Xem Nhiều 11/2022 #️ Vai Trò, Ứng Dụng Của Oxi Trong Đời Sống, Sự Sống / 2023 # Top 12 Trend | Uplusgold.com

Xem Nhiều 11/2022 # Vai Trò, Ứng Dụng Của Oxi Trong Đời Sống, Sự Sống / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò, Ứng Dụng Của Oxi Trong Đời Sống, Sự Sống / 2023 mới nhất trên website Uplusgold.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều gia đình bị ngộ độc, thiếu oxy thở phải đi cấp cứu, thậm chí tử vong vì nhà đóng kín cửa. Hay các tình huống cửa đóng kín, thông gió kém; đi ôtô máy lạnh đường dài, đông người dễ mệt mỏi một phần và thiếu oxy. Lao động, trí óc cường độ cao, nhu cầu oxy ở não tăng nhiều, có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy do cung không đủ.

Khí oxi thở tại nhà hay khí oxy y tế là dạng khí oxy tinh khiết không màu không mùi, không vị. Trong điều kiện bình thường, là loại dưỡng khí dùng để hít thở và duy trì sự sống của con người.

Vai trò của oxi đối với sự sống là cực kỳ quan trọng. Bất cứ sự sống nào cũng cần đến khí oxy.

Một lượng khí oxy được con người hít vào đi qua phổi vào máu, từ đó oxy được tim co bóp đưa đi đến khắp các tế bào trên cơ thể, nuôi dưỡng và giúp các bộ phận khác hoạt động ổn định.

Ứng dụng của oxi trong đời sống

Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể sống

Vai trò của oxi đối với hô hấp

Nếu não không được cung cấp oxy thì sau 4 đến 5 phút đã bắt đầu bị tổn thương, sau 9 – 10 phút đã bị tổn thương không phục hồi.

Vai trò của oxi rất cần thiết nhưng vì có sẵn trong tự nhiên nên thường ít ai nhận ra chúng quan trọng đến mức nào. Nếu oxy do con người tạo ra như hàng hóa sản phẩm thì có lẽ không cần phải dự trữ trong nhà!

Tuy có sẵn trong tự nhiên với hàm lượng lớn, chiếm 20 -21% thể tích không khí nhưng không phải cơ thể ai cũng đủ oxy. Oxy vào cơ thể ta còn phụ thuộc vào:

Sự tiếp nhận của phổi.

Vận chuyển của máu.

Thông suốt của mạch máu.

Khả năng làm việc của tim.

Các bệnh cấp tính, mãn tính ở phổi đều ít nhiều ảnh hưởng đến sự tiếp nhận oxy của phổi.

Khả năng vận chuyển oxy của máu trong điều kiện áp suất không khí bình thường phụ thuộc vào hemoglobin có trong hồng cầu. Khi thiếu máu, phương tiện vận chuyển oxy này bị giảm thiểu. Có khi tuy đủ lượng hemoglobin nhưng khả năng vận chuyển oxy của nó giảm, đó là trường hợp khi cơ thể bị ngộ độc các chất gây methemoglobin.

Như vậy cùng sống trong một môi trường, nhưng có người cơ thể được cung cấp đủ oxy, có người thiếu. Trong thực tế không chỉ ở bệnh nhân mà ở một số người tuy đang sinh hoạt làm việc bình thường, nhưng toàn cơ thể hoặc ở một cơ quan hay bộ phận nào đó vẫn thiếu oxy ở mức độ nhất định.

Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

Hằng ngày chúng ta tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, làn da trở nên nhạy cảm và thiếu Oxy khiến da nhanh chóng bị lão hóa.

Làm chậm quá trình trao đổi chất, tối sạm, khô, độ đàn hồi kém, dễ hình thành các nếp nhăn. Thậm chí mất cân bằng của sự bài tiết chất nhờn và da trở nên xám xỉn, dễ nổi mụn.

Não thiếu Oxy lâu dài sẽ dẫn đến:

Ứng dụng của oxi y tế trong điều trị bệnh về gan

Tự kỷ hay còn được gọi là “rối loạn phát triển lan tỏa”. Là một trong những rối loạn nặng; làm suy yếu chức năng và cản trở cuộc sống nhiều nhất.

Chúng còn được hiểu là các rối loạn này xuất hiện sớm trong tiến trình phát triển ở trẻ em. Và dần dần thường ảnh hưởng đến nhiều hoặc tất cả sự phát triển tâm lý của trẻ (quan hệ xã hội/ cá nhân, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm).

Vai trò của oxi, vai trò của không khí

Vai trò của oxi, vai trò của không khí rất cần thiết. Do đó thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát của nhiều bệnh.

Để cơ thể khỏe mạnh, làm việc có năng suất cần luôn luôn đảm bảo đủ nhu cầu oxy cho cơ thể. Tạo môi trường sống, làm việc, nghỉ ngơi có nhiều cây xanh, thông thoáng là biện pháp rất cần thiết.

Hãy bổ sung oxy thở khi bạn còn sống để có cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Ứng dụng của oxi trong công nghiệp

Các nhà khoa học vẫn sử dụng khí oxi – 18 và oxi – 16 đồng vị trong hóa thạch để xác định khí hậu Trái đất.

Khí oxi cũng được sử dụng trong các polyme để tạo ra các loại nhựa và vải, có tình bền cực cao.

Các polyme polyester để sản xuất các chất chống đông cũng được sử dụng từ những ứng dụng của oxi.

Làm chất oxi hóa.

Sử dụng trong nhiều ngành công nghệ như hàn, rượu methanol và đặc biệt là quá trình luyện thép.

Vai trò của oxi đối với sự sống và sự cháy

Khí oxi có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Khí Oxi duy trì sự cháy, giúp các quá trình đốt cháy xảy ra.

Ngoài ra, nó giúp các thợ lặn hay nhà leo núi cung cấp oxi trong những môi trường thiếu oxi.

Vai trò của oxi thở tại nhà

Vai trò quan trọng của khí oxy thở tại nhà không thể thiếu trong việc duy trì sự sống của các bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp hay tim mạch. Vai trò đặc biệt đó được thể hiện rõ trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp, những bệnh nhân có vấn đề về hô hấp và tim mạch như bị ngạt, khó thở hay rối loạn nhịp thở.

Tuy là có sẵn trong tự nhiên nhưng không phải trong trường hợp nào không khí cũng cung cấp đủ oxy cho bạn. Ở những người khác nhau, môi trường khác nhau và thể trạng khác nhau sẽ tiếp nhận oxy với mức độ khác nhau. Đó chính là lý do khí oxy thở tại nhà ra đời, vai trò quan trọng của khí oxy thở tại nhà giúp duy trì sự sống trong các trường hợp cấp thiết

Ngoài ra trong hoạt động y tế, Ứng dụng của oxi được dùng làm công cụ chẩn đoán, phân tích, điều trị sự hoạt động và độ chính xác của các thiết bị đo y tế.

Liên hệ với MIGCO chúng tôi để được tư vấn!

Khí Oxy Và Ứng Dụng Trong Đời Sống / 2023

Ôxy là nguyên tố hóa học có ký hiệu là O thuộc nhóm nguyên tố 16 và số nguyên tử bằng 8 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Ôxy là nguyên tố phi kim hoạt động mạnh nó có thể tạo thành hợp chất với hầu hết các nguyên tố khác.

Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn hai nguyên tử ôxy kết hợp với nhau tạo thành phân tử ôxy không màu, không mùi, không vị có công thức O2. Ôxy phân tử (O2, thường được gọi là ôxy tự do) trên Trái Đất là không ổn định về mặt nhiệt động lực học. Sự xuất hiện trong thời kỳ đầu tiên của nó trên Trái Đất là do các hoạt động quang hợp của vi khuẩn kỵ khí (vi khuẩn cổ và vi khuẩn).

Sự phổ biến của nó từ sau đó đến ngày nay là do hoạt động quang hợp của cây xanh. Ôxy là nguyên tố phổ biến xếp hàng thứ 3 trong trong vũ trụ theo khối lượng sau hydro và heli[1] và là nguyên tố phổ biến nhất theo khối lượng trong vỏ Trái Đất.[2] Khí ôxy chiếm 20,9% về thể tích trong không khí.[3]Khí ôxy thường được gọi là dưỡng khí, vì nó duy trì sự sống của cơ thể con người.

– Công thức hoá học: O2

– Hàm lượng Oxy tính ≥ 99,60%

– Không màu, không mùi, không vị, không độc.

– Dễ phát hoả với nhóm Hyđrocacbon (dầu, mỡ…)

– Đóng gói trong bình thép, áp suất 150 kg/ cm2

– Ôxy được sử dụng làm chất ôxy hóa, chỉ có Flo có độ âm điện cao hơn nó. Ôxy lỏng được sử dụng làm chất ôxy hóa trong tên lửa đẩy.

– Ôxy là chất duy trì sự hô hấp, vì thế việc cung cấp bổ sung ôxy đượ c thấy rộng rãi trong y tế. Những người leo núi hoặc đi trên máy bay đôi khi cũng được cung cấp bổ sung ôxy.

– Ôxy được sử dụng trong công nghệ hàn cũng như trong sản xuất thép và rượu mêtanon.

– Ôxy, như là một chất kích thích nhẹ, có lịch sử trong việc sử dụng trong giải trí mà hiện nay vẫn còn sử dụng. Các cột chứa ôxy có thể nhìn thấy trong các buổi lễ hội ngày nay.

– Trong thế kỷ 19, ôxy thường được trộn với nitooxit để làm các chất giảm đau.

Hoa Phượng: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Công Dụng Trong Đời Sống / 2023

Nguồn gốc – xuất xứ – lịch sử

Phượng vĩ vốn có nguồn gốc từ Madagascar, người ta đã tìm thấy nó mọc dại trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Cây phượng có tên khoa học là Delonix regia, thuộc họ Caesalpiniaceae. Phượng vĩ cũng có rất nhiều loại. Ở nước ta, loài cây này có hoa màu đỏ hoặc tím rất đẹp, nên được trồng phổ biến ở nhiều nơi.

Tại Việt Nam, vào những năm cuối thế kỷ 19, phượng vĩ đã được người Pháp du nhập vào trồng ở các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Hiện nay, loài cây này đã được trồng rộng rãi từ Bắc vào Nam trên các vỉa hè, trường học, công viên.

Đặc biệt, ở thành phố Hải Phòng, hoa phượng còn được trồng khắp nơi. Thậm chí có cả một công viên hoa phượng tại trung tâm thành phố và lễ hội hoa phượng diễn ra vào tháng 5 vô cùng độc đáo. Đó cũng chính là lý do vì sao nơi đây được gọi là thành phố Hoa phượng đỏ.

Ở nước ta, phượng vĩ được trồng nhiều ở mọi nơi, đặt biệt là ở các trường học. Cây thuộc loại ưa sáng, mọc khoẻ, phát triển nhanh, ít bị bệnh, và rất dễ gây trồng. Cây phượng vĩ cao khoảng 10 – 15m, có nhiều cành và nhánh, lá nhỏ dạng lá kép lông chim.

Vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 cũng là lúc hoa phượng nở rực rỡ, hoa có màu đỏ tươi hay đỏ cam. Đây cũng là lúc học sinh chuẩn bị nghỉ hè. Do đó, người ta vẫn thường nói đây là loài hoa gắn liền với tuổi học trò .

Ý nghĩa của hoa phượng

Hoa phượng ở nước ta có 2 loại: phượng đỏ và phượng tím. Và mỗi loại hoa sẽ có những ý nghĩa riêng biệt.

Hoa của tuổi học trò

Người ta vẫn thường nói khi phượng nở, ve kêu cũng là lúc mùa hè về. Hoa phượng đỏ là loài hoa gắn liền với tuổi học trò, vì mùa hoa nở cũng là lúc kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học sinh.

Gốc cây phượng chứng kiến rất nhiều kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò. Hoa phượng cũng thường được các bạn nhặt, rồi ép thành hình con bướm, rồi đặt trong các trang lưu bút. Loài hoa này cũng gợi nhớ đến những câu chuyện tình yêu tuổi học trò vô cùng trong sáng. Do đó, người ta cũng thường ưu ái đặt cho nó cái tên rất đáng yêu – Hoa học trò.

Hoa của tình yêu thủy chung

Tuy cũng có họ hàng với hoa Phượng, nhưng Phượng Tím lại có hình dáng khác. Cánh hoa hình chuông, rũ xuống tạo nên sự mềm mại khó tưởng. Hoa có màu tím nhẹ nhàng, đây cũng là màu tượng trưng cho lòng thuỷ chung son sắc. Do đó, hoa phượng tím là đại diện cho 1 tình yêu lãng mạn, thơ mộng.

Công dụng của hoa phượng

Cây phượng, ngoài việc cho bóng mát và báo hiệu hè về, còn có rất nhiều công dụng khác nhau mà ít người biết đến.

Sử dụng cho các công trình

Vì cây có tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp. Hơn nữa, hoa phượng vĩ nở rất lâu, mùa hoa nở thường kéo dài từ tháng 5, 6 đầu mùa hạ cho đến cuối tháng 9. Do đó, cây phượng thường được trồng để tạo cảnh quan đô thị. Và bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này trên các vỉa hè, đường phố, công viên, trường học.

Dùng để chắn gió và lấy gỗ

Phượng vĩ có thân mộc, cao khoảng 10 – 20 mét, rễ bám sâu vào lòng đất, tán lá xòe rộng giúp cây chắn được gió bão tốt. Vào mùa hạ, những vùng nhiệt đới, sát biển hay có giông bão, tuy nhiên phượng vĩ vẫn đứng vững kiên cường.

Hoa phượng tím jacaranda

Cây còn có thể cho gỗ trung bình, đối với những cây sống từ 40-50 năm sẽ có đường kính từ 20-30cm. Gỗ phượng vĩ dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng,… rất tốt.

Công dụng trong y học

Ít ai biết được rằng cây phượng cũng góp mặt trong các bài thuốc Đông y trị bệnh. Rễ và vỏ thân cây phượng được dùng làm thuốc hạ nhiệt, trị sốt. Đặc biệt, lấy vỏ thân sắc nước uống có thể trị được sốt rét, tê thấp, đầy bụng, giảm huyết áp.

Không những thế, tinh dầu trong vỏ và hoa phượng còn được người ta bào chế. Sau đó sẽ được dùng để xoa bóp làm giảm căng thẳng cơ bắp. Tinh dầu này sẽ giúp bạn vô cùng thư giãn, tách rời khỏi những điều phiền toái cùng những căng thẳng thường ngày.

Dịp nào nên tặng hoa phượng

Hoa phượng đỏ thường được các cô cậu học trò tặng nhau trong những ngày cuối năm học, như 1 lời chia tay đầy luyến tiếc. Loài hoa này cũng gắn liền với những mối tình học trò ngây thơ, trong sáng. Ngoài ra, hoa phượng tím lại thường được tặng cho người yêu, vì màu sắc của nó gợi đến 1 chuyện tình lãng mạn và thơ mộng.

Hoa phượng hợp với mệnh nào

Cây cảnh không chỉ làm cho không gian thêm thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên mà còn có thể đem lại may mắn cho gia chủ nếu chọn đúng mệnh. Hoa phượng với sắc đỏ hoặc tím rực rỡ sẽ phù hợp với những người mệnh hỏa. Những người có mệnh hỏa là người được sinh vào những năm sau đây:

Sơn Đầu Hỏa (lửa trên núi): Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995)

Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét): Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009)

Sơn Hạ Hỏa (lửa dưới núi): Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017)

Phú Đăng Hỏa (lửa ngọn đèn): Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965)

Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời): Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979)

Lư Trung Hỏa (lửa trong lò): Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987)

Người mệnh này rất hợp với cây trồng có màu đỏ, hồng, cam, tím. Những cây này sẽ giúp mệnh Hỏa thêm phần may mắn, phú quý và giàu sang. Ngoài việc lựa chọn cây trồng, bạn cũng nên lựa chọn chậu trồng cây sao cho phù hợp với phong thủy.

Vì hỏa là lửa, nên tốt nhất là bạn chọn những chậu có góc nhọn, hoặc hình kim tự tháp. Bạn cần tránh những loại chậu trồng cây uốn lượn, cong, vòm, kiểu cách, vì nó tượng trưng cho nước, sẽ không tốt cho người mệnh hỏa.

Việc có thêm cây xanh trong nhà sẽ giúp thanh lọc không khí, làm giảm bụi và các chất độc hại, bảo vệ sức khỏe mọi người. Việc nhìn ngắm cây cối còn có tác dụng giúp chúng ta thư giãn hơn, sau những thời gian bạn làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Tóm lại, hoa phượng là loài hoa tượng trưng cho những ngày hè, cho tuổi học trò trong sáng, và cho những chuyện tình yêu lãng mạn. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều công dụng khác như tạo cảnh quan đẹp, dùng để lấy gỗ, dùng để làm thuốc và tinh dầu.

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

Hoa Tươi Hoàng Nga

Địa chỉ: Số 2 Thép Mới, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0947.749.109 (Mr.Hoàng) – 0936.998.900 (Mr.Khánh)

Website: https://hoatuoihoangnga.com/

Ý Nghĩa Sự Ra Đời, Vị Trí Và Vai Trò Của Nhà Nước Đại Cồ Việt (Thời Đinh) Trong Tiến Trình Lịch Sử Dân Tộc / 2023

Ra đời trong đấu tranh dẹp loạn, Nhà nước Đại Cồ Việt do Đinh Bộ Lĩnh sáng lập, xuất hiện trên vũ đài lịch sử với ngọn cờ thống nhất đất nước. Mặc dù chỉ kéo dài 12 năm (968 – 980), trải qua 02 đời vua, nhưng trong quá trình tồn tại, bằng tổ chức quản lý và hoạt động cụ thể, Nhà nước Đại Cồ Việt thời Đinh đã có những đóng góp lớn lao về mọi mặt, giữ vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Một là

, Nhà nước Đại Cồ Việt ra đời vào năm 968 đã chấm dứt tình trạng phân tán, cát cứ kéo dài, mà “loạn 12 sứ quân” chỉ là một hiện tượng điển hình; cùng với đó, quốc gia dân tộc được thống nhất với cương vực lãnh thổ riêng.

, Nhà nước Đại Cồ Việt ra đời vào năm 968 đã chấm dứt tình trạng phân tán, cát cứ kéo dài, mà “loạn 12 sứ quân” chỉ là một hiện tượng điển hình; cùng với đó, quốc gia dân tộc được thống nhất với cương vực lãnh thổ riêng.

Tình trạng phân tán với xu hướng tách khỏi sự ràng buộc của bộ máy quản lý nhà nước tập trung chính là di sản nặng nề do quá khứ để lại, buộc dân tộc ta vào thế kỷ X phải từng bước loại trừ để cùng nhau tồn tại và phát triển. Vì vậy, sự xuất hiện của Đinh Bộ Lĩnh với vai trò dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của quốc gia dân tộc. Nhà nước Đại Cồ Việt thời Đinh, từ quá trình ra đời đã giáng một đòn quyết định, chặn đứng mọi âm mưu chia rẽ đất nước của các thế lực phân tán tồn tại dai dẳng từ trước, hướng tới thống nhất, tập quyền, phù hợp với yêu cầu của lịch sử. Đồng thời, Nhà nước Đại Cồ Việt thời Đinh đại diện cho lợi ích và sức mạnh của cộng đồng các giáp, xã… tượng trưng cho sự đoàn kết, tập hợp các lực lượng vì mục đích độc lập, tự chủ và thống nhất.

Đây là thành tựu được các sử gia nhìn nhận và đánh giá rất cao. Thậm chí, đối với sử gia phong kiến, vấn đề “thống nhất quốc gia” còn là một tiêu chí để xem xét tính “chính thống” của một triều đại. Chính vì vậy, sự kiện thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt được coi là mở nền chính thống cho thời đại phong kiến độc lập, tự chủ của dân tộc ta (“chính thống thủy”). Do đó, các bộ chính sử, từ Đại Việt sử ký toàn thư (thế kỷ XV), Đại Việt sử ký tiền biên (thếkỷ XVIII) đến Khâm định Việt sử thông giám cương mục (thế kỷ XIX) đều xác định: Triều đại nhà Đinh với sự thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt là mốc mở đầu phần Bản kỷ hoặc Chính biên.

Hai là, với việc thiết lập triều đình riêng do một hoàng đế đứng đầu, có niên hiệu riêng, quản lý một lãnh thổ riêng biệt, sự ra đời, tồn tại và phát triển của Nhà nước Đại Cồ Việt chính là sự khẳng định mạnh mẽ nền độc lập, tự chủ của đất nước vừa mới được khôi phục sau một thiên niên kỷ lệ thuộc vào phong kiến phương Bắc.

Đối với Việt Nam, một nước nhỏ bé ở bên cạnh một đế chế hùng mạnh, rộng lớn như Trung Hoa, thì việc đặt tên nước, xưng đế hiệu, định niên hiệu mang một ý nghĩa lớn về ý thức tự tôn, tự cường dân tộc.

Trong lịch sử dân tộc, trước Đinh Tiên Hoàng, có 2 vị vua nổi dậy khởi nghĩa thời kỳ Bắc thuộc, khi thành công cũng xưng Đế. Đó là Lý Bí, sử gọi là Lý Nam Đế (544-548) và Mai Thúc Loan, sử gọi là Mai Hắc Đế (713-722); tuy nhiên, ngay sau đó, đấtnước ta lại bị phong kiến phương Bắc đô hộ. Tiếp đó, vào những thập niên đầu thế kỷ X, kể từ Khúc Thừa Dụ, Dương Đình Nghệ đến Ngô Quyền, mặc dù đã giành được quyền tự chủ, nhưng để giữ sự hòa hiếu với phương Bắc, chỉ xưng là Tiết độ sứ hoặc xưng Vương.

Do đó, việc đặt quốc hiệu “Đại Cồ Việt”, rồi xưng đế (được bề tôi dâng tôn hiệu “Đại Thắng Minh Hoàng Đế”) thể hiện một cách rõ ràng ý đồ của Đinh Bộ Lĩnh khi so sánh, đặt mình ngang với các Hoàng đế Trung Hoa; phủ nhận những tên gọi nước ta trước đó mà triều đình phong kiến phương Bắc đặt cho, như: An Nam, Giao Châu… Tiếp đó, việc Đinh Tiên Hoàng bỏ không dùng niên hiệu của các Hoàng đế Trung Hoa nữa, định niên hiệu mới là Thái Bình (năm 970) mang một ý nghĩa lớn lao; biểu hiện ý chí độc lập, tự chủ, không muốn lệ thuộc vào Trung Quốc ngày đó.

Như vậy, với việc đặt quốc hiệu Đại Cồ Việt, xưng Hoàng đế và định niên hiệu là Thái Bình, một lần nữa khẳng định sự tự tin vào sức mạnh dân tộc, khát vọng về một đất nước thái bình, hưng thịnh của vua Đinh Tiên Hoàng.

Ba là, Nhà nước Đại Cồ Việt (thời Đinh) với tổ chức bộ máy, chính sách đối nội, đối ngoại tuy sơ khai nhưng đã mở ra một thời kỳ mới về tổ chức quản lý đất nước trong lịch sử dân tộc – thời kỳ phong kiến độc lập, tự chủ lâu dài với sự nối tiếp nhau của các nhà nước quân chủ trung ương tập quyền.

Trước Nhà nước Đại Cồ Việt, lịch sử nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của nhà nước sơ khai thời Văn Lang – Âu Lạc, lại có các nhà nước tồn tại ngắn ngủi trong thời kỳ đấu tranh chống Bắc thuộc như: Nhà nước của Trưng Nữ Vương, nhà nước Vạn Xuân của Lý Nam Đế, rồi các chính quyền tự chủ của họ Khúc, họ Dương, họ Ngô. Nhưng phải đến khi Nhà nước Đại Cồ Việt được ra đời, một thời kỳ mới về tổ chức quản lý đất nước mới được khai mở.

Với việc tổ chức bộ máy nhà nước quân chủ gồm một đội ngũ quan lại có phân công, phân nhiệm rành mạch và việc chia đất nước thành các đơn vị hành chính mới, Nhà nước Đại Cồ Việt là một nhà nước quân chủ trung ương tập quyền độc lập, tự chủ, hòa hợp và mở rộng, gắn bó với cộng đồng giáp, xã; đối ngoại mềm dẻo trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền của dân tộc. Trên cơ sở ban đầu đó, các vương triều sau còn phải tiến hành sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh và củng cố cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong quá trình hình thành và xác lập chế độ phong kiến loại hình phương Đông ở nước ta.

Hơn nữa, bằng những hoạt động đối nội và đối ngoại phù hợp, Nhà nước Đại Cồ Việt đã đưa lịch sử nước ta vào một bước phát triển mới chưa từng có (so với trước đó), khôi phục lại thế đứng hiên ngang cho đất nước, cho dân tộc. Nhờ vậy, từ đây, đất nước của cộng đồng các dân tộc Việt, bằng sức sống bền bỉ và năng động của mình đã vươn lên mạnh mẽ, đủ sức chống chọi với mọi âm mưu và hành động xâm lược của giặc ngoại xâm, giữ một vị trí quan trọng trong khu vực trước những biến động lớn đã từng xảy ra và còn tiếp diễn ở nhiều thế kỷ sau này.

Như vậy, kể từ thế kỷ X, trên hành trình lịch sử Đại Cồ Việt – Đại Việt – Đại Nam – Việt Nam, Nhà nước Đại Cồ Việt (thời Đinh) mãi mãi xứng đáng với vị trí mở đầu cho thời kỳ độc lập tự chủ lâu dài của dân tộc. Như lời sử thần Lê Tung trong Việt giám thông khảo tổng luận nhận định: “Đinh Tiên Hoàng nhân khi nhà Ngô loạn lạc, dẹp được 12 sứ quân, trời cho người theo, thống nhất bờ cõi… sang chế triều nghi, định lập quân đội. Vua chính thống của nước Việt ta thực bắt đầu từ đấy…”. Hay, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Lịch sử nước Nam ta” cũng dành cho Đinh Tiên Hoàng nói riêng, Nhà nước Đại Cồ Việt (thời Đinh) nói chung những lời tốt đẹp:

“Đến hồi thập nhị sứ quân

Bốn phương loạn lạc muôn dân cơ hàn

Động Hoa Lư, cõi Tiên hoàng

Nổi lên gây dựng triều đàng họ Đinh

Ra tài kiến thiết kinh dinh”.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (còn nữa)

Bạn đang xem bài viết Vai Trò, Ứng Dụng Của Oxi Trong Đời Sống, Sự Sống / 2023 trên website Uplusgold.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!