Top 12 # Các Tên Hay Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Uplusgold.com

Ý Nghĩa Tên Gọi Các Địa Danh Việt Nam

Ý nghĩa tên gọi các địa danh Việt Nam [Bắc Bộ] Ô Quan Chưởng xưaNgười ta thường nói Hà Nội có năm cửa ô. Đó là các cửa còn lưu lại địa danh như ô Cầu Giấy, ô Cầu Dền, ô chợ Dừa, ô Đống Mác và ô Quan Chưởng. Nhưng thực ra tài liệu xưa cho biết vào giữa thế kỷ XVIII, Hà Nội vẫn còn mười sáu cửa ô. Còn hiện nay thì chỉ còn duy nhất một cửa ô Quan Chưởng là còn lưu lại dấu tích. Trong kế hoạch xây dựng biểu tượng kỷ niệm nghìn năm Thăng Long – Hà Nội,có người đưa ra ý kiến nên xây dựng một cửa ô phía nam thành phố, nhưng không biết đấy có phải là hình ảnh tiêu biểu của Hà Nội không. Trong khi chờ đợi chúng ta hãy xem lại cửa ô xưa.Vào triều vua Lê Hiến Tông (1740-1786) niên hiệu Cảnh Hưng, Thăng Long cómười sáu cửa ô. Đấy là những cổng nằm trên La Thành, một thành đất bao quanh thành phố, không có hình dáng nhất định mà phụ thuộc vào địa hình, vì mục đích của thành này ngoài việc bảo vệ an ninh cho thành phố, còn có tác dụng phòng lụt khi nước sông Hồng lên cao.Trong tập Ký sự lên kinh, thầy thuốc nổi tiếng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã mô tả một cửa ô khi ông đi qua vào khoảng năm 1781 như sau: “Đi quacửa Vũ Quan vào thành. Chỉ thấy một cái thành đất không cao lắm. Bên cạnh làmột cái tường nhỏ, trên mặt tường là đường xe ngựa đi, ở mé ngoài là hàng rào tre kín mít. Dưới chân tường là hào sâu. Trong hào thả chông xem ra rất kiên

người trong bờ nghe rõ: “Theo lệnh quan trên, thủ cấp này phải trầm hà!”Câu chuyện quan Chưởng cơ bị bêu đầu được lan truyền trong tổng Đồng Xuân, từ đấy ai đi qua cửa ô cũng gọi là ô Quan Chưởng, dần dần về sau cái têncũ ô Thanh Hà không được nhắc đến nữa. Ô Quan Chưởng ngày nayNgày nay, ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn lại của Hà Nội, không những là vết tích của Thăng Long – Hà Nội xưa, mà còn là bằng chứng tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân trong vùng.Ngày nay, đi qua đây, có mấy ai biết đến câu chuyện xảy ra cách đây tuy khôngxa lắm, nhưng đang dần đi vào quên lãng? Đi đến đây ta chỉ thấy một nơi tập kết các xe chở hàng của một trung tâm buôn bán sầm uất, khách qua đường không có chỗ dừng chân. Điều duy nhất còn an ủi chúng ta là ngay tại góc phố nhìn ra cửa ô, còn có hàngbún ốc nổi tiếng của bà Xuân, mà du khách có thể ngồi lại để thưởng thức một món ăn truyền thống của Hà Nội. Trong khi chờ đợi, nhìn bàn tay thoăn thoắt của bà chủ quán vừa gắp bún, vừa khều ốc, cầm chiếc gáo nhỏ múc nước giấm bỗng, du khách có thể lặng lẽ quansát từng viên gạch vồ trên tường thành, nơi đã chứng kiến biết bao biến thiên của đất Hà thành.

Xuất xứ tên gọi Hạ LongTừ trước thế kỷ thứ XIX, tên vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong những thư tịch cổ nước ta, mà vùng biển này được biết đến với những tên An Bang, Lục Thủy, Vân Đồn Đến cuối thế kỷ XIX, tên vịnh Hạ Long mới xuất hiện trên các bản đồ hàng hải của Pháp. Trên tờ “Tin tứcHải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên vịnh Hạ Long”. Câu chuyện được tóm tắt như sau: Năm 1898, viên thiếu úy Lagơrêdin, thuyền trưởng tàu Avalăngsơ đã gặp một đôi rắn biển khổng lồ ba lần trên Vịnh Hạ Long. Không chỉ riêng viên thiếu úy mà có rất nhiều thủy thủ khác trên tàu cùng chứng kiến. Người Châu Âu liên tưởng, con vật này giống như con rồng châu Á. Cũng vì sự xuất hiện của con vật kì lạ ấy mà vùng này được gọi là vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long Cũng có một giả thiết khác về tên gọi này, đó là theo một huyền thoại xưa cho rằng tên gọi Hạ Long gắn liền với câu chuyện về đàn rồng xuống giúp dân Việt đánh giặc ngoại xâm. Chuyện kể: “Ngày xưa, khi người Việt mới dựng nước, nhân dân đang sống yên ổn thì bị giặc ngoại bang xâm lấn bờ cõi nước ta. Trước thế giặc mạnh, trời sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ thì đàn rồng cũng lập tức hạ giới phun ra vô số châu ngọc. Những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại như bức tường thành vững chãi. Thuyền giặc đang lao nhanh bất ngờ bị chặn lại liền đâm vào các đảo đá, xô vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, thấy cảnh hạ giới thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà ở lạihạ giới. Chỗ rồng mẹ xuống là Hạ Long, nơi rồng con xuống chầu bên rồng mẹ là Bãi Tử Long. Đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là Long Vỹ (tức bán đảo Trà Cổ ngày nay).”Như vậy, những giả thiết về tên gọi vịnh Hạ Long vẫn được hiểu theo các truyền thuyết và chuyện kể được lưu truyền trong dân gian. Song qua những chuyện kể dân gian đó, chúng ta lại thêm yêu và tự hào về một di sản thiên nhiên đã được thế giới công nhận.

Các Kênh Bán Phòng Homestay Cho Các Chủ Nhà Tại Việt Nam

TripAdvisor:

Bạn có biết, TripAdvisor được xem là cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới, số lượng truy cập lên tới hơn 60 triệu lượt người, thành viên thị trường là 44 triệu người, và hơn 100 triệu đánh giá (review) từ những người đi du lịch thực tế. Ngoài ra với số lượng trên 30 quốc gia sử dụng web của TripAdvisor. TripAdvisor là một trong các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam mà chủ homestay cần cân nhắc tới.Tận dụng điều đó, các chủ homestay chẳng phải chạy đâu xa để tìm các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam mà ngay trước mặt chúng ta đây. Việc liên kết với TripAdvisor sẽ giúp chúng ta làm mọi việc trở nên dễ dàng hơn:

Cung cấp thông tin về homestay và dịch vụ cho du khách một cách dễ dàng.

Tăng mức độ nhận diện – phổ biến. Giúp quảng bá tốt thương hiệu của homestay trong cộng đồng khách du lịch trên khắp thế giới.

Giúp chủ homestay chúng ta thu thập các thông tin phản hồi của du khách đã sử dụng dịch vụ. Từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ, thu hút du khách hơn.

Booking:

Bên cạnh đó các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam phải kể đến chúng tôi Được thành lập từ rất sớm vào năm 1996. chúng tôi đã phát triển thành một trong những công ty thương mại điện tử du lịch lớn nhất thế giới. Nhờ đó mà hiện tại chúng tôi đang nằm trong những top đầu của các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam và trên toàn thế giới với số lượng 1.550.000 đêm lưu trú được đặt chỗ mỗi ngày.Ưu điểm lớn nhất của website này là khả năng kết nối du khách với hầu hết mọi địa điểm trên toàn thế giới. Từ những khách sạn, resort hạng sang cho đến các homestay, hostel giá rẻ. Nhờ mạng lưới rộng rãi đó mà các chủ homestay có thể liên kết với chúng tôi để mang thương hiệu của mình ngày một phổ biến hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài ra:

Booking.com chỉ đơn thuần là một đại lý trực tuyến làm cầu nối giữa chủ nhà và khách hàng. Mọi thỏa thuận hay chính sách ưu đãi đều được thực hiện trực tiếp giữa chủ homestay và khách hàng. Nhờ vậy mà các chủ homestay có thể kiểm soát được giá và tình trạng phòng trống. Cũng như cung cấp cho khách quy tắc chung, chính sách và các ưu đãi chung rõ ràng hơn.

Giá phòng/ giá nhà của chủ nhà sẽ không bị tùy ý thay đổi bởi booking.com.

Tham khảo cách đăng bán phòng homestay trên Booking.com:

Agoda:

Tham khảo cách đăng bán phòng homestay/hostel trên Agoda: Nếu như nói chúng tôi phát triển mạnh mẽ ở trời Âu-Mỹ, thì Agoda lại là một con rồng trong những nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ nhất trong các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam rộng hơn là khu vực Châu Á ta đây. Agoda có hơn 2 triệu chỗ ở. Trong đó bao gồm cả căn hộ, biệt thự, nhà riêng và khách sạn, và có hơn 15 triệu nhận xét (review) từ những du khách thực sự.Vì vậy, việc liên kết với các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam mà vô tình bỏ qua Agoda là điều không nên xíu nào. Những lợi ích mà Agoda mang lại cho các chủ homestay mình là gì?

Website chúng tôi có hàng ngàn người truy cập mỗi ngày. Và bạn có biết rằng 90% lượt truy cập này là khách du lịch. ( Chả ai là người luôn muốn ở nhà mà lại lên website Agoda lướt xem đặt phòng cả). Vì vậy tỷ lệ đặt phòng của bạn sẽ rất cao nếu như homestay của bạn xuất hiện trong tìm kiếm của khách du lịch.

Chính sách Marketing tuyệt hảo. Như ở trên mình có nói đó là liên kết với các OTA này sẽ giúp chúng ta tạm bớt được một phần chi phí Marketing. Vì đã có các kênh này gánh giùm mình. Đặc biệt Agoda có chính sách Marketing riêng đối với chính homestay của mình. Bằng cách sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Google Adwords.

Expedia:

Expedia là một trong các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam phát triển nhanh nhất ở châu Á. Hiện nay, Expedia có số lượng người dùng đạt khoảng 75.000.000 mỗi tháng. chúng tôi còn là một trong những trang web đặt phòng có nhiều Coupon giảm giá nhất hiện nay.Vậy lợi ích mà kênh bán phòng Expedia mang lại cho chủ homestay những lợi ích gì?

Chính vì Expedia có nhiều Coupon giảm giá nên sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng quan tâm. Nhờ đó, khi liên kết homestay với Expedia. Các chủ nhà có thể tiếp cận được nhiều khách hàng và nâng cả khả năng chốt phòng.

Cung cấp đầy đủ thông tin về homestay cho khách hàng. Làm tăng độ uy tín của thương hiệu homestay.

Liên kết với các mạng xã hội để quảng bá hình ảnh thương hiệu homestay của mình.

Traveloka

Nói về các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam không thể nào bỏ qua Traveloka được. Chắc hẳn cái tên này không còn xa lạ gì đối với các tín đồ “ưa xê dịch” và cả chủ homestay đúng không nào? Traveloka khá được chuộng khu vực Đông Nam Á cùng với nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá hấp dẫn.Vì vậy khi đặt ra câu hỏi “bán phòng ở đâu?” hay đi tìm kiếm các kênh bán phòng tại Việt Nam thì hãy nhớ đến Traveloka với những lợi ích:

Không chỉ đơn thuần là đại lý cầu nối giữa chủ homestay và khách hàng. Traveloka nằm trong top các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam được tích hợp nhiều dịch vụ du lịch trong 1 nền tảng. Kết hợp cả đặt vé máy bay và đặt phòng tạo trải nghiệm mới và trọn gói. Nhờ vậy mà thu hút được nhiều khách du lịch đạt top trong các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam .

Điều phải kể đến ở đây nữa là giá cả của Traveloka vô cùng phải chẳng. Cùng tính năng Price Alert thông báo cho người dùng khi có giá vé hay giá phòng phù hợp với ngân sách. Vậy chẳng phải dù giá phòng của chúng ta có cao hay thấp cỡ nào cũng sẽ được thông báo đến với khách hàng có nhu cầu sao ? Tiện quá đúng không nào?

AirBnB

Sẽ là một thiếu sót trong checklist các kênh bán phòng homestay của bạn khi vắng mặt cái tên đình đám AirBnB. Tại sao lại vậy? Không lẽ những kênh kia là chưa đủ?Thực sự, AirBnB tại Việt Nam chỉ mới nở rộ trong những năm gần đây. Tuy nhiên đây lại là một trong những ứng dụng đặt phòng được ưa chuộng nhất. Có lẽ là nhờ hướng đến phục vụ nhóm đối tượng khách du lịch có ngân sách eo hẹp, khách thích đi du lịch bụi. Những vị khách này muốn trải nghiệm dịch vụ lưu trú với mức giá thấp để tiết kiệm chi phí. Và thật bất ngờ khi số lượng người dùng lên đến 200.000.000.Không chỉ vậy, điều tiện lợi mà AirBnB mang lại cho cả chủ homestay và khách hàng đó chính là hỗ trợ kết nối trực tuyến. Khách hàng và chủ homestay có thể chat trực tuyến với nhau và cách thức sử dụng đăng bán phòng đơn giản. Airbnb xứng đáng là sự lựa chọn tuyệt vời mà các chủ khách sạn, homestay nên lưu tâm.

Vntrip

Nếu như nãy giờ chúng ta chỉ toàn thấy những website và ứng dụng có nguồn gốc từ nước ngoài. Thì giờ chính là dịp cho chúng ta nở mặt nở mày. VnTrip là một trong các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam được thành lập bởi các nhà đầu tư Việt Nam và Hồng Kông.Vậy lợi ích khi lựa chọn kênh bán phòng homestay này là gì?

Thứ nhất kênh OTA này bắt nguồn từ Việt Nam và chú trọng mảng khách sạn, đồng thời cũng hỗ trợ các homestay.

Ngoài ra, Vntrip còn có dịch vụ đặt vé máy bay, hỗ trợ Marketing khách sạn, căn hộ homestay…

Giao diện thân thiện với người Việt ta, dễ sử dụng. Ngoài ra còn được truyền thông mạnh mẽ với các đối tác như VTV, VnExpress, Cafebiz,…

Luxstay

Bên cạnh VnTrip, chúng ta còn có Luxstay cũng là một trong các kênh bán phòng homestay tại Việt Nam hoạt động trên nền tảng “home-sharing”. Luxstay là dự án khởi nghiệp do chính người Việt sáng lập vào nửa cuối năm 2016 và được đánh giá khá cao về khả năng phát triển trong tương lai. Mang tính kết nối giữa chủ nhà và khách lưu trú giúp họ có thể liên hệ với nhau khi muốn thuê homestay hoặc villa hay hostel.Lợi ích mà Luxstay mang lại cho chủ homestay:

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho cả chủ homestay và khách du lịch.

Khắt khe trong việc chọn lọc và kiểm duyệt sản phẩm. Chỉ những nơi ở thực sự đẹp, vị trí thuận tiện và chủ nhà cung cấp những đồ dùng đạt tiêu chuẩn mới có thể tham gia hệ thống. Tuy nhiên nhờ vậy mà khi chúng ta liên kết được với Luxstay thì việc có khách du lịch book phòng thường xuyên cũng sẽ là lẽ thường tình.

Cũng vì sự khắt khe đó, mà chính các chủ homestay của chúng ta cũng không cần băn khoăn về việc Marketing cho thương hiệu của mình vì đã có Luxstay hỗ trợ mình.

Tăng traffic về cho website kinh doanh homestay của chính bạn.

Thay vì bỏ tiền tự Marketing thì mình trích một phần tiền hoa hồng cho các kênh OTA này nhưng sẽ quảng bá nhiều hơn và mức độ uy tín của thương hiệu homestay của bạn cũng sẽ tăng cao hơn.

Điều quan trọng nhất : Tăng cơ hội bán được các phòng homestay. Hay nói cách khác chính là khách hàng sẽ tìm đến chúng ta.

Bí Mật Tên Gọi Các Hãng Ôtô Tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam hiện có khoảng hơn 20 thương hiệu xe hơi trong đó chỉ VinFast là thương hiệu Việt, còn lại là những cái tên đã nổi tiếng thế giới. Tên hãng được đặt theo hai hướng chính là theo tên người sáng lập và ghép chữ mang ý nghĩa nào đó.

Theo tên người sáng lập

Ở bảng trên có trường hợp của Toyota, Audi không lấy y nguyên theo tên của người sáng lập.

Với Toyota, trong tiếng Nhật, để viết theo bộ ký tự Katakana (bộ chữ viết tên người, địa điểm), từ Toyoda theo đúng tên nhà sáng lập cần 10 nét bút, trong khi Toyota chỉ cần 8 nét bút. Số 8 quan niệm là số đẹp, vì vậy cái tên Toyota ra đời.

Với Audi, hãng không dùng tên August Horch mà chuyển sang ngôn ngữ khác. Từ “Horch” nghĩa là “lắng nghe” trong tiếng Đức, nếu dịch ra tiếng Latin là “Audi”.

Một trường hợp đặc biệt là Mercedes. Nguồn gốc xe sang Đức phức tạp hơn cái tên. Hai nhà sáng lập ban đầu là Daimler Gesellschaft và Wilhelm Maybach. Năm 1900, nhà ngoại giao, thương nhân người Áo Emil Jellinek yêu thích những mẫu xe của bộ đôi nên đặt hàng xe, nhưng yêu cầu phải lấy theo tên của con gái ông, Mercedes Jellinek. Trong tiếng Tây Ban Nha, Mercedes nghĩa là yêu kiều và duyên dáng.

Sau khi ra sản phẩm, hai nhà sáng lập sử dụng luôn cái tên Mercedes để đăng ký nhãn hiệu. Công ty này sau đó sáp nhập với kỳ phùng địch thủ Benz để tạo nên Daimler-Benz mà hiện nay là Mercedes-Benz dưới sự quản lý của tập đoàn Daimler.

Theo cách ghép chữ

Ngoài việc đặt tên hãng theo người sáng lập, nhiều hãng xe cũng chọn một từ nào đó có ý nghĩa biểu tượng để làm tên xe, hoặc ghép các chữ với nhau.

Hyundai là một từ tiếng Hàn, có nghĩa là “hiện đại”. Nếu phiên âm chuẩn từ này để đọc theo tiếng Anh phải là “Hyeondae”.

Kia, người anh em của Hyundai lại là từ ghép của “Ki” và “a” trong tiếng Hàn. Trong đó Ki là ký tự có nghĩa thoát ra, “a” biểu thị cho phía Đông hay châu Á. Kia nghĩa là vươn ra khỏi châu Á.

Mazda lấy theo tên của Ahura Mazda, vị thần biểu tượng cho sự hài hòa, kiến thức, thông thái trong tôn giáo Iran cổ. Từ Mazda cũng có phát âm gần giống chữ Matsuda trong tên của Jujiro Matsuda, nhà sáng lập.

Mitsubishi ghép từ “Mitsu – ba” và “hishi – củ năng có sừng (củ ấu)” (water chestnut) trong tiếng Nhật. Khi ghép lại, chữ hishi đứng giữa từ ghép sẽ được đọc thành bishi. Cái tên “ba sừng” cũng tương tự logo của hãng.

Nissan gồm hai chữ Ni và San. Trong đó Ni là Nhật, chữ cái đầu trong từ Nhật Bản. San là sản phẩm. Nissan tức sản phẩm của Nhật.

Isuzu trong tiếng Nhật có nghĩa là 50 chiếc chuông, cũng là tên một dòng sông. Sau này, hãng có sản phẩm mang tên Bell (chuông).

BMW là Bayerische Motoren Werke AG trong tiếng Đức hay Bavarian Motor Works trong tiếng Anh, nghĩa là hãng xe xứ Bavaria.

Volkswagen nghĩa là xe của nhân dân trong tiếng Đức. Hãng xe ra đời theo sự chỉ đạo của Adolf Hitler.

Volvo ban đầu được sử dụng cho các sản phẩm vòng bi (bạc đạn), trong tiếng Latin có nghĩa là “Tôi lăn”.

Lexus theo lý thuyết truyền thông hiện nay thường được hiểu là viết tắt của Luxury Exports to The US, xe sang để xuất khẩu sang Mỹ, mục đích đầu tiên khi Toyota thành lập phân nhánh xe sang. Tuy vậy, nguồn gốc của từ Lexus lại không phức tạp đến thế.

VinFast, viết tắt của Việt Nam, Phong cách, An toàn, Sáng tạo, Tiên phong.

Minh Hy

Ý Nghĩa Tên Gọi Các Tỉnh Thành Tại Việt Nam

Việt Nam có 63 tỉnh thành. Và mỗi tên gọi của các tỉnh thành đều cất giữ cho mình những câu chuyện, những ý nghĩa riêng lưu truyền từ xa xưa. Không chỉ riêng gì người nước ngoài mà đôi khi ngay cả người Việt cũng không biết rõ hết ý nghĩa của những tên gọi này.

Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam. Tên gọi này được chính thức định danh từ năm 1831, vào thời vua Minh Mạng. Theo cách hiểu phổ biến nhất thì từ “Hà Nội” mang nghĩa thành phố bên trong sông. Cũng bởi vị trí địa lý của vùng đất này được bao bọc bởi sông Hồng và sông Đáy.

Hải Dương

Tên gọi này chính thức có từ năm 1469. Trong đó, “Hải” nghĩa là biển cả, “Dương” nghĩa là ánh sáng. Vùng đất này vốn nằm ở phía đông kinh thành Thăng Long mà hướng đông cũng là hướng của mặt trời mọc. Vì vậy, Hải Dương có nghĩa là ánh mặt trời biển Đông” hay “ánh sáng từ miền duyên hải phía đông chiếu về”.

Điện Biên

Tên gọi Điện Biên do vua Thiệu Trị đặt vào năm 1841. Tên gọi này mang ý nghĩa làm nên một địa danh hào hùng, mang dáng hình của dân tộc. Trong đó, “Điện” nghĩa là một vùng núi to, vững chãi và “Biên” nghĩa là miền biên viễn.

Đà Nẵng

Nguồn gốc tên gọi này chính là biến dạng của tiếng Chăm cổ: “Daknan” – được hiểu theo nghĩa là sông lớn, hay cửa sông cái.

Kon Tum

Kon Tum xưa là một làng nhỏ của người Ba Na cạnh bờ sông Đắk Bla. Nơi đây vốn có rất nhiều hồ nước trũng. Tên gọi Kon Tum cũng ra đời từ đó, mang ý nghĩa là Làng Hồ với “Kon” nghĩa là làng và “Tum” nghĩa là hồ nước.

Sài Gòn

Có rất nhiều cách lý giải cho tên gọi này, điển hình là:

Theo học giả Trương Vĩnh Ký, tên gọi Sài Gòn được phiên âm từ “Prei Nokor” của tiếng Khmer. Trong đó, “Prei” nghĩa là rừng, còn “Nokor” nghĩa là thị trấn. Như vậy, gọi là “Prei Nokor” ý chỉ đây là một thị trấn nằm giữa rừng. Dần dần, người dân đọc trại từ “Prei” thành “Rai” rồi thành “Sài”. Từ “Nokor” đọc lướt thành “Kor” và từ “Kor” thành ra “Gòn”.

Hay cách khác, khi người Hoa đến vùng đất này, họ nhận thấy đây là nơi “ăn nên làm ra” nên đã gọi nơi này là “Tai-Ngon” hay “Tin-Gan” mà theo Hán Việt là Đề Ngạn. Đề Ngạn phát âm theo giọng Quảng Đông nghe ra là “Thầy Ngồn” hay “Thì Ngòn”. Lâu dần đọc trại thành Sài Gòn.

Cần Thơ

Quan điểm thứ nhất cho rằng trong một đêm trăng tĩnh mịch có đoàn thuyền đi ngang qua vàm sông (bến Ninh Kiều ngày nay) thì thấy cảnh quan thiên nhiên hữu tình và văng vẳng xa xa có tiếng ai hò hát, ngâm thơ. Tức cảnh sinh tình, dòng sông thơ mộng này được ban cho cái tên “Cầm Thi giang”. Cả vùng đất này cũng mang tên gọi đó. Lâu dần, người dân đọc trại thành chữ “Cầm Thi” thành “Cần Thơ”.

Quan điểm thứ hai lý giải tên gọi này xuất phát từ loài cá sặc rằn “Kìn Tho” của người Khmer. Vì con rạch có nhiều cá “Kìn Tho” nên người dân dùng tên gọi đó để đặt tên cho rạch. Dần dần, đọc trại thành “Cần Thơ” và cái tên này vô hình trung gắn liền với cả vùng đất này.

An Giang

Địa danh An Giang chính thức ra đời vào năm 1832. Từ “An Giang” có thể giải nghĩa là dòng sông an lành có thể định cư lâu dài. Tên gọi này được vua Minh Mạng đặt mang ý nghĩa khuyến khích di dân khẩn hoang lập làng.

Sóc Trăng

Tên gọi Sóc Trăng là từ “Srok Kh’leang” của tiếng Khmer. Trong đó, “Srok” là xứ, còn “Kh’leang” là vựa, nơi chứa bạc. Do đó, “Srok Kh’leang” mang nghĩa là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Người Việt đọc “Srok Kh’leang” thành “Sốc-Kha-Lang”, rồi từ từ đọc thành “Sóc Trăng” khi nào không biết.