Top 12 # Ý Nghĩa Tên Võ Nguyên Giáp / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Uplusgold.com

Võ Nguyên Giáp Đồng Nghĩa Với Việt Nam / 2023

Nhà thơ Dagestan nổi tiếng thế giới Raxun Gamzatov thật có lý và cũng thật sâu sắc khi ông cho rằng, khi anh đi ra thế giới rộng lớn, người ta muốn biết anh là người thế nào, thì anh có thể chìa chứng minh thư, chìa tấm hộ chiếu ra, trong đó đã ghi mọi điều cần thiết. Còn nếu khi có ai hỏi một dân tộc, xem dân tộc đó thế nào, thì dân tộc đó cũng cần phải đưa ra “giấy tờ” của mình, là các nhà bác học, các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà hoạt động chính trị kiệt xuất hay các vị tướng lĩnh tài giỏi. Họ chính là ” giấy thông hành” để dân tộc đó đi ra với thế giới rộng lớn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (Ảnh: TTXVN)

Có lẽ cũng vì thế chăng, mà có lần tham gia trong đoàn Việt Nam dự Festival thanh niên thế giới, tôi rất ngạc nhiên khi phái đoàn của ta vừa xuất hiện thì cả cầu trường vang dội những tiếng hô nồng nhiệt của cả một biển người trên hành tinh: “Hồ Chí Minh – Giáp Giáp! Hồ Chí Minh – Giáp Giáp!” Hồ Chí Minh thì đã rõ rồi. Bác là vị lãnh tụ lỗi lạc, là danh nhân văn hoá thế giới. Thế còn Giáp Giáp là gì? Tôi lần hỏi mới hay, họ đã hô vang tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đối với thế giới, cái tên quen thuộc ấy đồng nghĩa với Việt Nam, nên không cần phải phiên dịch, diễn giải. Cùng với Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, vị tướng huyền thoại ấy, cũng đã trở thành cái giấy thông hành để dân tộc ta có thể hiên ngang đi vào cõi mênh mông bát ngát của xứ người.

Còn nhớ cách đây đã hơn chục năm, tôi cùng nhà văn Lê Lựu và nhóm phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội đến gặp Đại tướng, và viết bài ” Hỏi chuyện anh Văn” nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài viết in trên Tạp chí Văn nghệ quân đội đầu tháng 5 năm 1994. Trung tuần tháng đó, tôi có dịp sang thăm Mỹ theo lời mời của của các nhà văn cựu chiến binh Mỹ. Nhà thơ nổi tiếng Mỹ Bruce Weigl cười tủm tỉm: “Tôi có xem bài viết của ông với ông Lựu trong thư viện của Trường đại học Harvard, cũng xem cả bức ảnh ông và ông Lựu chụp chung với tướng Giáp. Trong ảnh, tôi thấy tướng Giáp là người trẻ trung nhất, sau đó mới đến ông Lựu, còn người già nua nhất thì lại là… ông”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cười hiền hậu: “Họ đùa đấy!Dân nước ngoài họ rất hay đùa. Sự thật thì mình đâu còn trẻ mà cậu thì cũng đâu đã già!”

“Vừa rồi tôi có đọc cuốn hồi ký của anh Trà. Anh ấy có viết về tôi. Trong đó có một câu làm tôi rất xúc động: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người tiếc đến từng giọt máu của lính. Anh ấy là người rất hiểu tôi…”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở xã Mường Phăng, tháng 4/2004 (Ảnh: Hữu Tiến)

Nói rồi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi lặng. Gương mặt thâm thấm một nỗi gì hiu hắt. Trông ông như một đỉnh núi vừa tắt nắng. Hình như ông đang nhớ lại một thời oanh liệt đã qua. Trong trận Điện Biên Phủ, ông là Đại tướng Tổng tư lệnh, nhưng nắm chắc đến từng đại đội một. Nghĩa là ngay một anh đại đội trưởng dưới cơ sở cũng có thể báo cáo thẳng cho Tổng tư lệnh về đơn vị của mình, kể cả những con số hy sinh và thương vong.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất thận trọng. Vào trận, bao giờ ông cũng nắm rất chắc địa hình, tính toán thật chi li, cụ thể. Bộ đội hành quân, tập kết trận địa, nếu trong đội hình tiểu đoàn, hoặc đội hình trung đoàn, có trang bị từng loại vũ khí cụ thể thì đi hết bao lâu. Trận đánh diễn ra bao nhiêu phút, rồi sau đó anh em rút ra như thế nào cho thật an toàn trước khi máy bay địch ập đến. Chỉ khi nào Đại tướng tính toán kỹ lưỡng, tìm được cách rút lui sau trận đánh, để bảo toàn tính mạng cho từng người lính rồi, ông mới ra lệnh tấn công.

Thật bất ngờ khi một vị tướng huyền thoại, “bách chiến, bách thắng”, mà khi vào trận, ông lại quan tâm trước nhất là chuyện “rút lui”. Bí kíp giành thắng lợi của ông là thế chăng? Và ta cũng lại bất ngờ nữa khi biết, có trận thắng vang dội, người ta vỗ tay rầm trời, còn Đại tướng thì lặng lẽ khóc ở sở chỉ huy, vì mất nhiều lính quá. Nhiều khi cứ úp mặt xuống phên tre mà khóc. Nước mắt đầm đìa cả cái gối mây. Nhưng điều ấy thì không phải ai cũng biết được.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Trần Hồng)

Có lẽ cũng vì thế chăng mà khi tôi có nhã ý muốn được đọc một cuốn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về chính mình thì ông đã từ chối. Thực tình thì ông cũng đã viết hoặc kể cho người khác viết. Nhưng đó là những trang hồi ký về Bác, về Đảng, về cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân. Đó là một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, là chuyện của lãnh tụ, của đồng bào chiến sĩ, là toàn bộ cuộc chiến tranh cách mạng được nhìn qua con mắt của một vị tướng. Còn thực sự vị danh tướng ấy thế nào, số phận ra sao, thì cho đến nay, vẫn chẳng có mấy ai biết.

– Đời mình có gì đâu mà viết. So với Bác Hồ, với đồng bào, chiến sĩ, mình chỉ là một giọt nước rất nhỏ giữa đại dương mênh mông…

Ông vốn là một người rất đỗi khiêm nhường. Ông mong gì ư? Nếu có sức lực và có điều kiện, ông muốn được trở lại những vùng chiến trường xưa, thăm lại những người dân nghèo đã từng san sẻ với ông nửa củ sắn lùi, đắp chung với ông một cái chăn rách.

Tôi chợt nhớ đến một ông già bản mà tôi gặp trên đường vào Mường Phăng. Ông già hồ hởi:

– Chuyện Đại tướng chứ gì? Đại tướng thì tôi biết. Tôi cũng đã mấy lần gặp Đại tướng rồi. Vùng này là quê của Đại tướng đấy. Năm nọ Đại tướng có về quê. Đại tướng nói chuyện với đồng bào bằng tiếng dân tộc. Đại tướng là già làng của chúng tôi đấy. Nhà Đại tướng ở chỗ kia kìa…

Nói rồi, ông già chỉ lên núi Mường Phăng. Một dải rừng xanh um giữa mênh mông đồi trọc. Rừng núi nhiều nơi đã trơ trụi, nhưng Mường Phăng thì vẫn um tùm rậm rạp như rừng nguyên sinh. Tôi đã đi dưới những tầng cây ấy, nghe chim rừng hót ríu ran. Một làn suối âm thanh trong trẻo và mát rượi rót xuống từ lưng chừng trời.

Họ tự đặt tên cho khu rừng là ” Rừng Đại tướng”. Đấy là ngôi đền thiêng, ngôi đền xanh thiên nhiên mà người dân đã tự lập để thờ ông. Đối với vị tướng trận, đó là hạnh phúc lớn. Một hạnh phúc mà không phải ai cũng có được trong cõi trần này.

Bây giờ, vị tướng huyền thoại ấy, người cuối cùng của thời lập nước đã ra đi.

Nhưng tấm gương của ông, những tinh hoa của ông, cũng như tinh hoa Hồ Chí Minh và các bậc tiên liệt thì vẫn còn sống mãi../.

Tên Võ Nguyên Giáp Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu? / 2023

Gợi ý một số tên gần giống đẹp nhất:

Luận giải tên Võ Nguyên Giáp tốt hay xấu ?

Thiên Cách là đại diện cho cha mẹ, bề trên, sự nghiệp, danh dự. Nếu không tính sự phối hợp với các cách khác thì còn ám chỉ khí chất của người đó. Ngoài ra, Thiên cách còn đại diện cho vận thời niên thiếu.

Thiên cách tên của bạn là Võ có tổng số nét là 9 thuộc hành Dương Thủy. Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ HUNG (Quẻ Bần khổ nghịch ác): Danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt

Địa cách còn gọi là “Tiền Vận” (trước 30 tuổi) đại diện cho bề dưới, vợ con, và thuộc hạ, người nhỏ hơn mình, nền móng của người mang tên đó. Về mặt thời gian trong cuộc đời, Địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận.

Địa cách tên bạn là Nguyên Giáp có tổng số nét là 9 thuộc hành Dương Thủy. Địa cách theo tên sẽ thuộc quẻ HUNG (Quẻ Bần khổ nghịch ác): Danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt.

Nhân cách: Còn gọi là “Chủ Vận” là trung tâm của họ và tên, vận mệnh của cả đời người do Nhân Cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Giống như mệnh chủ trong mệnh lý, Nhân cách còn là hạt nhân biểu thị cát hung trong tên họ. Nếu đứng đơn độc, Nhân cách còn ám chỉ tính cách của người đó. Trong Tính Danh học, Nhân cách đóng vai trò là chủ vận.

Nhân cách tên bạn là Võ Nguyên có số nét là 12 thuộc hành Âm Mộc. Nhân cách thuộc vào quẻ HUNG (Quẻ Bạc nhược tỏa chiết): Người ngoài phản bội, người thân ly rời, lục thân duyên bạc, vật nuôi sinh sâu bọ, bất túc bất mãn, một mình tác chiến, trầm luân khổ nạn, vãn niên tối kỵ.

Ngoại cách chỉ thế giới bên ngoài, bạn bè, người ngoài xã hội, những người bằng vai phải lứa, quan hệ xã giao. Vì mức độ quan trọng của quan hệ giao tiếp ngoài xã hội nên Ngoại cách được coi là “Phó vận” nó có thể xem phúc đức dày hay mỏng.

Ngoại cách tên của bạn là họ Giáp có tổng số nét hán tự là 6 thuộc hành Âm Thổ. Ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ CÁT (Quẻ Phú dụ bình an): Nhân tài đỉnh thịnh, gia vận hưng long, số này quá thịnh, thịnh quá thì sẽ suy, bề ngoài tốt đẹp, trong có ưu hoạn, cần ở yên nghĩ nguy, bình đạm hưởng thụ, vinh hoa nghĩ về lỗi lầm.

Tổng cách (tên đầy đủ)

Tổng cách thu nạp ý nghĩa của Thiên cách, Nhân cách, Địa cách nên đại diện tổng hợp chung cả cuộc đời của người đó đồng thời qua đó cũng có thể hiểu được hậu vận tốt xấu của bạn từ trung niên trở về sau.

Tên đầy đủ (tổng cách) gia chủ là Võ Nguyên Giáp có tổng số nét là 17 thuộc hành Âm Mộc. Tổng cách tên đầy đủ làquẻ CÁT (Quẻ Cương kiện bất khuất): Quyền uy cương cường, ý chí kiên định, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung, trong cương có nhu, hóa nguy thành an. Nữ giới dùng số này có chí khí anh hào.

Mối quan hệ giữa các cách

Số lý của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Âm Mộc” Quẻ này là quẻ Tính ẩn nhẫn, trầm lặng, ý chí mạnh, có nghị lực vượt khó khăn gian khổ. Bề ngoài ôn hoà, mà trong nóng nảy, có tính cố chấp, bảo thủ. Tính cao ngạo đa nghi, có lòng đố kỵ ghen ghét lớn.

Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Dương Thủy – Âm Mộc – Dương Thủy” Quẻ này là quẻ : Thủy Mộc Thủy.

Đánh giá tên Võ Nguyên Giáp bạn đặt

Bạn vừa xem xong kết quả đánh giá tên Võ Nguyên Giáp. Từ đó bạn biết được tên này tốt hay xấu, có nên đặt hay không. Nếu tên không được đẹp, không mang lại may mắn cho con thì có thể đặt một cái tên khác. Để xem tên khác vui lòng nhập họ, tên ở phần đầu bài viết.

14 Câu Nói Ý Nghĩa Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp / 2023

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thể hiện tài thao lược và trí tuệ của mình qua những câu nói đầy ý nghĩa.

1. “Tôi sống ngày nào cũng vì đất nước ngày đó”. Đây là câu nói được Đại tướng nói đến khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đến chúc thọ Người.

2. “Để đảm bảo nguyên tắc cao nhất là đánh chắc thắng, cần chuyển phương châm tiêu diệt địch từ đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chắc tiến chắc. Nay quyết định hoãn cuộc tiến công. Ra lệnh cho bộ đội trên toàn tuyến lui về địa điểm tập kết, và kéo pháo ra. Công tác chính trị bảo đảm triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu. Hậu cần chuyển sang chuẩn bị theo phương châm mới”.

Trong hồi ức “Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử”, tướng Giáp đã thổ lộ: “Ngày hôm đó, tôi đã thực hiện được một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình!”.

Tướng Vương Thừa Vũ nhận xét: “Nếu theo cách đánh cũ (đánh nhanh thắng nhanh), thì cuộc kháng chiến chống Pháp có thể bị kéo dài thêm tới 10 năm”.

3. “Navarre là một tướng có tài, thua trận không phải là lỗi của ông ta, mà là lỗi của những người bắt đầu cuộc chiến”.

4. “Cả nước đang hướng về Hà Nội. Toàn thế giới đang hướng về Hà Nội. Từng giờ từng phút, Bộ Chính trị và Quân ủy trung ương theo dõi cuộc chiến đấu của Hà Nội. Vận mệnh của Tổ quốc đang nằm trong tay các chiến sĩ phòng không bảo vệ Hà Nội”.

5. “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!” (Bức điện lịch sử mà Tướng Giáp đã cho đánh gửi các đơn vị tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam, sáng 7/4/1975).

6. “Mỹ thua ở Việt Nam vì Mỹ không hiểu người Việt Nam”.

7. “…Vũ khí, kỹ thuật Mĩ, dù hiện đại đến đâu, cũng không thể cứu kẻ thù khỏi thất bại. Quyết định thắng lợi là con người Việt Nam yêu nước, dũng cảm, thông minh”.

8. “Từ lo sợ không có trong tư duy quân sự Việt Nam” – Đây là câu trả lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi phía Mỹ đưa ra câu hỏi: “Những hành động quân sự nào của Mỹ làm tướng Giáp lo sợ nhất và vào những thời điểm nào?

9. “Mỹ xâm lược Việt Nam là sai lầm. Mỹ không hiểu Việt Nam”. “Chúng tôi biết là chúng tôi sẽ thắng ngay từ ngày đầu tiên”.

10. “Nghệ thuật quân sự của chúng tôi, là lấy tinh thần chế ngự vật chất, lấy yếu chế ngự mạnh, lấy thô sơ chế ngự hiện đại. Chúng tôi đánh bại quân đội đế quốc hiện đại bằng tinh thần yêu nước của nhân dân cùng với chủ nghĩa anh hùng Cách mạng.” (Đây là câu nói mà vị Đại tướng của chúng ta đã nói với McNamara – cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc gặp gỡ vào ngày 9/11/1995)

11. “Tôi vẫn còn có điều băn khoăn và hơn thế nữa là sự lo lắng, đó là vì sao kiến thức lịch sử lại không phổ biến sâu rộng được trong quảng đại quần chúng, như là giới trẻ”.

12. “Chiến thắng đòi hỏi sự táo bạo, nhưng không chấp nhận bất kỳ hành động phiêu lưu nào”.

13. “Hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên chiến trường”.

14. “Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.

Việc Đặt Tên Đường Võ Nguyên Giáp: Đã Cân Nhắc, Thận Trọng Và Kỹ Lưỡng / 2023

(QBĐT) – Kỳ họp lần thứ 10, HĐND tỉnh khoá XVI, có một nội dung quan trọng, là thông qua Nghị quyết đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thành phố Đồng Hới. Phóng viên Báo Quảng Bình đã phỏng vấn đồng chí  Lương Văn Luyến, TUV, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặt tên đường của tỉnh về vấn đề này.

* P.V: Thưa đồng chí, sau khi Đại tướng qua đời với tình cảm sâu nặng của nhân dân tỉnh nhà với Đại tướng, nhiều người mong ước có một con đường, một công trình văn hóa, một nhà trường… được mang tên Võ Nguyên Giáp. Xin đồng chí cho biết ý nghĩa của việc đặt tên đường Võ Nguyên Giáp?

– Đ/c  Lương Văn Luyến: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là vị tướng huyền thoại của dân tộc, vì vậy việc đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là mong ước của nhân dân cả nước. Quảng Bình là quê hương của Đại tướng, nơi đã sinh ra, bồi đắp và hun đúc nên người con vĩ đại của dân tộc nên việc đặt tên đường là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa sâu sắc.

Thông qua việc đặt tên đường lần này nhằm khẳng định những công lao, sự đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta; thể hiện sự tri ân sâu sắc, tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp; đồng thời để giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trên quê hương Quảng Bình.

* P.V: Sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lẫy lừng thế giới, trong nước, nguyện vọng của nhân dân khi chọn đường mang tên Đại tướng phải xứng tầm, theo đồng chí cần đặt ra những tiêu chí gì?

– Đ/c  Lương Văn Luyến: Việc đặt tên đường Võ Nguyên Giáp cũng như việc đặt tên đường nói chung tất nhiên phải tuân thủ, căn cứ vào những tiêu chí được quy định trong Nghị định 91/2005/NĐ-CP ngày 11-7-2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng; Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 20-3-2006 của Bộ Văn hóa-Thông tin hướng dẫn thực hiện một số điều của quy chế đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11-7-2005 của Chính phủ. Trong đó có một tiêu chí rất quan trọng là, căn cứ vào vị trí, cấp độ, quy mô đường (chiều dài, chiều rộng…), hướng phát triển trong tương lai để đặt tên tương xứng với công lao của danh nhân.

Tuyến đường 60m Bảo Ninh, dự kiến sẽ được mang tên Võ Nguyên Giáp.

Khi đưa các tuyến đường để lựa chọn con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hội đồng tư vấn cũng căn cứ vào các tiêu chí đó.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm là thông thường các nhân vật trong thời kỳ hiện đại, sau khi mất 10 năm mới xem xét đặt tên đường. Trường hợp đặt tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình là trường hợp đặc cách bởi công lao, sự đóng góp to lớn và những cống hiến xuất sắc của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, giải phóng dân tộc.

* P.V:  Mới đây, tại cuộc họp báo trước kỳ họp HĐND tỉnh lần này, do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức, đã có nhiều ý kiến của báo chí tỏ ra phân vân: Vì sao tỉnh ta dự kiến chọn tuyến đường 60m Bảo Ninh, không phải là tuyến trung tâm thành phố, lại chưa có số nhà… mang tên Võ Nguyên Giáp? Xin đồng chí nói rõ thêm về vấn đề này?

– Đ/c  Lương Văn Luyến: Việc dự kiến chọn tuyến đường 60m ở Bảo Ninh để đặt tên đường Võ Nguyên Giáp bảo đảm thực hiện đúng quy trình, được các cấp, các ngành xem xét, cân nhắc, lựa chọn hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. UBND thành phố Đồng Hới đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố, các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành các cấp tỉnh và thống nhất trình Thường vụ Thành ủy Đồng Hới xem xét 3 phương án: + Phương án 1: Trục đường rộng 60m dọc xã Bảo Ninh; + Phương án 2: Đường Thống Nhất (36m); + Phương án 3: Đoạn đường từ phía nam Cầu Dài (đường Quang Trung) đến thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Sau khi xem xét, Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới đã đồng ý với đề xuất của UBND thành phố đề nghị chọn trục đường rộng 60m dọc xã Bảo Ninh đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.

Trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Đồng Hới, Hội đồng Tư vấn đặt tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã họp. Sau khi xem xét các phương án dự kiến đặt tên đường Võ Nguyên Giáp tại thành phố Đồng Hới, Hội đồng tư vấn đã thống nhất, đề nghị chọn đường 60m dọc xã Bảo Ninh để đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh và yêu cầu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục báo cáo HĐND tỉnh trong kỳ họp cuối năm 2013.

Về việc lựa chọn tuyến đường 60m tại xã Bảo Ninh để đặt tên đường Võ Nguyên Giáp, theo tôi, đây là sự lựa chọn tối ưu nhất, bởi lẽ:

Sau khi xem xét lại các tuyến đường trên địa bàn thành phố Đồng Hới (là cả những tuyến đường quy hoạch và những tuyến đường dự kiến để đặt tên – đường Thống Nhất rộng 36m) thì không có tuyến đường nào có quy mô tương xứng với công lao và sự đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với đất nước, quê hương nên không thể lựa chọn để đặt tên.

Tuyến đường 60m tại Bảo Ninh là tuyến đường mới, có mặt cắt ngang rộng nhất thành phố Đồng Hới, được đầu tư cơ bản về cơ sở hạ tầng, chiều dài 7km, đã xây dựng hoàn chỉnh 4km; vị trí nằm về phía đông của thành phố chạy dọc theo bờ biển, trong tương lai sẽ kết nối với hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy quê hương của Đại tướng. Là trục chính của trung tâm khu vực Bảo Ninh và phía đông thành phố. Theo quy hoạch chung điều chỉnh thành phố Đồng Hới, thành phố sẽ phát triển về phía đông nam có điều kiện để khai thác quỹ đất, xây dựng một thành phố phát triển về du lịch với không gian đô thị mới hiện đại.

Theo quy hoạch dọc hai bên tuyến đường 60m này sẽ phát triển các khu du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng, khu đô thị mới và các khu công viên cây xanh, vui chơi giải trí, khu thể thao, thương mại dịch vụ. Các công trình đều được đầu tư xây dựng mới, có điều kiện để xây dựng cảnh quan hai bên tuyến đường đồng bộ, sẽ trở thành tuyến đường hiện đại và đẹp nhất thành phố trong tương lai, xứng đáng với tầm vóc, công lao to lớn của Đại tướng.

Trước mắt, dự kiến trong năm 2014, Ngân hàng ADB sẽ đầu tư Dự án chống biến đổi khí hậu, trong đó sẽ tập trung đầu tư hạ tầng tại xã Bảo Ninh (với nguồn vốn 50 triệu USD) nên tin tưởng rằng tuyến đường này sẽ được xây dựng hoàn chỉnh nối Đồng Hới với Quảng Ninh và Lệ Thủy, quê hương Đại tướng.

* P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Trọng Thái (thực hiện)