Top 9 # Ý Nghĩa Tên Núi Phú Sĩ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Uplusgold.com

Núi Phú Sĩ: Hơn Cả Một Ngọn Núi

Địa điểm tâm linh, biểu tượng văn hóa và kỳ quan địa lý

Sừng sững ở độ cao 3.776 mét, Núi Phú Sĩ là đỉnh núi cao nhất ở Nhật Bản, kết quả của hoạt động núi lửa đã bắt đầu từ khoảng 100.000 năm trước. Ngày nay, Núi Phú Sĩ và khu vực xung quanh là một điểm đến giải trí phổ biến cho hoạt động đi bộ đường dài, cắm trại và thư giãn.

Là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Nhật, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về tỉnh Shizuoka và Yamanashi để ngắm nhìn ngọn núi hùng vĩ này. Tuy nhiên, đối với người Nhật, Núi Phú Sĩ từ lâu đã là một địa điểm tâm linh rất quan trọng và là nguồn cảm hứng nghệ thuật.

Một biểu tượng của sự tôn sùng

Trong nhiều thế kỷ, người Nhật đã tạo nên một mối liên kết tâm linh với ngọn núi này. Truyền thuyết kể rằng nhà tu khổ hạnh nổi danh Hasegawa Kokugyo (1541–1646) đã leo lên đỉnh núi hơn 100 lần. Thành tích này của ông đã dẫn đến sự hình thành Fuji-ko, một nhóm những người tôn thờ Núi Phú Sĩ. Giáo phái này đã xây dựng các đền thờ, tạo ra các tượng đài đá và nhịn ăn để thể hiện sự tôn thờ của họ. Lòng trung thành đến mức cuồng tín của họ cuối cùng đã khiến Mạc phủ Tokugawa cấm tín ngưỡng này, dù vậy, truyền thống thờ phụng ngọn núi lâu đời này của Nhật Bản đã giữ cho ngọn núi vẫn được sùng bái và tôn kính như một địa điểm tâm linh quan trọng.

Một trong nhiều đền thờ Sengen thờ Núi Phú Sĩ và nằm ở chân núi

Một địa điểm hành hương

Hơn 300.000 người leo lên Núi Phú Sĩ vào mỗi mùa hè. Bốn con đường mòn chính là bốn lộ trình khác nhau để leo đến đỉnh, dừng lại ở các khu vực nghỉ ngơi hay còn gọi là các “trạm”, cung cấp các tiện nghi và chỗ ở dọc đường đi. Hầu hết những người leo núi muốn ngắm mặt trời mọc nên họ sẽ leo trong khoảng thời gian nửa đêm về sáng để kịp ngắm mặt trời nhô lên khỏi đường chân trời từ đỉnh núi. Trong thời tiền hiện đại, Núi Phú Sĩ là một nơi khổ luyện cho các nhà sư và ngay cả các tầng lớp thấp hơn cũng đã hành hương đến đây. Vô số đền thờ dưới chân núi là một minh chứng cho ý nghĩa lịch sử và tâm linh của Núi Phú Sĩ.

Hình ảnh điển hình về những cuộc hành hương thời hiện đại

Một biểu tượng văn hóa

Những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Núi Phú Sĩ có từ thời Edo (1603–1867). Loạt tác phẩm mộc bản của họa sĩ Ando Hiroshige về Núi Phú Sĩ khắc họa ngọn núi từ nhiều góc nhìn và khung cảnh khác nhau, cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới một cái nhìn thoáng qua về khu vực và địa thế của ngọn núi. Tương tự, người ta cho rằng các tác phẩm mộc bản của họa sĩ bậc thầy Katsushika Hokusai đã tạo ảnh hưởng đến họa sĩ phương tây Vincent Van Gogh và thậm chí tác động đến cả nhà soạn nhạc Claude Debussy. Cảnh sắc đẹp như tranh vẽ của Núi Phú Sĩ được phổ biến trong thời Edo đã giúp củng cố di sản của ngọn núi như một điểm thu hút toàn cầu.

Núi Phú Sĩ được khắc họa trên tranh mộc bản và trên cả tờ tiền 5.000 yên

Một kỳ quan địa lý

Được hình thành khoảng 100.000 năm trước, các vụ phun trào núi lửa liên tục đã dần biến Núi Phú Sĩ thành ngọn núi lớn nhất Nhật Bản, cao 3.776 mét. Vụ phun trào cuối cùng vào năm 1707 kéo dài trong 16 ngày và tro bụi núi lửa đã lan đến tận Tokyo. Hoạt động núi lửa cũng tạo ra Hoeizan (một trong những đỉnh thấp hơn của Núi Phú Sĩ), năm hồ nước ở chân núi và nhiều hang động gần Rừng Aokigahara. Khu vực này cũng được thiên nhiên ưu ái với nhiều suối nước nóng giàu khoáng chất, giúp khu vực trở thành thiên đường cho cả hoạt động giải trí ngoài trời lẫn thư giãn.

Hồ Shoji, một trong Phú Sĩ Ngũ Hồ

Rừng Aokigahara

Quang cảnh bên trong Hang Băng

Vì Sao Núi Phú Sĩ Là Biểu Tượng Nước Nhật

Núi Phú Sĩ ngày nay là kết quả sau hàng thiên niên kỷ phun trào. Nhìn từ xa sẽ không thấy rõ “sức mạnh” của nó nhưng khi tới gần miệng núi lửa này thực ra là một biển tro bụi nóng bỏng. Với độ cao hơn 3.776 m, núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, hình nón biểu tượng của núi là do 3 lần phun trào lớn tạo nên. Từ xa xưa, núi Phú Sĩ được coi là quê hương của các vị thần còn ngày nay nó tồn tại như biểu tượng của nước Nhật.

Cựu Thủ tướng Nhật Yasuhiro Nakasone từng nói: “Đỉnh Phú Sĩ không đơn thuần là vật thể tự nhiên mà là nguồn tiếp tinh thần và can đảm tiếp cho tất cả người dân xuyên suốt lịch sử nước Nhật”. Từ lâu ngọn núi đã được các nhà thơ, nghệ sĩ tôn sùng là tiêu chuẩn của sự hoàn hảo, là nơi ở của thần linh. Ngoài ra hình ảnh của núi Phú Sĩ được sử dụng trong các tác phẩm tuyên truyền và xuất hiện nhiều đến mức sáo rỗng.

Người Nhật không chỉ thờ phụng mà còn sợ hãi và kính trọng đỉnh núi cao nhất nước này. Tương truyền núi Phú Sĩ là nhà của kami – những linh hồn có sức mạnh điều khiển các yếu tố như nước và lửa. Những nghi lễ thờ cúng đầu tiên thực hiện quanh núi đều nhằm làm dịu các linh hồn lửa hủy diệt để ngăn chặn thảm họa tự nhiên.

Trước thế kỷ 6, người Nhật đã thờ núi Phú Sĩ từ xa bởi chính ngọn núi cũng được xem là nơi quá thiêng liêng đối với người phàm trần. Ngọn núi được coi là nơi lý tưởng để thiền định, tìm kiếm sự cô độc, thực hành khổ hạnh. Theo thời gian nhiều nghi lễ tôn thờ chuyển dần qua tu luyện bản thân và leo núi cũng thành một hình thức thờ cúng.

Theo một ghi chép từ thế kỷ 12, những người bước đi trên không gian của ngọn núi lửa đều phải nghĩ từng giọt nước, ngọn cỏ ở đây đều là vị thuốc bất tử dù cho họ có đau đớn cỡ nào. Vì thế mà leo núi làm người xưa tin rằng họ sẽ có thêm sức mạnh tâm linh. Những người leo núi Phú Sĩ về được người đời tôn thờ, chào hỏi kính cẩn, cúng dường và thậm chí còn cố gắng chạm vào để lấy may. Tới thế kỷ 16, người theo giáo phái Fujikō tin rằng Phú Sĩ là một sinh vật có linh hồn, sinh ra từ sự hợp nhất của Đất và Trời, của âm và dương, họ cũng cổ vũ mạnh mẽ các chuyến hành hương leo núi.

Tuy được tôn sùng như một tôn giáo nhưng vào thời Minh Trị (1868 – 1912) sau các nỗ lực thống nhất nước Nhật theo Thần Đạo, nhiều đền thờ, chùa chiền ở quanh núi Phú Sĩ đã bị cướp và mất giá trị lịch sử. Đến năm 1945, sau Thế chiến thứ 2, tự do tôn giáo ở Nhật mới được thiết lập và các tín đồ giáo phái cũ như Fujikō vẫn còn nhưng họ không thể lấy lại sức ảnh hưởng lớn như trước đây.

12 Sự Thật Thú Vị Về Núi Phú Sĩ Ngay Cả Người Nhật Cũng Không Biết

1. Đỉnh núi Phú Sĩ không phải đất thuộc sở hữu Nhà nước mà là đất tư nhân?

Từ trạm thứ 1 đến trạm thứ 7 của núi Phú Sĩ là đất thuộc sở hữu Nhà nước nhưng từ trạm thứ 8 trở lên là phần đất tư nhân thuộc sở hữu của Đền Fujisan Hongu Sengen Taisha – ngôi đền thờ thần Asamano Okami, vị thần được cho là có khả năng chế ngự những đợt phun trào núi lửa. Hiện nay cho đến trạm thứ 7 của núi được tính là ranh giới giữa tỉnh Yamanashi và tỉnh Shizuoka nhưng từ trạm thứ 8 trở lên thì không có một ranh giới rõ ràng nào được đặt ra.

2. Có thể tổ chức hôn lễ ở núi Phú Sĩ?

Bất cứ ai cũng có thể tổ chức lễ cưới ở đền Fujisan Hongu Sengen Taisha. Nhưng vì ngôi đền này không lớn nên bạn chỉ có thể tổ chức lễ cưới với quy mô nhỏ khoảng 10 người và điều đặc biệt là cả cô dâu chú rể cũng như những người tham dự lễ cưới sẽ phải tự mình leo núi Phú Sĩ. Đây chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi người đặc biệt là cô dâu, chú rể.

3. Ngắm hình ảnh núi Phú Sĩ đẹp lung linh như trên mạng ở đâu?

Hồ Yamanaka (tỉnh Yamanashi)

Bạn có thể nhìn thấy thiên nga ở hồ Yamanaka trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm và đặc biệt vào tháng 1 và tháng 2 rất dễ để chiêm ngưỡng khung cảnh núi Phú Sĩ đằng xa với phía trước là vô vàn những con thiên nga trắng xinh đẹp. Thiên nga trắng là một loài thiên nga lớn, người ta nói rằng khi chúng dang rộng đôi cánh thì sải cánh của chúng có thể rộng tới hơn 2m.

Những con thiên nga trắng này thường sống ở Siberia, bờ biển Okshotsk và Ireland di trú đến Nhật Bản vào mùa đông để trú đông. Một địa điểm ngắm thiên nga nổi tiếng được khách du lịch cũng như người dân địa phương yêu thích là khách sạn bên bờ hồ Yamanako có tên Coyou Club Yamanakakohan Salon.

Ngôi làng cổ Oshino Hakkai (tỉnh Yamanashi)

Ngôi làng cổ Oshino Hakkai là một trong 100 vùng nước nổi tiếng trên cả nước được công nhận là Di sản thiên nhiên quốc gia. Tại đây có 8 con suối có dòng nước chảy qua khu vực chân núi Phú Sĩ. Những ngôi nhà với lối kiến trúc cổ lợp mái tranh cùng những con đường không trải nhựa kết hợp với vẻ đẹp hùng vĩ của núi Phú Sĩ tạo tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, làm say đắm bất cứ du khách nào đặt chân đến đây.

Hồ Kawaguchi

Hồ Kawaguchi là hồ có độ cao thấp nhất trong “Phú Sĩ Ngũ hồ” (5 hồ nước ngọt lớn ở chân núi Phú Sĩ). Vào mùa xuân, có khoảng hơn 800,000 cây hoa chi anh (Shibazakura) đủ màu sắc nở rộ quanh hồ. Vào mỗi độ xuân sang, tại đây thường tổ chức lễ hội “Fuji Shibazakura” (Lễ hội hoa chi anh núi Phú Sĩ) tại khu nghỉ dưỡng hồ Motosuko nằm trong công viên ngay cạnh. Trong thời gian diễn ra lễ hội, xe buýt địa phương tuyến Shibazakura được đưa vào hoạt động giúp cho việc di chuyển của khách du lịch được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nihondaira (tỉnh Shizuoka)

Hồ Tanuki (tỉnh Shizuoka)

4. Núi Phú Sĩ lộn ngược

Hình ảnh bóng núi Phú Sĩ được phản chiếu trên bề mặt hồ phẳng lặng được gọi là “núi Phú Sĩ lộn ngược”. Khung cảnh tuyệt đẹp này đã được in lên mặt sau của tờ tiền 1,000 yên, từ Phú Sĩ Ngũ Hồ bạn có thể nhìn thấy rất nhiều hình ảnh bóng núi Phú Sĩ ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, để có thể chiêm ngưỡng hình ảnh núi Phú Sĩ ngược hoàn hảo nhất  cần có điều kiện tự nhiên thuận lợi như trời không có gió, không có sương mù và mặt hồ không gợn sóng. Nếu có thể chiêm ngưỡng hình ảnh này, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỷ niệm tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch Nhật Bản của bạn đó!

5. Phú Sĩ đỏ, kim cương Phú Sĩ , Phú Sĩ ngọc trai

Phú Sĩ đỏ

Phú Sĩ đỏ là hiện tưởng xảy ra vào thời điểm bình minh từ cuối mùa hè đến đầu mùa thu, ánh nắng mặt trời chiếu vào khiến cho ngọn núi chuyển sang màu đỏ. Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp do phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết như mây, sương mù cũng như vị trí của mặt trời buổi sáng, do đó người ta nói rằng nếu ai có thể chiêm ngưỡng khung cảnh này chắc chắn sẽ gặp rất nhiều may mắn.

Kim cương Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ ngọc trai

Khi trăng tròn ở đúng vị trí đỉnh núi Phú Sĩ nhìn từ xa mặt trăng giống như một viên ngọc trai khổng lồ đang tỏa sáng lấp lánh. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy cảnh tượng này vào những ngày mùa hè trời quang đãng hoặc thời điểm trăng tròn trong mùa thu; mùa mưa hoặc khi không khí có nhiều mây mù sẽ rất khó để bạn có thể nhìn thấy. Hiện tượng này chỉ xảy ra một vài lần trong năm, do đó phải rất may mắn bạn mới có thể được chiêm ngưỡng hiện tượng thần bí này.

6. Công chúa tuyết (công chúa Kaguya)

Phía đông nam núi Phú Sĩ là ngọn núi Hoei. Khi tuyết rơi phủ kín phía sườn tây của núi Hoei, nhìn trông giống như hình bóng của một người phụ nữ với mái tóc dài. Do đó người ta còn gọi đây là hình ảnh ”công chúa tuyết”.

7. Fujibitai

Kiểu đường chân tóc trên trán giống như hình dáng núi Phú Sĩ được gọi là Fujibitai. Trong tranh Ukiyoe thời Edo, phụ nữ thường chải tóc theo kiểu Fujibitai và đó trở thành một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Nhật Bản thời bấy giờ.

8. Có rất nhiều ngọn núi có hình dáng giống núi Phú Sĩ ở Nhật Bản

Núi Ezo Fuji

Có một số ngọn núi ở Nhật có hình dáng rất giống với núi Phú Sĩ. Một trong số đó là ngọn núi “Ezo Fuji” ở đảo Hokkaido với độ cao khoảng 1,898m với sự sắp xếp tầng núi khác nhau. Ngọn núi này có kích thước gần giống với núi Phú Sĩ, với đường kính miệng núi lửa khoảng 700m và độ sâu khoảng 200m.

Núi Satsuma Fuji

Núi Satsuma Fuji (núi Phú Sĩ của vùng Satsuma) là một ngọn núi thuộc tỉnh Kagoshima. Ngọn núi này nằm ở cực nam bán đảo Satsuma và là một trong 100 ngọn núi đẹp nhất Nhật Bản. Với độ cao 924m, tên gọi cũng như dáng núi chóp nhọn tuyệt đẹp của núi Satsuma Fuji đều rất giống núi Phú Sĩ. Từ đây có thể dễ dàng đi tới các điểm du lịch của tỉnh Kagoshima như Kirishima, Yakushima hay Ibusuki, do đó đây thực sự là một điểm thăm quan thu hút rất nhiều khách du lịch.

9. Có thật là bạn sẽ gặp may mắn khi thấy núi Phú Sĩ trong giấc mơ đầu tiên của năm như câu tục ngữ của người Nhật “Thứ nhất Phú Sĩ, thứ nhì đại bàng, thứ ba cà tím”?

Theo như câu tục ngữ đã được lưu truyền từ xa xưa ở Nhật Bản, trong giấc mơ đầu tiên của năm mới nếu bạn mơ thấy những điều này thì bạn sẽ có một năm ngập tràn may mắn và thịnh vượng. Trong đó điều may mắn nhất là mơ thấy núi Phú Sĩ (Núi Phú Sĩ hùng vĩ, có phát âm giống với từ ”bất tử” nên có ý nghĩa trường thọ), thứ hai là mơ thấy đại bàng (đại bàng được mệnh danh là chúa tể bầu trời, là biểu tượng của sức mạnh và chiến thắng), thứ ba là cà tím (phát âm giống với từ “thành tựu”).

Người ta còn nói rằng Tướng quân Ieyasu Tokugawa (Tướng quân thời Edo (1603-1868)) rất thích câu tục ngữ này khi nhắc đến núi Phú Sĩ thuộc đất nước Suruga (là tỉnh Shizuoka ngày nay), vì cho rằng con đại bàng sống ở trên đỉnh núi Phú Sĩ có thể bay nhanh hơn bất cứ con vật nào ở các quốc gia khác.

10. Núi Phú Sĩ được hình thành từ 4 ngọn núi

Núi Phú Sĩ là ngọn núi được hình thành sau 4 giai đoạn hoạt động của núi lửa. Đầu tiên, cách đây hàng chục vạn năm núi Phú Sĩ được hình thành từ ngọn núi lửa có tên Senkomitake. Tiếp đến, một ngọn núi có độ cao khoảng 2,400m tên là Komitake đã được hình thành. Sau đó, cách ngày nay 100,000 năm đến 10,000 năm trước một vụ phun trào núi lửa nữa xảy ra ở một vị trí hơi lệch và kết quả là một ngọn núi có tên Kofuji (Phú Sĩ cổ) ra đời.

Cuối cùng, cách đây khoảng một vạn năm, một vụ phun trào núi lửa xảy ra bao phủ toàn bộ những ngọn núi ở khu vực đó và cho ra đời núi Phú Sĩ mới (ShinFuji) như ngày nay. Người ta cho rẳng núi Phú Sĩ được tạo nên qua 3 lần núi lửa phun trào nên là ngọn núi lửa dạng tầng, xếp chồng lên nhau với cấu trúc hình nón đối xứng đặc biệt. Độ cao của núi Phú Sĩ ngày nay cũng như hình dáng hiện tại được tạo thành ở lần phun trào cuối cùng.

11. Núi Phú Sĩ có phải là ngọn núi bất tử?

Núi Phú Sĩ trong tiếng Nhật là 富士山 (Fujisan), có cách đọc gần giống với từ 不死 (Fushi=bất tử) nên người ta còn gọi đây là “ngọn núi bất tử” (不死山). Từ xa xưa đã tồn tại một truyền thuyết về sự bất tử của ngọn núi linh thiêng này. Trong câu chuyện cổ tích được cho là ra đời vào thời kỳ Heian (794-1185) “Taketori Monogatari” (tạm dịch là “Chuyện ông lão đốn tre” hay còn được biết đến với tên gọi “Nàng tiên trong ống tre”) đã xuất hiện chi tiết về ngọn núi này. Truyện kể về một cô công chúa Kaguya xinh đẹp được sinh ra từ ống tre. Cô đã từ chối lời cầu hôn của Thiên Hoàng và quay trở về Mặt trăng nơi mình sinh ra. Thiên Hoàng sau đó quá đau buồn đã sai binh lính đem đốt thuốc trường sinh công chúa tặng trên đỉnh núi Phú Sĩ. Từ đó, ngọn núi này được biết đến với tên gọi “núi bất tử”. Cũng có giả thuyết cho rằng tên gọi núi Phú Sĩ bắt nguồn từ thời Kamakura. Tuy nhiên, ngày nay mọi người vẫn thường nhắc đến tên gọi núi Phú Sĩ với ý nghĩa “núi có nhiều binh sĩ” (“sĩ” trong từ “binh sĩ”) bắt nguồn từ việc quân lính của Thiên hoàng leo lên núi để thực hiện lời vua.

12. Cà phê được pha ở núi Phú Sĩ rất ngon

Vĩnh Biệt Nhà Thơ, Họa Sĩ Bàng Sĩ Nguyên

Sáng 6-5-2016, nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng trên đường Hòa Hưng, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Nhà thơ, họa sĩ tài hoa dường như đã biết mệnh mình, nên vài ngày trước khi ra đi, ông đã gọi điện thoại cho con gái, nhà thơ Bàng Ái Thơ ở Hà Nội, bảo: “Con ơi, bố biết đã đến thời điểm bố phải ra đi rồi…”. Chị Thơ không quá ngạc nhiên, bởi xưa nay, cụ là người biết xem lá số tử vi. Cụ ra đi thanh thản, như một giấc ngủ sâu thẳm vào cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 92 tuổi.

Tôi nhớ lần gặp cụ tại TP Hồ Chí Minh, cách đây hơn 1 tháng, dáng người cụ gầy gò, mảnh khảnh, chỉ còn da bọc xương nhưng khỏe mạnh, minh mẫn. Cụ bảo: “Cô tưởng béo mà tốt à, tôi gầy nhưng tôi không bệnh tật gì đâu, tôi khỏe mạnh, ăn chay và thiền hàng ngày nên tôi mới giữ được thế này đấy”. Rồi cụ hỏi chuyện về Hà Nội, cụ bảo nhớ Hà Nội nhưng chắc không về được nữa, chết ở đây thôi!

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên tên thật là Bàng Khởi Phụng, sinh ngày 13-8-1925 tại Bắc Giang. Quê gốc ở Bình Lục, Hà Nam trong một gia đình trí thức. Anh ruột ông là nhà thơ Bàng Bá Lân, người đã có mặt trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” của Hoài Thanh – Hoài Chân.

Gia đình ông từng có cửa hàng tơ lụa nổi tiếng toàn miền Bắc lẫn miền Nam và hiệu thuốc bắc lừng danh khắp các tỉnh. Thời nhỏ là học sinh trường Thăng Long, Hà Nội. Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông xung phong vào bộ đội và làm báo Quân Việt Bắc.

Hòa bình lập lại (1954), ông làm biên tập viên tuần báo Văn nghệ, rồi làm biên tập cho NXB Văn học và NXB Tác phẩm mới (nay là NXB Hội Nhà văn) cho tới khi nghỉ hưu. Ông tự bạch: “Gia đình tôi gốc Nho học.

Từ năm 1947, tôi đã được cùng công tác hoặc quen biết với các anh Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Đình Thi, Tế Hanh… và đọc nhiều tác phẩm của các anh ấy. Tôi viết từ những năm ở Việt Bắc, khát vọng quy chiếu bản thân, cảm nhận, thâu nạp những điều gì nên viết thì viết.

Cũng chẳng nhớ sự việc ấy trong trí nhớ, ký ức, thời gian nào, chỉ biết đó là những phút thăng hoa tâm thái mà viết như kiểu các thiền sư Ấn Độ vậy… Như cha tôi đã dạy: “Nhà ta ai cũng phải cầm lấy cây bút mà sống”.

Bởi vậy, trong suốt mấy chục năm cầm bút, từ những ngày in ấn còn khó khăn, ông đã có nhiều tác phẩm thơ được xuất bản: “Mùa hoa trên núi” (1957), “Ban đầu” (1959), “Ánh thép” (1961), “Trên mảnh đất của tình thương” (1966), “Nay mình hái quả” (1972), “Người con gái Bắc Sơn” (1973), “Hồn nhiên” (1979), và các tập truyện ngắn: “Niềm vui”, “Cô giáo Tày Võ Thị Rinh” (truyện dài)…

Ngoài tư cách là một nhà thơ, ông còn được biết đến là một họa sĩ tài hoa. Ông từng được mời đi nghỉ và tham gia trại sáng tác thuộc vùng Hắc Hải (Liên Xô). Ở Hắc Hải, một người bạn Do Thái (nhà triết học, họa sĩ RifTruz) có nói với Bàng Sĩ Nguyên: “Ông làm thơ để làm gì, trong lúc, tranh ông lại đẹp như thế”. Sau lời động viên đó, ông đã liên tục vẽ tranh và mở phòng tranh cá nhân đầu tiên ở Hà Nội vào năm 1973.

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên sinh được 7 người con và điều may mắn nhất là “gien trội” hội họa, thi ca, nghệ thuật của ông đã truyền lại cho các con: họa sĩ – nhà thơ Bàng Ái Thơ, Bàng Sĩ Trực, Bàng Thục Bân…

Ông đã để lại cho các con ông một gia tài về hội họa và một gia sản tinh thần lớn là nội lực của ông truyền lại với lòng đam mê với nghề. Các con ông hầu hết đi theo nghệ thuật như một cái gien di truyền và đều là những người sống được bằng cây cọ, bằng ngòi bút như chính cha mình mấy chục năm đã sống.

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên đã ra đi thanh thản vào cõi vĩnh hằng, lặng lẽ như chính đời sống của ông suốt gần một thế kỷ. Lễ nhập quan nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên vào hồi 8h ngày 7-5-2016; lễ viếng bắt đầu từ 14h ngày 7-5-2016 tại Nhà Tang lễ Thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, quận 3, TP Hồ Chí Minh; lễ truy điệu và động quan lúc 6h30 ngày 9-5-2016.

Sau đó linh cữu ông được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Tang lễ nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên do Quận uỷ quận 10, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh và gia đình phối hợp tổ chức.