng văn bản xác nhận của người làm chứng

Trường hợp không có người làm chứng thì người đi đăng ký khai sinh làm giấy cam đoan về việc sinh là có thật

3. Giấy thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch nước ngoài của cha và mẹ đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch chứng thực, công chứng sang tiếng Việt.

Trường hợp chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

4. Bản chính Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện thay) hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ là ông, bà,cha, mẹ, anh, chị, em ruột của người yêu cầu (nếu ủy quyền cho ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ruột của người yêu cầu).

5. Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu có).

6. Hộ khẩu của người cha hoặc người mẹ.

7. CMND hoặc thẻ căn cước công dân của người được ủy quyền (nếu làm ủy quyền).

Thời hạn giải quyết là ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá ba ngày và phải có giấy hẹn trả kết quả.

Đăng Ký Khai Sinh Và Đặt Tên Con Có Yếu Tố Nước Ngoài / 2023

Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 số 60/2014/QH13 về thẩm quyền đăng ký khai sinh :

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây: Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;”

➠ Như vậy, UBND cấp huyện nơi cư trú của Bố/Mẹ là công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trách nhiệm đăng ký khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Thủ tục đăng ký khai sinh

* Hình thức nộp:

∘Trực tiếp ; hoặc

∘Ủy quyền cho người thân thực hiện thay

* Thời hạn giải quyết:

∘ Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ ; hoặc

∘Ngày làm việc tiếp theo, nếu hồ sơ được nộp sau 15 giờ

* Lệ phí: theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Giấy tờ phải xuất trình (bản gốc):

* Hồ sơ :

∘ Hộ chiếu/CMND/Căn cước công dân

∘ Hộ khẩu/Sổ tạm trú của Bố/Mẹ là công dân Việt Nam

∘ Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn)

Giấy tờ phải nộp:

∘ Giấy tờ chứng minh

∘ Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu)

∘ Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp

∘ Giấy thỏa thuận của Bố Mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà Bố/Mẹ trẻ là công dân (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt)

Ví dụ: Nếu Bố Mẹ đồng ý lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

∘ Giấy ủy quyền (có chứng thực) đối với trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh

Đặt tên cho con có yếu tố người nước ngoài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch:

“Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”

” 1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó. 2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng. Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. 3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này. Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.”

Bộ luật dân sự hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc đặt tên, chữ đệm. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3, Điều 26 Bộ luật Dân sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017:

➠ Như vậy, đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em có Bố/Mẹ là công dân Việt Nam và người kia mang quốc tịch nước ngoài là trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, theo quy định pháp luật hộ tịch, nếu Bố Mẹ lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con, thì họ của con có thể xác định theo họ của cha, nhưng tên gọi (bao gồm cả chữ đệm, nếu có) phải là tên tiếng Việt.

Kết Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài 2022 Cần Tuân Thủ Điều Kiện Gì? / 2023

Ngày nay, Việt Nam đang rất chú trọng vào việc giao lưu và hội nhập với thế giới. Do đó nên việc kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn. Tuy nhiên, với những chính sách mới, không phải ai cũng hiểu hết các quy định của pháp luật về thủ tục và điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019 theo pháp luật Việt Nam.

Cần tuân thủ những điều kiện gì khi kết hôn vó yếu tố nước ngoài 2019?

Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn (khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình). Cụ thể nam đã bước sang tuổi 20 (ngày hôm sau của sinh nhật lần thứ 19), nữ đã bước sang tuổi 18 (ngày hôm sau cảu sinh nhật lần thứ 17) là đủ tuổi kết hôn.

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở (khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình). Điều này được thể hiện qua việc cả hai bên nam, nữ đều ký vào Tờ khai đăng ký kết hôn và thể hiện ý kiến tại Lễ đăng ký kết hôn.

Việc kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019 không được vi phạm điều cấm kết hôn trong những trường hợp sau đây (Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình):

Người đang có vợ hoặc có chồng;

Người mất năng lực hành vi dân sự;

Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Giữa những người cùng giới tính.

Trong việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài tiến hành tại các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (trong đó có Cơ quan đại diện) thì mỗi bên ngoài việc phải tuân theo pháp luật nước mình về điều kiện kết hôn, người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định tại Điều 9 và 10 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam (điều kiện về độ tuổi, tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như nêu ở trên).

Kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019 được thực hiện theo trình tự nào?

Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện có thẩm quyền.

Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ theo quy định.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận nhận hồ sơ, viết giấy biên nhận cho người có yêu cầu và chuyển hồ sơ cho Phòng Tư pháp giải quyết.

Phòng Tư pháp có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và xác minh (nếu cần thiết), nếu thấy các bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định.

Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ý giải quyết thì ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp nhận lại hồ sơ và Giấy chứng nhận kết hôn, thông báo cho đương sự biết thời gian tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt, nếu hai bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ ký cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Hai bên nam, nữ nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.

Trường hợp UBND cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam, nữ.

Để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất khi kết hôn có yếu tố nước ngoài 2019, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật DC Counsel để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất.

Bạn đang xem bài viết Khai Sinh Và Đặt Tên Cho Con Ngoài Giá Thú Có Yếu Tố Nước Ngoài ? / 2023 trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!