Top 4 # Ý Nghĩa Tên Nguyên Giáp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Uplusgold.com

Võ Nguyên Giáp Đồng Nghĩa Với Việt Nam

Nhà thơ Dagestan nổi tiếng thế giới Raxun Gamzatov thật có lý và cũng thật sâu sắc khi ông cho rằng, khi anh đi ra thế giới rộng lớn, người ta muốn biết anh là người thế nào, thì anh có thể chìa chứng minh thư, chìa tấm hộ chiếu ra, trong đó đã ghi mọi điều cần thiết. Còn nếu khi có ai hỏi một dân tộc, xem dân tộc đó thế nào, thì dân tộc đó cũng cần phải đưa ra “giấy tờ” của mình, là các nhà bác học, các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà hoạt động chính trị kiệt xuất hay các vị tướng lĩnh tài giỏi. Họ chính là ” giấy thông hành” để dân tộc đó đi ra với thế giới rộng lớn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (Ảnh: TTXVN)

Có lẽ cũng vì thế chăng, mà có lần tham gia trong đoàn Việt Nam dự Festival thanh niên thế giới, tôi rất ngạc nhiên khi phái đoàn của ta vừa xuất hiện thì cả cầu trường vang dội những tiếng hô nồng nhiệt của cả một biển người trên hành tinh: “Hồ Chí Minh – Giáp Giáp! Hồ Chí Minh – Giáp Giáp!” Hồ Chí Minh thì đã rõ rồi. Bác là vị lãnh tụ lỗi lạc, là danh nhân văn hoá thế giới. Thế còn Giáp Giáp là gì? Tôi lần hỏi mới hay, họ đã hô vang tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đối với thế giới, cái tên quen thuộc ấy đồng nghĩa với Việt Nam, nên không cần phải phiên dịch, diễn giải. Cùng với Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, vị tướng huyền thoại ấy, cũng đã trở thành cái giấy thông hành để dân tộc ta có thể hiên ngang đi vào cõi mênh mông bát ngát của xứ người.

Còn nhớ cách đây đã hơn chục năm, tôi cùng nhà văn Lê Lựu và nhóm phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội đến gặp Đại tướng, và viết bài ” Hỏi chuyện anh Văn” nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài viết in trên Tạp chí Văn nghệ quân đội đầu tháng 5 năm 1994. Trung tuần tháng đó, tôi có dịp sang thăm Mỹ theo lời mời của của các nhà văn cựu chiến binh Mỹ. Nhà thơ nổi tiếng Mỹ Bruce Weigl cười tủm tỉm: “Tôi có xem bài viết của ông với ông Lựu trong thư viện của Trường đại học Harvard, cũng xem cả bức ảnh ông và ông Lựu chụp chung với tướng Giáp. Trong ảnh, tôi thấy tướng Giáp là người trẻ trung nhất, sau đó mới đến ông Lựu, còn người già nua nhất thì lại là… ông”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cười hiền hậu: “Họ đùa đấy!Dân nước ngoài họ rất hay đùa. Sự thật thì mình đâu còn trẻ mà cậu thì cũng đâu đã già!”

“Vừa rồi tôi có đọc cuốn hồi ký của anh Trà. Anh ấy có viết về tôi. Trong đó có một câu làm tôi rất xúc động: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người tiếc đến từng giọt máu của lính. Anh ấy là người rất hiểu tôi…”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở xã Mường Phăng, tháng 4/2004 (Ảnh: Hữu Tiến)

Nói rồi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi lặng. Gương mặt thâm thấm một nỗi gì hiu hắt. Trông ông như một đỉnh núi vừa tắt nắng. Hình như ông đang nhớ lại một thời oanh liệt đã qua. Trong trận Điện Biên Phủ, ông là Đại tướng Tổng tư lệnh, nhưng nắm chắc đến từng đại đội một. Nghĩa là ngay một anh đại đội trưởng dưới cơ sở cũng có thể báo cáo thẳng cho Tổng tư lệnh về đơn vị của mình, kể cả những con số hy sinh và thương vong.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất thận trọng. Vào trận, bao giờ ông cũng nắm rất chắc địa hình, tính toán thật chi li, cụ thể. Bộ đội hành quân, tập kết trận địa, nếu trong đội hình tiểu đoàn, hoặc đội hình trung đoàn, có trang bị từng loại vũ khí cụ thể thì đi hết bao lâu. Trận đánh diễn ra bao nhiêu phút, rồi sau đó anh em rút ra như thế nào cho thật an toàn trước khi máy bay địch ập đến. Chỉ khi nào Đại tướng tính toán kỹ lưỡng, tìm được cách rút lui sau trận đánh, để bảo toàn tính mạng cho từng người lính rồi, ông mới ra lệnh tấn công.

Thật bất ngờ khi một vị tướng huyền thoại, “bách chiến, bách thắng”, mà khi vào trận, ông lại quan tâm trước nhất là chuyện “rút lui”. Bí kíp giành thắng lợi của ông là thế chăng? Và ta cũng lại bất ngờ nữa khi biết, có trận thắng vang dội, người ta vỗ tay rầm trời, còn Đại tướng thì lặng lẽ khóc ở sở chỉ huy, vì mất nhiều lính quá. Nhiều khi cứ úp mặt xuống phên tre mà khóc. Nước mắt đầm đìa cả cái gối mây. Nhưng điều ấy thì không phải ai cũng biết được.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Trần Hồng)

Có lẽ cũng vì thế chăng mà khi tôi có nhã ý muốn được đọc một cuốn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về chính mình thì ông đã từ chối. Thực tình thì ông cũng đã viết hoặc kể cho người khác viết. Nhưng đó là những trang hồi ký về Bác, về Đảng, về cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân. Đó là một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, là chuyện của lãnh tụ, của đồng bào chiến sĩ, là toàn bộ cuộc chiến tranh cách mạng được nhìn qua con mắt của một vị tướng. Còn thực sự vị danh tướng ấy thế nào, số phận ra sao, thì cho đến nay, vẫn chẳng có mấy ai biết.

– Đời mình có gì đâu mà viết. So với Bác Hồ, với đồng bào, chiến sĩ, mình chỉ là một giọt nước rất nhỏ giữa đại dương mênh mông…

Ông vốn là một người rất đỗi khiêm nhường. Ông mong gì ư? Nếu có sức lực và có điều kiện, ông muốn được trở lại những vùng chiến trường xưa, thăm lại những người dân nghèo đã từng san sẻ với ông nửa củ sắn lùi, đắp chung với ông một cái chăn rách.

Tôi chợt nhớ đến một ông già bản mà tôi gặp trên đường vào Mường Phăng. Ông già hồ hởi:

– Chuyện Đại tướng chứ gì? Đại tướng thì tôi biết. Tôi cũng đã mấy lần gặp Đại tướng rồi. Vùng này là quê của Đại tướng đấy. Năm nọ Đại tướng có về quê. Đại tướng nói chuyện với đồng bào bằng tiếng dân tộc. Đại tướng là già làng của chúng tôi đấy. Nhà Đại tướng ở chỗ kia kìa…

Nói rồi, ông già chỉ lên núi Mường Phăng. Một dải rừng xanh um giữa mênh mông đồi trọc. Rừng núi nhiều nơi đã trơ trụi, nhưng Mường Phăng thì vẫn um tùm rậm rạp như rừng nguyên sinh. Tôi đã đi dưới những tầng cây ấy, nghe chim rừng hót ríu ran. Một làn suối âm thanh trong trẻo và mát rượi rót xuống từ lưng chừng trời.

Họ tự đặt tên cho khu rừng là ” Rừng Đại tướng”. Đấy là ngôi đền thiêng, ngôi đền xanh thiên nhiên mà người dân đã tự lập để thờ ông. Đối với vị tướng trận, đó là hạnh phúc lớn. Một hạnh phúc mà không phải ai cũng có được trong cõi trần này.

Bây giờ, vị tướng huyền thoại ấy, người cuối cùng của thời lập nước đã ra đi.

Nhưng tấm gương của ông, những tinh hoa của ông, cũng như tinh hoa Hồ Chí Minh và các bậc tiên liệt thì vẫn còn sống mãi../.

Tên Con Phan Nguyên Giáp Có Ý Nghĩa Là Gì

Về thiên cách tên Phan Nguyên Giáp

Thiên Cách là đại diện cho mối quan hệ giữa mình và cha mẹ, ông bà và người trên. Thiên cách là cách ám chỉ khí chất của người đó đối với người khác và đại diện cho vận thời niên thiếu trong đời.

Thiên cách tên Phan Nguyên Giáp là Phan, tổng số nét là 9 và thuộc hành Dương Thủy. Do đó Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ Bần khổ nghịch ác là quẻ HUNG. Đây là quẻ danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt.

Xét về địa cách tên Phan Nguyên Giáp

Ngược với thiên cách thì địa cách đại diện cho mối quan hệ giữa mình với vợ con, người nhỏ tuổi hơn mình và người bề dưới. Ngoài ra địa cách còn gọi là “Tiền Vận” ( tức trước 30 tuổi), địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận tuổi mình.

Địa cách tên Phan Nguyên Giáp là Nguyên Giáp, tổng số nét là 9 thuộc hành Dương Thủy. Do đó địa cách sẽ thuộc vào quẻ Bần khổ nghịch ác là quẻ HUNG. Đây là quẻ danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt.

Luận về nhân cách tên Phan Nguyên Giáp

Nhân cách là chủ vận ảnh hưởng chính đến vận mệnh của cả đời người. Nhân cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Nhân cách là nguồn gốc tạo vận mệnh, tích cách, thể chất, năng lực, sức khỏe, hôn nhân của gia chủ, là trung tâm của họ và tên. Muốn tính được Nhân cách thì ta lấy số nét chữ cuối cùng của họ cộng với số nét chữ đầu tiên của tên.

Nhân cách tên Phan Nguyên Giáp là Phan Nguyên do đó có số nét là 12 thuộc hành Âm Mộc. Như vậy nhân cách sẽ thuộc vào quẻ Bạc nhược tỏa chiết là quẻ HUNG. Đây là quẻ danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt.

Về ngoại cách tên Phan Nguyên Giáp

Ngoại cách là đại diện mối quan hệ giữa mình với thế giới bên ngoài như bạn bè, người ngoài, người bằng vai phải lứa và quan hệ xã giao với người khác. Ngoại cách ám chỉ phúc phận của thân chủ hòa hợp hay lạc lõng với mối quan hệ thế giới bên ngoài. Ngoại cách được xác định bằng cách lấy tổng số nét của tổng cách trừ đi số nét của Nhân cách.

Tên Phan Nguyên Giáp có ngoại cách là Giáp nên tổng số nét hán tự là 6 thuộc hành Âm Thổ. Do đó ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ Phú dụ bình an là quẻ CÁT. Đây là quẻ danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt.

Luận về tổng cách tên Phan Nguyên Giáp

Tổng cách là chủ vận mệnh từ trung niên về sau từ 40 tuổi trở về sau, còn được gọi là “Hậu vận”. Tổng cách được xác định bằng cách cộng tất cả các nét của họ và tên lại với nhau.

Do đó tổng cách tên Phan Nguyên Giáp có tổng số nét là 17 sẽ thuộc vào hành Âm Mộc. Do đó tổng cách sẽ thuộc quẻ Cương kiện bất khuất là quẻ CÁT. Đây là quẻ quyền uy cương cường, ý chí kiên định, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung, trong cương có nhu, hóa nguy thành an. Nữ giới dùng số này có chí khí anh hào.

Quan hệ giữa các cách tên Phan Nguyên Giáp

Số lý họ tên Phan Nguyên Giáp của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Âm Mộc” Quẻ này là quẻ Tính ẩn nhẫn, trầm lặng, ý chí mạnh, có nghị lực vượt khó khăn gian khổ. Bề ngoài ôn hoà, mà trong nóng nảy, có tính cố chấp, bảo thủ. Tính cao ngạo đa nghi, có lòng đố kỵ ghen ghét lớn.

Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Dương Thủy – Âm Mộc – Dương Thủy” Quẻ này là quẻ Thủy Mộc Thủy: Mặc dù có thể thành công, sự nghiệp phát triển thuận lợi, nhưng cuối đời lưu vong, thất bại, vất vả, buồn phiền, có biến động, bệnh tật, đoản mệnh (hung).

Kết quả đánh giá tên Phan Nguyên Giáp tốt hay xấu

Như vậy bạn đã biêt tên Phan Nguyên Giáp bạn đặt là tốt hay xấu. Từ đó bạn có thể xem xét đặt tên cho con mình để con được bình an may mắn, cuộc đời được tươi sáng.

Chọn Đường Mang Tên Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Ý tưởng này đang được sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Điều đó vừa thể hiện tình cảm của người dân với Đại tướng, vừa là trách nhiệm của chúng ta ghi nhận công lao của một con người bình dị mà rất đỗi vĩ đại.

Với tư cách là một nhà thơ, một cựu chiến binh và là một công dân của Thủ đô, tôi xin có ý kiến tham góp vào việc lựa chọn tuyến đường phố ở Hà Nội để đặt theo tên Đại tướng.

Theo tôi, nơi có thể vinh dự được mang tên vị Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp, là tuyến đường nối tiếp từ đường Phạm Văn Đồng hiện nay. Tuyến đường cao tốc này xưa nay được gọi nôm na là đường “Bắc Thăng Long – Nội Bài”. (Tuyến đường này bắt đầu từ phía bờ bắc cầu Thăng Long tới sân bay Nội Bài).

Một tuyến đường mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, đây là tuyến đường theo hướng đi lên Chiến khu Việt Bắc – nơi khởi nguồn của Cách mạng và nơi khởi nguồn của Quân đội nhân dân Việt Nam, đội quân bách chiến bách thắng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy và lãnh đạo suốt hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Thứ hai, đây là hướng tiến binh mà đội Việt Nam giải phóng quân dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Chiến khu Việt Bắc về hợp lực với nhân dân Hà Nội bảo vệ thành quả cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19 tháng 8 năm 1945 (Cầu Thăng Long gần bến Chèm nơi đội Việt Nam giải phóng quân vượt sông Hồng vào Hà Nội).

Thứ ba, là khu vực phía tây bắc Thủ đô Hà Nội, nơi thể hiện rõ ràng nhất phát triển của Thủ đô trong gần ba mươi năm đổi mới, nơi đây đã có nhiều tuyến đường mang tên những nhà cách mạng tiền bối như: Đường Phạm Hùng, đường Lê Đức Thọ, đường Xuân Thủy, đường Hoàng Quốc Việt hợp lưu với đường Phạm Văn Đồng, qua cây cầu Thăng Long – biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế cao cả của những người cộng sản Liên Xô anh em.

Thứ tư đây là tuyến đường đi lên một sân bay quốc gia có tầm cỡ quốc tế, còn có ý nghĩa là nâng tầm thời đại của đất nước bay lên, cất cánh bay vào kỷ nguyên “Dân cường, nước thịnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh” như ý nguyện của bao lớp tiền bối.

Thứ năm, đây là tuyến đường có ý nghĩa tâm linh thấm đẫm lòng tự hào dân tộc: là hướng dẫn tới đỉnh núi Sóc, nơi vị Anh hùng dân tộc Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh tan quân xâm lược, đây cũng chính là tuyến đường cuối cùng mà thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua, trước khi ông về quê mẹ Quảng Bình. Nó càng có ý nghĩa ghi lại chặng đường mà anh linh vị Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp để lại dấu ấn với Thủ đô Hà Nội, nơi Đại tướng đã gắn bó trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng, mà chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vang mãi bản hùng ca thời đại, cũng hướng tây bắc Hà Nội đó “rồng lửa Thăng Long” từ các trận địa đặt trên địa bàn huyện Đông Anh, đã vút bay lên quật đổ tại chỗ siêu pháo đài bay B52 Mỹ. Chiến thắng của 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972 đã ghi đậm dấu ấn chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, tuyến đường vinh dự mang tên “Đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp” sẽ là một “xa lộ” của công cuộc xây dựng nước ta hiện đại, văn minh và có tầm vóc thời đại như mong nguyện của Đại tướng.

‘Đề Xuất Đổi Tên Đường Độc Lập Thành Đường Võ Nguyên Giáp’

Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, con đường nào sẽ mang tên Đại tướng – một trong những công trình tưởng nhớ Đại tướng được hàng triệu người dân Việt Nam vô cùng mong chờ.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều độc giả gửi thư về tòa soạn chia sẻ nguyện vọng và đề xuất con đường mang tên Đại tướng như đổi tên Quốc lộ 1A thành Quốc lộ Võ Nguyên Giáp, chia đôi đường Điện Biên Phủ để mang tên Đại tướng.., hay m ới nhất là đề xuất đường Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ ngã tư đường Điện Biên Phủ với đường Hoàng Diệu, kéo dài lên đường Độc lập, vòng sang một phần đường Hoàng Văn Thụ và kết thúc ở đường Hùng Vương. Đây là đề xuất của độc giả Nguyễn Văn Nam, Đại tá, Giảng viên chính – Học Viện Kỹ thuật Quân sự – Bộ Quốc phòng.

Dù nhận được rất nhiều ý kiến tán đồng của độc giả, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng con đường mà Đại tá Nguyễn Văn Nam đề xuất có phần gấp khúc, quanh co.

Một độc giả có tên là Đỗ Hồng Giang, học viên cao học tại trường Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã đề xuất đổi tên đường Độc Lập thành đường Võ Nguyên Giáp.

“Vừa qua, tôi có đọc trên Soha News bức thư của Đại tá Nguyễn Văn Nam, Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự gửi tới đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đề xuất con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ý kiến này rất hay, đúng là một con đường có vị trí trang trọng và ý nghĩa. Tuy nhiên, tôi thấy con đường như vậy có phần hơi quanh co gấp khúc. Vì thế tôi xin đề xuất chỉ chọn đường Độc Lập để đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. Đường Độc Lập này tuy ngắn nhưng rất ý nghĩa, bởi lẽ:

1. Đây là con đường đi qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Con đường này rất gần và nằm song song đường Hoàng Diệu – là nơi có ngôi nhà Đại tướng và gia đình sinh sống.

3. Con đường này gần khu vực Hoàng Thành Thăng Long.

4. Đường Độc Lập ở gần Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn

5. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ, nếu đổi tên đường Độc Lập như vậy sẽ liền mạch Điện Biên Phủ – Võ Nguyên Giáp.

VÕ NGUYÊN GIÁP – ĐIỆN BIÊN PHỦ: 2 danh từ vốn đã gắn liền với nhau trong lịch sử. Và liệu có thể có 2 con đường nối tiếp nhau như thế trên bản đồ Hà Nội được không? “, độc giả Đỗ Hồng Giang.

1) Nơi AN NGHỈ của Đại tướng tại Quảng Bình: Ảnh, thông tin mới nhất về mộ Đại tướng; Vì sao Đại tướng chọn Vũng Chùa; Hình ảnh Vũng Chùa; Chỉ dẫn đường vào Vũng Chùa; Nhà ngoại cảm ngưỡng mộ nơi yên nghỉ của Đại tướng

2) 30 Hoàng Diệu: Nhà cụ đơn sơ quá!; Cây bằng lăng phố Hoàng Diệu bỗng chuyển màu lá úa; Hoa và nến lúc 0h trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

3) Các video: Lễ Truy điệu, Đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay, Lễ An táng Đại tướng

5) Đặt tên đường mang tên Võ Nguyên Giáp như thế nào?

6) Chính trị gia, chuyên gia trên thế giới nghiêng mình trước Đại tướng