Xem Nhiều 4/2023 #️ Những Chữ S Từng Xuất Hiện Trong Tên Gọi Iphone Ý Nghĩa Gì? # Top 5 Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 4/2023 # Những Chữ S Từng Xuất Hiện Trong Tên Gọi Iphone Ý Nghĩa Gì? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Chữ S Từng Xuất Hiện Trong Tên Gọi Iphone Ý Nghĩa Gì? mới nhất trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đằng sau mỗi chữ S là rất nhiều tinh túy Apple muốn gửi gắm tới người dùng.

Nếu là một người thích những sự thay đổi về ngoại hình, các dòng iPhone “S” của Apple chắc chắn không phải thiết bị mà bạn muốn mua. Theo đó, những chiếc iPhone “S” thường không có thay đổi đáng kể về thiết kế so với những thiết bị tiền nhiệm. Thay vào đó, chúng tập trung vào việc nâng cấp thông số, cấu hình, thêm các tính năng đột phá và sửa những yếu điểm còn tồn đọng trên thiết bị tiền nhiệm.

Đằng sau chữ “S” luôn là rất nhiều tinh túy mà Apple gửi gắm.

iPhone 3GS: S là Speed (tốc độ)

“S đơn giản là viết tắt của Speed (tốc độ) bởi đây là chiếc iPhone nhanh nhất và mạnh nhất chúng tôi từng xuất xướng.” Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Apple chia sẻ suy nghĩ của mình đằng sau chữ S của một chiếc iPhone. Trên sân khấu sự kiện năm đó, Phó Chủ tịch phụ trách marketing của Apple Phil Schiller khẳng định iPhone 3GS tuy giống hệt thiết bị tiền nhiệm nhưng nhanh gấp hai lần.

Phản hồi của thị trường và các chuyên gia cho chiếc iPhone 3GS khá đang dạng. Nó nhanh hơn, đồng thời được bổ sung thêm các tính năng hấp dẫn như ghi âm hay điều khiển bằng giọng nói. Dù vậy, Appel đang theo sau các đối thủ trên nhiều phương diện. iPhone 3GS cũng gặp phải một số vấn đè, ví dụ như hiện tượng quá nhiệt, khiến người hâm mộ dường như kém tự hào hơn về chữ S mà chiếc máy mang trên mình.

Có một điều mà không nhiều người nhận ra khi đó là iPhone 3GS đang xây dựng nền móng cho một tính năng đột phá về sau chính là Siri mang tên gọi Voice Control (điều khiển bằng giọng nói). Nếu bạn còn nhớ, iPhone 3GS có khả năng thực hiện một số câu lệnh đơn giản từ người dùng ví dụ như chơi nhạc, chuyển bài nhạc… bằng cách nhấn giữ nút Home trong một khoảng thời gian.

iPhone 4s: S là Siri

Với iPhone 4s, Apple chưa từng chia sẻ ý nghĩa đằng sau chữ S trong tên gọi, thế nhưng rõ ràng nó ám chỉ Siri, trợ lý ảo thông minh lần đầu xuất hiện trên chiếc điện thoại này.

Ở thời điểm năm 2011, Siri cũng chưa phải là một tính năng quá đáng chú ý trên iPhone. Tuy nhiên, trải qua nhiều thời gian hoàn thiện và phát triển, Siri đến nay có độ hoàn thiện cao, thông minh và có giọng nói giao tiếp cực kì tự nhiên. Siri của Apple cũng được xem là trợ lý ảo xuất sắc nhất trên một nền tảng điện thoại thông minh ở thời điểm hiện tại.

Dung lượng bộ nhớ trong được nâng lên 64 GB từ 32 GB của thiết bị tiền nhiệm cùng hiệu năng tốt với chip xử lý lõi đôi đầu tiên của Apple, A5 cũng là một số điểm nhấn khiến iPhone 4s trở nên đáng nhớ.

iPhone 5s: S là Security (bảo mật)

Chữ S trên iPhone 5s được nhiều người cho là để ám chỉ Security (bảo mật). Nếu bạn còn nhớ, iPhone 5s là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple được trang bị came biến vân tay tích hợp vào nút Home vật lý. Apple có thể không phải là nhà sản xuất đầu tiên làm điều này trên một chiếc smartphone, tuy nhiên có một điều chắc chắn là sau khi iPhone 5s ra mắt, bảo mật vân tay trở thành một tính năng tiêu chuẩn của ngành công nghiệp.

Tiện dụng, bảo mật và nhanh nhạy là những yếu tố khiến cảm biến vân tay TouchID làm người dùng nhanh chóng quên đi những mật khẩu truyền thống.

Cũng đáng nhắc đến việc iPhone 5s đánh dấu sự xuất hiện của một chip chuyển động M7. Apple cho biết con chip này có nhiệm vụ thu thập dữ liệu từ các cảm biến của iPhone và sử dụng nó để cung cấp cho người dùng các thông tin về hoạt động tập luyện, thể dục chính sách hơn.

iPhone 6s: S là “Sensitivity” (độ nhạy)

Điểm nhấn đáng chú ý trên iPhone 6s có lẽ là công nghệ màn hình mới mà Apple gọi là 3D Touch. Theo đó, lúc này, tùy thuộc vào lực nhấn của người dùng, màn hình iPhone có thể phản hồi theo những cách khác nhau. Đó là lý do mà nhiều người tin rằng chữ S trên iPhone 6s xứng đáng đại diện cho từ Sensitivity, có nghĩa là độ nhạy.

Sau iPhone 6s, Apple vẫn chưa ra mắt thêm dòng iPhone nào có chữ S trong tên gọi của mình.

(Theo Saostar)

iPhone 12 camera kép hay iPhone 12 Pro trang bị cụm camera 3 ống kính sẽ lên kệ đầu tiên?

Chữ “R” Trong Tên Gọi Iphone Xr Có Nghĩa Là Gì?

Năm nay, Apple trình làng tới ba chiếc iPhone mới mang tên gọi iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr. Trong đó, iPhone Xr có lẽ là chiếc iPhone có cách đặt tên “lạ lùng” nhất và cho đến thời điểm hiện tại Apple vẫn chưa giải thích chữ “R” trong tên gọi iPhone Xr thực sự có nghĩa là gì. Thực tế, Apple cũng hiếm khi giải thích tên gọi sản phẩm của mình ngoại trừ trường hợp của chiếc iPhone 3GS khi Apple cho biết khi ra mắt sản phẩm rằng chữ “S” hàm ý cho từ “speed” (tạm dịch: tốc độ) nói lên tốc độ mạnh mẽ cao cấp hơn so với bản tiền nhiệm. Duy chỉ có một trường hợp ngoại lệ là iPhone 5C, được cho là viết tắt của “color” (màu sắc) dù Apple chưa thực sự giải thích chính thức.

Việc thêm các chữ cái hậu tố (chữ cái phía sau) vào tên gọi của iPhone đã trở thành một thông lệ quen thuộc mỗi lần Apple giới thiệu các phiên bản nâng cấp của năm trước – tức chỉ cải tiến phần lớn là cấu hình chứ không tung ra những đột phá về thiết kế.

Năm 2018 lần này cũng vậy, đóng vai trò như một bước đẩy nhẹ từ tượng đài iPhone X kỷ niệm 10 năm lịch sử. Vẫn là những nâng cấp sức mạnh cấu hình không quá xa lạ, chỉ có điều, bên cạnh đó còn có sự góp mặt của một cái tên mới: iPhone Xr.

Chữ “R” trong tên gọi iPhone Xr có nghĩa là gì?

Theo như lời giải thích của Apple, đó là chữ cái biểu hiện cho “remedial” – với hàm ý trọng tâm đúng như những gì iPhone Xr mang lại: Một phương thức làm thỏa mãn và vừa lòng toàn bộ người dùng, thay vì việc chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp đắt đỏ hoàn toàn, chỉ dành cho “dân nhà giàu chịu chơi”.

Trong một diễn biến khác, John Gruber – một blogger kiêm thiết kế giao diện người dùng nổi tiếng mới đây cũng chủ động chia sẻ quan điểm của mình về những gương mặt mới của Apple. Hóa ra ông không hề để ý rằng Apple đã tự công khai ý nghĩa “remedial” trên, nhưng cách giải thích của Gruber cũng khá hợp lý: “R ở đây không đại diện cho một từ được viết tắt nào cả. Tôi chẳng nghĩ ra được từ nào như thế mà nghe hay ho một chút. Có lẽ nó được gọi là iPhone Xr vì R đứng ngay trước S trong bảng chữ cái, chỉ ra rằng vị trí của Xr so với Xs vẫn còn kém một bậc, nhưng chỉ kém chút ít thôi vì cả hai đang rất suýt soát với nhau rồi”.

Có thể thấy, Apple cố tình đặt một cái tên hơi “lấp lửng” để mỗi người dùng đều có định nghĩa cho riêng mình.

Mới đây, trang AndroidPIT đã thực hiện một cuộc khảo sát người dùng và kết quả họ thu về khá bất ngờ. Theo đó, 38% số người được hỏi tin rằng “R” không mang bấy kỳ ý nghĩa gì, ngoại trừ việc là một ký tự đứng trước chữ “S” trên bảng chữ cái.

17% người tham gia cho rằng đây là chữ viết tắt của từ “Regular” (Tạm dịch: Bình thường, do iPhone Xr có giá rẻ nhất trong bộ ba iPhone mới và bị cắt giảm một số yếu tố). 13% người dùng nghĩ đến từ “Retina” (Cách Apple gọi tiêu chuẩn màn hình của iPhone trước kia).

Trước đó, có nhiều tên gọi dành cho iPhone Xr: Redux (Sự trở lại), Revolution (Cuộc cách mạng), Radiant (Tỏa sáng) hay Reduced (Thu nhỏ). Hai người dùng khi được yêu cầu đặt cho sản phẩm một cái tên hài hước còn đề nghị tên gọi “Rubbish” (Rác), một người khác thì dùng từ “Retrograde” (Lạc hậu).

Xuất Xứ Tên Gọi Sông Hương

* Chuyên mục Cửa sổ Tri thức trên Báo Đà Nẵng cuối tuần số ra ngày 27-12 vừa qua có nói rằng tên gọi sông Hương xứ Huế là xuất phát từ chuyện chúa Nguyễn Hoàng làm theo mách bảo của một bà tiên, thắp hương chèo thuyền trên sông, khi hết cây hương sẽ thấy một vùng đất tươi tốt để chọn làm nơi xây phủ Chúa.

Chúa cho xây chùa Linh Mụ trên gò đất để tạ ân bà tiên, và dòng sông đó được gọi là sông Hương. Tuy nhiên, theo tôi biết thì còn nhiều cách giải thích xuất xứ của sông Hương nữa. (Hoàng Mỹ, Hải Châu, Đà Nẵng).

– Cách giải thích tên gọi sông Hương xuất phát từ việc thắp hương (nhang) trên sông chỉ là một truyền thuyết dân gian. Thực tế còn có nhiều cách giải thích khả tín hơn.

Hương Giang nghĩa là sông thơm, sông có mùi hương. Cụ Vân Bình Tôn Thất Lương (1887 – 1951), tác giả bài Hương Giang hành đã cho biết nguồn gốc của mùi thơm đó khi nói về con sông xinh đẹp này: “Hương Giang phát nguyên từ hai nguồn tả, hữu trạch nguyên ở miền thượng lưu tỉnh Thừa Thiên, quanh co gành bãi ruộng vườn, chảy lần qua kinh thành, đến cửa Thuận An rồi ra Đông Hải. Hai bên bờ tả hữu trạch có giống “Thạch xương bồ” là một vị thuốc trường sanh, có mùi thơm, mọc hai bên bờ khe, nước khe lần hóa ra thơm. Hương giang (sông Thơm) bởi đó mà có danh vậy”.

Trang chúng tôi cũng mô tả về loài cây có mùi thơm này: “Cây cỏ, sống nhiều năm. (…) Thân rễ và lá có mùi thơm đặc biệt. Cây Thạch xương bồ mọc hoang ở rừng núi, trên những tảng đá có nước chảy ở suối”.

Ngoài ra, sông Hương được cho là mang tên vùng đất mà nó chảy qua. Nhà nghiên cứu Phan Thuận An, trong bài viết “Giá trị của sông Hương” đăng trên tạp chí Nghiên cứu và Phát triển số 11 (54) năm 2006, cho biết: “Xưa nay, người ta thường gọi tên một con sông bằng tên của vùng đất mà nó chảy qua. Vào các thời kỳ lịch sử nói trên, khi vùng đất ấy còn mang tên là huyện Kim Trà thì con sông chúng ta đang nói đến được gọi là sông Kim Trà. Sau đó, khi tên huyện đổi thành Hương Trà thì tên sông cũng đổi theo: sông Hương Trà”.

Để thuyết phục hơn, nhà nghiên cứu Phan Thuận An, trong bài viết nói trên, đã dẫn lời tác giả Nguyễn Hữu Đính trong bài “Sông Hương đã có tên ấy từ bao giờ” đăng trên tạp chí Sông Hương số 1, tháng 6-1983: “Từ sông Hương Trà đến sông Hương chỉ còn một bước, vì trong ngôn ngữ, bất cứ ngôn ngữ nước nào, dân gian thường hay rút gọn. Vả chăng, hai chữ sông Hương đẹp quá, giới văn chương, trí thức cũng không muốn gì hơn”.

Và để củng cố thêm cho lập luận tên gọi sông Hương chính là do địa danh huyện Hương Trà và sông Hương Trà mà ra, tác giả Phan Thuận An đã trưng ra phần “Đệ nhất kỷ” nói về thời Gia Long trong sách Đại Nam thực lục của triều Nguyễn: Vào ngày Bính Thân tháng 7 năm Tân Dậu (8-1801), “vua đi Quảng Bình… Thuyền ngự khởi hành từ sông Hương tức là sông Hương Trà…”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, trong bài viết “Sông Hương giữa chúng ta” đăng trong tập sách “700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân Thừa Thiên – Huế” đã trích dẫn bài viết của nhà nghiên cứu Phan Thuận An và kết luận: “Như vậy, căn cứ vào các tư liệu thành văn dẫn trên, chúng ta có thể khẳng định rằng cái tên sông Hương là do địa danh Hương Trà được rút gọn từ khoảng cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX. (…) Khi đúc bộ Cửu đỉnh bằng đồng vào năm 1836, vua Minh Mạng cho khắc nổi hình ảnh sông Hương lên Nhân đỉnh và ngay tại đó khắc liền hai chữ Hán “Hương Giang” như ta còn thấy trước sân Thế Miếu trong Hoàng thành ngày nay”.

ĐNCT

Những Thay Đổi Trong Cách Gọi Tên Lgbt

“Đồng tính luyến ái” (homosexual) ban đầu cũng là một cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực. Đến thập niên 1970 nó được thay thế bằng từ “đồng tính” (gay). Ngoài ra, một nhà tâm thần học là Lars Ullerstam cũng đã đề xuất cụm từ “nhóm thiểu số tính dục” (sexual minority) vào những năm 1960.

Khi mà những người đồng tính nữ được biết đến nhiều hơn, thì tên gọi “đồng tính nam và đồng tính nữ” (gay and lesbian) dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn những người song tính và người chuyển giới cũng mong muốn được công nhận là những nhóm nhỏ chính thức trong cộng đồng nhóm thiểu sổ tính dục nói chung.

Từ khoảng năm 1988, các nhà hoạt động tại Mỹ đã bắt đầu sử dụng cụm từ viết tắt LGBT. Và không lâu sau đó, đến thập niên 1990, những người đồng tính, song tính và chuyển giới cuối cùng đã nhận được sự tôn trọng và bình đẳng. Tuy vẫn có nhiều mâu thuẫn trong việc chấp nhận giữa các nhóm nhỏ thuộc cộng đồng (người song tính và chuyển giới từng có thời gian bị phân biệt đối xử bởi những nhóm lớn hơn), “LGBT” vẫn là một cụm từ tích cực biểu trưng cho tính cộng đồng.

LGBT là từ viết tắt hình thành từ chữ cái đầu của đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). Nó được chấp nhận phổ biến, và được coi như bao gồm cả những cộng đồng nhỏ hơn không mang chữ viết tắt L, G, B, T. Ban đầu, GLBT được sử dụng như tên gọi chính thức, sau được đổi thành LGBT, có lẽ là để tăng sự hiện diện cho những người queer nữ.

LGBTQ có sự bổ sung của chữ cái “Q”, viết tắt cho “queer” hay “questioning” (những người thuộc cộng đồng nhưng không hoàn toàn khẳng định mình thuộc nhóm nào trong L, G, B hay T). Ngoài ra còn một số những biến thể khác cho cách viết tắt các nhóm nhỏ thuộc cộng đồng thiểu số tính dục như LGBTI, LGBT+, LGBTQIA+.

Bạn đang xem bài viết Những Chữ S Từng Xuất Hiện Trong Tên Gọi Iphone Ý Nghĩa Gì? trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!